NHỮNG LỢI ÍCH KHÔNG AI NGỜ ĐẾN CỦA CÀ PHÊ
Đối với nhiều người, việc uống cà phê dường như là điều không thể nào thiếu được trong cuộc sống hằng ngày. Có lẽ vị ngon và hương thơm đặc trưng của cà phê là điểm đặc biệt, khiến bạn bị cuốn hút. Nhưng nếu bạn biết thêm được những lợi ích thú vị của cà phê thì chắc hẳn sẽ không thể nào rời bỏ chúng được đâu.
Lượng chất dinh dưỡng có trong cà phê
Đối với việc sử dụng cà phê, có rất nhiều người cho rằng dùng cà phê sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến những vấn đề khác nhau về sức khỏe. Cụ thể hơn, họ cho rằng cà phê sẽ khiến bạn bị mất ngủ, cơ thể rơi vào tình trạng lo lắng, bồn chồn hay tăng huyết áp,… Tuy nhiên đây chỉ là những tác dụng không mong muốn khi dùng cà phê “quá liều” mà thôi.
Trái lại, trên thực tế cà phê lại có rất nhiều công dụng và lợi ích khác nhau. Chúng không những ảnh hưởng rất tốt đến sức khỏe mà còn cả tinh thần của người sử dụng nữa đấy! Bên trong cà phê hòa tan thường có chứa những chất dinh dưỡng thiết yếu như là: Cafein, acid tanic, vitamin B1 (Thiamin), B2 (Riboflavin), B3 (Niacin), B5 (Acid pantothenic) và một số chất khoáng như kali, mangan, photpho, sắt…
Với những thành phần tuyệt vời này đã mang đến những ảnh hưởng vô cùng tích cực đến việc làm suy giảm hay ngăn chặn các căn bệnh nguy hại ở người như: ung thư, tiểu đường, tim mạch, trí não,… Để tìm hiểu rõ hơn hãy cùng theo dõi chi tiết những lợi ích không ngờ đến của cà phê ngay dưới đây.
Cà phê và bệnh tim mạch
Vấn đề này đã từng gây ra rất nhiều tranh cãi khi có vài nghiên cứu kết luận rằng caffeine có trong cà phê có nguy cơ rất lớn khi làm tăng huyết áp ở người. Tuy nhiên trên thực tế, cà phê lại có khả năng làm giảm tỷ lệ mắc phải các căn bệnh liên quan đến tim mạch như: suy tim, rung tâm nhĩ và mạch vành. Điều này cũng đã được một số nghiên cứu khoa học cho rằng là đúng.
Do đó nhiều người cho rằng khả năng của cafein mang tác động bù trừ khi có thể dùng những điểm có lợi lấp đi những mặt tiêu cực “ít ỏi” của nó. Ngoài ra, cũng có một nghiên cứu khác dẫn đến kết luận rằng các cholesterol xấu được tích tụ trong cơ thể thông qua các hoạt động sống có thể được giảm đi đáng kể nếu bạn sử dụng cà phê.
Cà phê và tình trạng đột quỵ
Nhồi máu cơ tim và đột quỵ và hai tình trạng “ghê sợ” nhất so với các căn bệnh phổ biến hiện nay. Những người mắc phải bệnh tim đều phải rất cẩn thận để phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng này xảy đến với mình. Có rất nhiều thực phẩm giúp bảo vệ cơ thể rất tốt trong việc ngăn ngừa đột quỵ và một trong số đó chính là cà phê.
Điều này được chứng minh một cách hoàn hảo thông qua nghiên cứu tổng hợp ở nhiều độ tuổi và khu vực địa lý khác nhau. Theo đó, trung bình mỗi người sẽ có thể giảm đến 17% nguy cơ mắc bệnh đột quỵ nếu uống 6 cốc cà phê nhỏ vào mỗi ngày. Con số phòng ngừa bệnh đột quỵ còn có thể lên đến 25% ở đối tượng là nữ giới tại Thụy Điển.
6 cốc có thể là quá nhiều đối với một số đối tượng khi dùng hết chúng chỉ trong một ngày. Vì thế đã có một nghiên cứu khác phân tích rằng chỉ cần uống khoảng 1-3 cốc cà phê mỗi ngày là đã có thể mang lại hiệu quả tích cực trong việc phòng ngừa đột quỵ rồi đấy!
Cà phê và bệnh tiểu đường
Đây là lợi ích mà chẳng ai ngờ đến được khi cà phê có thể ngăn chặn nguy cơ phát triển của bệnh tiểu đường. Điều này được giải thích rằng khi uống cà phê, caffein sẽ phần nào gây cản trở quá trình chuyển hóa của glucose, giúp lượng đường trong máu và lưu thông trong cơ thể không tăng cao mà vẫn duy trì ở mức ổn định. Cùng với đó là khả năng tiết insuline và cả hai việc này sẽ giúp tình trạng mắc phải tiểu đường giảm đi đáng kể.
