XÚC XÍCH BẠN HAY THÙ CỦA GIẢM CÂN

 XÚC XÍCH BẠN HAY THÙ CỦA GIẢM CÂN

Xúc xích là món ăn được ưa chuộng bởi mọi lứa tuổi bởi sự tiện lợi và hương vị mà nó đem lại. Dễ dàng cầm theo và thưởng thức bất cứ khi nào cảm thấy đói, xúc xích trở thành người bạn đồng hành trên những chuyến đi dài, buổi dã ngoại hay đơn giản là một thứ quà vặt xuất hiện trong cặp học sinh. Có nhiều ý kiến trái chiều về thành phần và tác dụng của xúc xích, tuy nhiên đó đều dựa vào suy đoán của từng người. Vậy giờ hãy cùng tìm hiểu thật chính xác về xúc xích qua lịch sử hình thành, phổ biến và cơ sở khoa học thành phần dinh dưỡng có trong nó nhé!

MÓN ĂN LÂU ĐỜI VÀ PHỔ BIẾN TOÀN THẾ GIỚI

Xúc xích là loại thực phẩm thường được chế biến chủ yếu từ thịt heo (thịt lợn) hoặc cũng có thể là thịt bò, gà cộng thêm một số gia vị, được xay nhuyễn và đóng thành cây xúc xích tùy theo độ to nhỏ và dài ngắn sau đó luộc chín, để lạnh.

Và thật khó tin nhưng phải thừa rằng từ 5000 năm trước Công nguyên, xúc xích đã được vẽ trên các tranh ảnh xuất xứ từ Ai Cập, Syria, Trung Quốc. Đến thế kỉ thứ 8 trước công nguyên, đây được xem là món quà quý giá dành tặng cho người thắng cuộc tại các cuộc thi “xúc xích” tại Hy Lạp hay La Mã. Mãi đến thế kỉ thứ 10 sau công nguyên, xúc xích mới trở nên phổ biến ở châu Âu, đặc biệt là ở Đức khi tần suất xuất hiện và giá trị của nó luôn được đề cao. Cho đến hiện tại, độ ưa chuộng xúc xích vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm. Xúc xích có mặt từ các xe đẩy, hàng quán vỉa hè, đến mâm cơm nhà, bữa tiệc nhỏ và thậm chí được trang trọng trở thành món ăn của nhà hàng.  

Xúc xích là từ thuần Việt của từ gốc “sausage”, được xuất phát từ tiếng Latin là salus, có nghĩa là sự bảo quản để không bị phân huỷ hoặc nghĩa đen là sự ướp muối nguyên liệu thịt tươi sống. Ngoài ra, xúc xích còn có tên gọi khác là “hotdog”. Câu chuyện cho cái tên này mới thật sự hấp dẫn. Nó ra đời vào năm 1901, trong một cuộc thi đấu bóng chày ở New York, hoạ sĩ biếm họa Tad Dorgan  đã nghe một người bán dạo rao bán xúc xích “hot dachshund sausages”. Trong tiếng Đức từ “dachshund” mang nghĩa là “little dog”. Từ ấn tượng đó, Dorgan sau khi vẽ một bức tranh biếm họa  về hình ảnh một cây xúc xích được kẹp chặt vào một ổ bánh mì nhưng lại phát ra tiếng chó sủa, đã ghi dưới bức tranh chữ “hotdog”  do không biết đánh vần từ “dachshund” như thế nào. Bức tranh biếm hoạ này là một tin giật gân làm cho quần chúng xúc động mạnh và từ đó tên gọi “hotdog” ra đời.

Xúc xích ở mỗi nơi lại mang một đặc trưng khác nhau. Thậm chí ở châu Âu, xúc xích còn khác nhau dựa vào thời tiết, đặc tính của từng vùng và đặc biệt là dựa vào thành phần khác nhau của các loại gia vị. Ví dụ điển hình như vào mùa thu, ở Italia, người miền nam nước Tây Ban Nha và Pháp thì ưa chuộng các loại xúc xích khô và bán khô, trong khi ở Đức, Áo và Đan Mạch lại sản xuất xúc xích tươi và nấu lại khi dùng.

Những chi tiết trên đã khiến cho xúc xích trở nên thú vị và phong phú hơn trong mắt người dùng. Đây không chỉ là thực phẩm, mà còn là lịch sử và đặc trưng văn hóa của mỗi miền.

ĂN XÚC XÍCH CÓ MẬP KHÔNG?

Thành phần dinh dưỡng của xúc xích

Xúc xích thường được chia làm hai loại đó là xúc xích tiệt trùng và xúc xích tươi. Xúc xích tiệt trùng là loại có thể ăn liền và thời gian bảo quản thực phẩm tương đối lâu, còn xúc xích tươi phải qua chế biến như luộc, rán cho chín thì mới sử dụng được. Hàm lượng dinh dưỡng của hai loại xúc xích này không quá chênh lệch nhau, tuy nhiên, xúc xích tiệt trùng có thể chứa ít chất dinh dưỡng hơn.

