Cá chẽm hấp-Món ngon đãi tiệc dễ làm tại gia
Cá chẽm hấp nước tương là một trong các món ngon đãi tiệc dễ làm giàu dinh dưỡng, lại đẹp mắt. Đây là lựa chọn phù hợp cho những bữa tiệc gia đình nho nhỏ. Cách làm thế nào? Cùng tham khảo nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cá chẽm: chọn con khoảng 1kg, còn tươi sống.
- Bún tươi: 0,5kg
- Nấm đông cô khô, nấm mèo: mỗi loại một lượng vừa đủ (khoảng 3 -4 tai)
- Cà chua: 1 quả
- Hành tây: 1/2 củ
- Chanh: 1 quả
- Rượu trắng: 50ml
- Bánh tráng dùng để cuộn ăn kèm: 2 bịch
- Giấm gạo lên men
- Ớt sừng: 1 quả
- Gia vị cần chuẩn bị: muối, tiêu, đường, bơ đậu phộng, xốt tương, hạt nêm
Sơ chế nguyên liệu để làm cá chẽm hấp nước tương
Sau khi mua cá chẽm ở chợ về, các bạn tiến hành sơ chế cá kỹ lưỡng.
Trước tiên, rửa sạch cá bằng chanh, rượu trắng và nước muối pha loãng. Cách này nhằm để khử sạch mùi tanh. Rửa xong, bạn để cá ráo nước ở trong một cái rổ.
Khi cá đã ráo nước, bạn dùng dao khứa lên mình cá những đường thẳng song song.
Sau đó, ướp cá với một 1 thìa muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm và 2 thìa xốt tương. Các bạn nhớ ướp cá ít nhất 30 phút rồi mới chế biến nhé, như vậy để cá thấm đều gia vị hơn.
Với nấm mèo và nấm đông cô, bạn cho vào một tô ngâm với nước lọc đun sôi khoảng 5 phút. Khi nấm nở ra, bạn rửa lại bằng nước lạnh, cắt bớt phần chân nấm đi rồi thái nhỏ.
Với cà chua, bạn rửa sạch cắt múi cau. Rửa sạch rồi bỏ vỏ hành tây và cắt múi. Rau xà lách bạn mang rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng từ 5 – 7 phút rồi vớt ra để ráo.
Chế biến món ngon đãi tiệc dễ làm – cá chẽm hấp nước tương
Chuẩn bị nồi hấp và cẩn thận xếp cá chẽm vào nồi. Đồng thời, bạn cho một ít nước tương Chin-Su, nấm mèo, nấm đông cô vào cùng cá.
Bật bếp hấp khoảng 15 phút rồi cho thêm cà chua và hành tây vào hấp cùng. Hấp thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Sau cùng, tiến hành pha nước chấm chua ngọt để ăn cá.
Bạn pha theo công thức sau: cho một bát con nước vào nồi đun sôi. Sau đó, cho đó cho 4 thìa xốt tương, 2 thìa bơ đậu phộng, ớt băm nhỏ, 1 thìa giấm gạo lên men vào cùng.
Đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sệt lại thì nhanh tay tắt bếp. Cho phần nước chấm vào một bát con để ăn cùng cá hấp.
Cuối cùng là giai đoạn bày cá ra đĩa và thưởng thức thôi. Bạn cho cá ra một đĩa to và trang trí sao cho thật đẹp mắt nhất.
Có thể trang trí thêm cà chua và các loại rau thơm phù hợp Dưa leo, cà chua cắt thành từng hình tròn và bày biện xung quanh đĩa rồi đặt cá vào chính giữa. Đặt lên cá thêm một vài cọng ngò để đẹp mắt hơn.
Cá chẽm hấp nước tương thường được ăn kèm với rau xà lách, bún tươi, bánh tráng cuốn nước chấm. Khi ăn, các bạn dùng bánh tráng cuốn với cá, bún tươi, rau xà lách rồi chấm và thưởng thức thôi.
Đây cũng là một trong những các món ngon đãi tiệc dễ làm ngày tết cực kì ưng ý cho cả nhà đấy!