Bên cạnh đó, một số phân tích khác cũng cho rằng, cà phê có một đặc tính chống viêm khá “đặc biệt” khi có thể thực hiện chức năng này ở nhiều nơi khác nhau trong cơ thể chứ không chỉ mỗi ở một bộ phận nhất định. Ngoài ra, axit chlorogenic có trong cà phê có khả năng chống oxy hóa rất cao, mang lại ảnh hưởng tích cực cho quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể.
Liệu cà phê có làm giảm khả năng ung thư?
Câu trả lời là có. Ung thư là căn bệnh mắc rồi rất khó chữa và dễ dẫn đến rất nhiều trường hợp tử vong. Tuy nhiên việc ngăn chặn ung thư lại dễ dàng hơn rất nhiều lần so với việc chữa trị. Chính vì thế mà trong nhiều năm trở lại đây rất nhiều quốc gia đã phát động việc ngăn ngừa ung thư dù ở bất kỳ độ tuổi nào hay đối tượng bệnh nào.
Việc sử dụng cà phê để ngăn ngừa bệnh ung thư đã được nghiên cứu từ rất lâu, tuy nhiên vào thời gian đó chẳng mấy ai tin tưởng vào khả năng này. Nghiên cứu này chỉ ra rằng với khoảng 2,5 tách cà phê mỗi ngày được dung nạp vào cơ thể là đã có thể làm giảm đi nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Ngoài ra còn một số đối tượng bệnh tương ứng khác như:
– Làm giảm nguy cơ ung thư biểu mô tế bào đáy với 3 tách cà phê (mỗi ngày)
– 4 tách cà phê (mỗi ngày) sẽ là liều lượng vừa đủ để hạn chế mắc phải ung thư nội mạc tử cung, ung thư vùng đầu cổ
– Sử dụng hơn 5 tách mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ ung thư vú
– Cuối cùng chỉ với 6 tách mỗi ngày là bạn đã có thể giảm được nguy cơ mắc phải ung thư tuyến tiền liệt.
Cà phê và tác động đến trí não
Rất nhiều người cho rằng cà phê sẽ khiến trí não bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực khi “ép” trí não phải tỉnh táo và tập trung hơn và vô tinh gây ra những điều không tốt. Tuy nhiên trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp chứng minh cà phê thật sự mang lại tác động rất tốt đến trí não.
Theo đó, bệnh nhân mắc phải căn bệnh suy giảm nhận thức ở mức độ nhẹ và sau khi sử dụng cà phê mỗi ngày (với liều lượng khoảng 3 – 5 cốc nhỏ) trong một thời gian nhất định, đã giúp họ hồi phục được phần nào. Theo một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng caffeine thật sự có tác dụng giúp tăng cường trí nhớ. Ngoài ra, cà phê còn được cho là có tác dụng phòng bệnh Parkinson rất hiệu quả.
Và còn rất nhiều lợi ích tích cực khác
Ngoài những lợi ích mà chúng tôi đã chia sẻ bên trên, cà phê còn mang có khả năng làm giảm nguy cơ của một số căn bệnh hay triệu chứng sau:
– Bệnh trầm cảm
– Các bệnh liên quan đến gan như: viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ,…
– Bệnh gout
– Hội chứng khô mắt
– Vi khuẩn kháng kháng sinh MRSA
Một số loại cà phê tốt cho sức khỏe rất phổ biến hiện nay
Có rất nhiều loại cà phê mang chủng loại khác nhau cũng như tùy vào cách rang xay và chế biến cho ra những hương vị rất khác biệt. Vì thế lựa chọn cà phê bạn chỉ cần quan tâm đến 2 yếu tố chính đó là chất lượng (thương hiệu, độ uy tín, an toàn,…) và hương vị.
Một số loại cà phê chất lượng được nhiều người sử dụng hiện nay như là: Vinacafe, G7, Trung Nguyên,… Mỗi loại sẽ có hương vị và độ đậm đà khác nhau nhưng điểm chung của chúng chính là sự thơm ngon và đều có thể mang đến những lợi ích không ngờ đến mà chúng tôi đã đề cập bên trên.
Hy vọng rằng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ yêu thích cà phê hơn và sử dụng chúng thật hợp lý vào mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe được tốt nhất. Đừng quên chia sẻ cho cả người thân và bạn bè của mình nữa, bạn nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.