SỬ DỤNG HẠT NÊM ĐÚNG CÁCH ĐỂ TRÁNH HẬU QUẢ VỀ SAU
Bản chất của hạt nêm không xấu nhưng việc sử dụng hạt nêm sai lệch đã gây ra những hậu quả mang tính tiêu cực. Chính điều này đã vô tình tạo ra sự đề phòng nhất định đối với những bà nội trợ trong việc sử dụng hạt nêm. Vì vậy thông qua bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng hạt nêm sao cho thật đúng đắn nhé!
Hạt nêm có gây hại cho sức khỏe hay không?
Hạt nêm là loại gia vị phổ biến được sử dụng trong nhà bếp để nêm nếm các món ăn được thơm ngon và đậm đà hơn. Nếu như đường thiên về vị ngọt, muối thiên về vị mặn thì hạt nêm lại dung hòa mọi yếu tố mang đến cho món ăn một hương vị cân bằng trong các gia vị. Về bản chất, hạt nêm không hề gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Theo bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng, toàn bộ những thành phần chính có trong hạt nêm đều là những loại phép lưu hành trên thị trường Việt Nam. Còn về nồng độ, số lượng của từng loại phụ gia cũng nằm trong mức độ cho phép theo luật pháp. Chính vì thế mà chúng tôi mới khẳng định rằng hạt nêm không hề gây hại như nhiều người vẫn hay lầm tưởng.
Không chỉ tại Việt Nam mà cả trên thế giới, hạt nêm cũng đã được công nhận là loại gia vị không gây hại đến sức khỏe của người sử dụng. Theo đó, các nhà khoa học quốc tế cũng đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu và dẫn đến kết luận rằng những chất có trong bộ nêm với liều lượng phù hợp đều được cấp giấy phép sử dụng của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm Quốc tế.
Vậy do đâu mà nhiều người vẫn cho rằng hạt nêm là “xấu”?
Đến tận bây giờ vẫn còn rất nhiều người nhận định rằng không nên sử dụng hạt nêm trong các món ăn hằng ngày bởi sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Và hầu hết những người này đều có trải nghiệm không tốt khi đã từng sử dụng hạt nêm trước đó do không biết cách sử dụng sao cho đúng đắn.
Bất cứ điều gì cũng đều có tính hai mặt của nó chứ không chỉ riêng hạt nêm. Chỉ cần bạn sử dụng không đúng cách, quá liều lượng hay lạm dụng cũng sẽ mang đến những tác hại dù cho bản chất của nó là an toàn. Thế nên, hãy cùng điểm qua một số cách sử dụng hạt nêm chuẩn xác để tránh được những điều không hay xảy đến bạn nhé.
Những cách sử dụng dụng hạt nêm đúng đắn
Không dùng mỗi hạt nêm để nêm nếm thức ăn
Trong mỗi bữa ăn, sự đa dạng trong thành phần dinh dưỡng rất quan trọng, nó sẽ cung cấp cho cơ thể rất nhiều loại dưỡng chất khác nhau. Tuy nhiên, mỗi thành phần đều phải được phối hợp với nhau sao cho hợp lý và tổng thể ở mức cân bằng. Đối với các gia vị trong món ăn cũng vậy, một món ăn ngon không chỉ cần một loại gia vị riêng biệt mà phải cần rất nhiều loại gia vị khác nhau để giúp người ăn được ngon miệng hơn.
Thế nên, khi nêm nếm, bạn không cần cho hạt nêm quá nhiều vào món ăn bởi cần phải kết hợp thêm muối, đường, nước mắm mới có thể giúp cho món ăn được đậm đà và thơm ngon nhất.
Hạt nêm không thể thay thế được các chất dinh dưỡng từ thức ăn
Hầu hết các loại hạt nêm trên thị trường hiện nay đều được tạo ra từ thịt, xương ống hay một số loại rau củ quả,… Do đó mà nhiều người nghĩ rằng bên trong hạt nêm đã chứa đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và không dùng thêm các loại thực phẩm khác. Cứ thể dùng thật nhiều, thật nhiều hạt nêm xem như để “bù” vào những thực phẩm như thịt heo, gà, tôm cua,…
Những điều này là hoàn toàn sai lầm bạn nhé! Dù biết rằng bên trong hạt nêm vẫn có một lượng dinh dưỡng nhất định nhưng nó không đủ để thay thế lượng chất có trong các thực phẩm mà ta ăn uống mỗi ngày được. Một mặt là thiếu chất dinh dưỡng trong mỗi món ăn, mặt khác sử dụng hạt nêm quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra những căn bệnh mà bạn không thể ngờ đến.
Sử dụng hạt nêm phải đảm bảo về mặt chất lượng
Bên cạnh việc sử dụng hạt nêm với liều lượng hợp lý thì các vấn đề liên quan đến chất lượng của hạt nêm cũng là điều mà những bà nội trợ thường hay mắc phải. Theo đó, bạn nên lựa chọn những loại hạt nêm có thương hiệu, nhãn mác, thông tin về sản phẩm,… rõ ràng. Đừng bao giờ chọn mua những loại không rõ nguồn gốc, bao bì ọp ẹp,… dù cho có nhiều người chọn mua đi chăng nữa.
Kế đến chính là vấn đề bảo quản và hạn sử dụng của hạt nêm cũng cần phải lưu ý. Nên bảo quản hạt nêm cũng như các loại gia vị khác ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc với ánh mặt trời hay đặt ở những nơi quá ẩm. Tuyệt đối không sử dụng hạt nêm khi đã hết hạn, dù rằng bạn chỉ mới sử dụng vài lần hay có bảo quản tại nhà tốt đến cỡ nào đi chăng nữa.
Nên sử dụng loại hạt nêm nào?
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hạt nêm ngon từ các hãng khác nhau như là: Chin-Su, Knorr, Aji-ngon,… Hầu hết các loại này đều khá giống nhau về mùi vị nhưng sẽ có một số điểm khác biệt độc đáo giữa chúng. Để biết được loại hạt nêm nào phù hợp với khẩu vị của mình thì chỉ có cách thử từng loại và lựa chọn cho mình một loại ngon nhất nhé.
Đối với những ai quá khắt khe trong việc bảo vệ sức khỏe hay bị dị ứng với một số thành phần tương tự với bột ngọt có trong bột nêm thì có thể dùng thử qua loại hạt nêm Chin-Su không bột ngọt. Đây là loại hạt nêm không bột ngọt được công nhận đầu tiên trên thị trường Việt Nam. Vẫn là vị ngọt đặc trưng của thịt và có thêm chút thanh nhẹ của hạt sen nhưng hoàn toàn không chứa bột ngọt. Đây là sản phẩm rất hứa hẹn dành cho mọi người đấy!
Với những chia sẻ trên đây về cách sử dụng hạt nêm hợp lý mong rằng sẽ giúp bạn nấu được những món ngon để chiêu đãi gia đình mà không quá lăn tăn về vấn đề an toàn sức khỏe.