Cách làm bánh giò – một trong những món ăn sáng ngon nhất
Bánh giò đã gắn liền với cuộc sống mọi người. Không khó để bắt gặp những xe bán bánh giò được đậy kín mỗi buổi sáng, một trong những món ăn sáng ngon nhất và cực kỳ phổ biến. Trong đó là những chiếc bánh giò nóng hổi – bữa sáng chất lượng của bao người.
Đặc biệt, bạn chỉ là mua bánh giò bên ngoài, bạn còn có thể tự làm bánh giò như một trong những món ăn sáng ngon tại nhà. Cùng tham khảo cách làm dưới đây nhé!
II. Nguyên liệu làm bánh giò – một trong những món ăn sáng ngon nhất ngay tại nhà.
Nguyên liệu cần có làm phần bột bánh
– Bột gạo: 400gr
– Bột năng: 120gr
– Nước (có thể dùng nước dùng xương ống ) : 1.5 lít
– Một ít hạt nêm, dầu ăn dùng để chế biến với bột bánh
Nguyên liệu cần có làm nhân bánh
– Thịt nạc xay: 250 gr( có thể cho ít hoặc nhiều hơn. Nếu có thể, hãy chọn các loại thịt heo sạch như MEATDeli để đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà nhé)
– Nấm mèo (mộc nhĩ) : 10 g
– Hành tây : 1 củ
– Hành tím nhỏ : từ 4-6 củ
– Trứng cút : tùy vào sở thích, bạn có thể cho thêm nhiều trứng cút vào bánh.
– Một số gia vị như muối, hạt nêm,…
III. Các bước làm bánh giò – món ăn sáng ngon nhất cho gia đình
Bước 1: Pha bột để làm bánh giò
Bạn pha bột làm bánh giò với công thức sau: Bột gạo (400gr) + bột năng (125gr) + một chút hạt nêm. Thêm hạt nêm vào để tạo vị đậm đà cho vỏ bánh.
Nếu không thích hạt nêm, bạn sẽ thay thế với một chút muối. Đổ hết chỗ bột đã pha vào xoong to. Tiếp đến, cho 1/3 lượng nước vào bột. Khuấy đều cho hỗn hợp bột được tan hết. Để cho phần bột bánh được mịn và trong hơn, bạn có thể lược qua một cái rây. Rây sẽ giúp bỏ hoàn toàn phần bột lợn cợn chưa được tan hết.
Nếu muốn phần bột được ngon hơn, bạn có thể khuấy và ngâm hỗn hợp bột qua đêm. Ngâm khoảng 6-8 tiếng là được. Khi đó, lượng bột sẽ đọng lại ở dưới đáy nồi. Lúc này, bạn đổ hết lượng nước trong ở phía trên rồi đổ nước khác trong hơn bù lại. Ở bước này, bạn nhớ nêm lại muối để cho bột dai, ngon và đậm đà hơn nhé. Để hỗn hợp bột nghỉ khoảng 30p rồi khuấy lại vài cái cho đều. Cho một chút dầu vào để vỏ bánh giò được bóng hơn nhé.
Bước 2: Nấu bột bánh giò
Bắc xoong bột lên bếp rồi bật mức lửa nhỏ để không bị cháy bột. Khuấy liên tục và đều tay và nấu đến khi cho sánh đặc hơn. Chỉ cần khuấy sánh vừa thôi nhé. Các bạn sẽ còn trải qua một lần hấp bột bánh nữa đấy. Nếu bột bị vón cục khi khuấy cũng đừng lo. Khi hấp lên bột sẽ tan đều trở lại. Tắt bếp và để cho bột bánh được nguội nhé.
Bước 3: Chế biến nguyên liệu nhân bánh
Bạn ngâm 10gr mộc nhĩ với nước lạnh khoảng 15-20p cho mộc nhĩ nở ra. Khi mộc nhĩ đã nở thì đem ra rửa sạch và thái nhỏ.
Hành tây, hành tím: Đem bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Trứng cút: Luộc chín rồi ngâm nước lạnh và bóc vỏ.
Ướp thịt nạc xay ướp với ½ thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe dầu ăn và hành tím băm. Ướp thịt trong khoảng 15-20p là được.
Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào chảo làm nóng. Đợi đến khi dầu nóng rồi phi thơm hành tím băm. Cho thịt đã ướp vào xào đến khi săn thịt. Khi thịt đã hơi săm, bạn cho 3 thìa cafe nước mắm cho dậy mùi. Cho tiếp mộc nhĩ vào và xào với lửa lớn. Khi nhân bánh giò đã chín, tắt bếp và tiến hành gói bánh giò nhé.
Bước 4: Tạo hình cho món ăn
Bạn có thể gói bánh giò với khuôn hoặc các bạn có thể gói bánh bằng tay như sau:
– Rửa thật sạch phơi nắng hoặc trụng nước sôi lá chuối. Làm như vậy để mất đi nhựa của lá.
– Cuốn và xếp lá chuối thành một cái phễu. Nhẹ nhàng thoa dầu ăn bên mặt trong của lá chuối để bánh giò không bị dính vào lá lúc luộc.
– Múc phần bột bánh đã nấu chín ở bước trên vào lá. Khuấy để tạo một lỗ trên bột để cho nhân vào giữa. Múc thêm một lớp bột nữa để bao quanh hết phần nhân. Xếp lại và đặt lên trên 1 lớp lá chuối phủ hết cái bánh. Nhớ khéo tay để tránh tình trạng nhân bánh bị bục ra khi luộc nhé. Cắt phần lá thừa ở 2 bên mép bánh để bánh được đẹp hơn.
– Đặt dây buộc ở giữa đỉnh bánh. Một tay bạn giữ chặt còn một tay quấn 1 vòng qua cọng dây trên đỉnh. Choàng qua xung quanh để cố định bánh giò.
Bước 5: Luộc bánh giò – một trong những món ăn sáng ngon dinh dưỡng
– Đun nước sôi và đặt xửng hấp bánh lên phía trên. Xếp từng chiếc bánh giò lên xửng hấp cho đều. Lưu ý rằng, hấp bánh giò với lửa nhỏ. Chỉ cần hấp bánh trong khoảng 25p là được. Vậy là thành phẩm bánh giò của các bạn hoàn thành rồi đấy.
– Bỏ bánh giò đã chín thì bạn cho ra ngoài rồi cắt lá chuối. Lúc này, chỉ cần đặt bánh giò lên đĩa và thưởng thức. Bánh giò có thể được ăn kèm với dưa chuột muối, một ít giò chả. Nếu được chấm cùng tương ớt hay nước tương CHIN-SU thì còn gì tuyệt vời hơn.