Thành phần chủ yếu có trong xúc xích là thịt xay, trộn với các loại gia vị như đường, muối, rượu, dầu,… và được chế biến bằng cách nhồi chặt vào lòng rồi đem lên hấp. Vậy nên, xúc xích mang giá trị dinh dưỡng tương đối giống với thịt heo. Theo nghiên cứu, trong 100g xúc xích đã có tới 12g protein, tương đương với khoảng 8% nhu cầu nạp protein cho một người một ngày. Thêm vào đó, cũng chỉ với 100g xúc xích đã cung cấp cho cơ thể 297 calo, là lựa chọn tối ưu cho bữa sáng của bạn nhằm dự trữ nguồn năng lượng tốt cho một ngày dài hoạt động. 

Không chỉ protein, xúc xích còn bổ sung nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể như: sắt, kẽm, canxi… Trong đó, sắt đóng vai trò quyết định trong việc sản sinh hemoglobin – một chất có trong tế bào máu. Thiếu sắt cũng đồng nghĩa với việc thiếu máu. Vì vậy, để tránh tình trạng này, chúng ta cũng có thể ăn xúc xích để bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, xúc xích cũng rất giàu vitamin, cụ thể là B6 và B12. Vitamin B12 ngăn ngừa thiếu sắt, thiếu máu. Vitamin B6 tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tốt cho cơ thể.

Vậy ăn xúc xích có mập không?

Nếu bạn đang phân vân về việc ăn xúc xích có khiến cơ thể mập lên thì câu trả lời ở đây có thể là có, nhưng cũng có thể là không. Tất cả là tùy thuộc vào khẩu phần ăn của chính bản thân bạn. Nếu bạn ăn quá nhiều xúc xích thì lượng đạm nạp vào cơ thể sẽ trở nên dư thừa, lâu dần tích tụ lại thành mỡ và khiến tăng cân. Bên cạnh đó, việc thường xuyên chế biến xúc xích tươi bằng phương pháp chiên có thể gián tiếp đưa chất béo trong dầu ăn vào trong cơ thể. Do đó, để đảm bảo bạn vẫn có thể ăn được món ăn yêu thích mà không tăng cân thì bạn chỉ nên ăn từ 200 – 300 gam xúc xích 1 tuần, tương đương từ 3-4 cây. Ngoài ra việc cân bằng các chất dinh dưỡng trong thực đơn cũng rất quan trọng, bạn cũng nên có rau xanh, trái cây trong bữa ăn, kết hợp với tập thể dục hằng ngày để không bị tăng cân nhé!

Nguy cơ tiềm ẩn của xúc xích kém chất lượng

Xúc xích được ưa chuộng và mang lại nhiều tác dụng như thế, nhưng trong lòng mọi người vẫn băn khoăn khi chọn lựa loại thực phẩm này vì nghi ngờ rằng các loại xúc xích có trên thị trường không đảm bảo chất lượng. Vậy nên việc cân nhắc khi lựa chọn nhãn hàng và nơi cung cấp xúc xích an toàn vệ sinh thực phẩm là rất quan trọng. Một vài gợi ý cho bạn về top những thương hiệu xúc xích được tin dùng hiện nay là xúc xích Vissan, thương hiệu đầu tiên gia nhập vào thị trường xúc xích Việt hay xúc xích Việt Đức với công nghệ chế biến theo chuẩn Đức. Một ví dụ nữa cho xúc xích đáng tin cậy là Xúc xích Ponnie, một thương hiệu xúc xích Hàn được công ty Masan Việt Nam mua bản quyền và sản xuất. Với thành phần chứa tới 88% thịt, Ponnie đảm bảo mang tới cho người dùng hương vị thịt chuẩn nhất trong một cây xúc xích đảm bảo về cả vệ sinh an toàn, không hóa chất. Ngoài ra, xúc xích Ponnie chỉ chứa 8g protein trong 100g trọng lượng, đây là lượng protein tối thiểu có trong một cây xúc xích, đồng thời nó vẫn đảm bảo được lượng calo cần thiết cho cơ thể bạn luôn khỏe mạnh và năng động. Có thể nói, đây là lựa chọn tốt nhất cho các bà mẹ muốn cung cấp năng lượng cho con em đến trường, lựa chọn tối ưu của các vận động viên và là lựa chọn tuyệt vời cho những người thích ăn xúc xích nhưng ngại tăng cân.

Xúc xích là một phần tiện lợi của cuộc sống hiện đại. Ngoài mục đích cung cấp chất dinh dưỡng, chúng còn như là một món ăn tao nhã thú vị trong bữa ăn. Chỉ cần bạn ăn uống một cách hợp lí và có sự chọn lọc thông minh khi mua thì không còn trở ngại gì trong việc thưởng thức những cây xúc xích thơm ngon bổ dưỡng nhé.