Những món ngon cuối tuần dễ làm cho gia đình
Cuối tuần là lúc ta tạm gác lại bộn bề công việc, dành thời gian bên gia đình, bạn bè. Sau một tuần làm việc, học tập căng thẳng, còn gì tuyệt hơn khi quây quần bên mâm cơm cùng những người thân yêu. Ở đó, ta có thể chia sẻ những buồn vui, cùng thưởng thức những món ăn yêu thích. Tuy nhiên, với những người ít nấu ăn, việc lựa chọn thực đơn cũng không phải dễ dàng. Thực đơn phải đảm bảo ngon miệng nhưng không đòi hỏi nhiều thời gian cũng như công sức chuẩn bị. Chuyên mục những món ngon cuối tuần dễ làm sẽ mang lại những gợi ý sau đây. Hãy cùng xắn tay áo vào bếp thôi!
Cánh gà chiên nước mắm
Đây là một trong những món ngon cuối tuần dễ làm rất được các bé yêu thích. Cánh gà chiên giòn rụm thấm vị đậm đà của nước mắm sẽ khiến thực khách nhí mê mẩn.
Nguyên liệu:
- Cánh gà: 500 gram ( 4 cái)
- Nước mắm: 35 ml
- Đường: 50 gram
- Nước dùng: 50 ml
- Ớt tươi: 1 quả
- Ớt khô: 10 gram
- Củ hành: 3 củ
- Tỏi: 1 củ to
- Bột mì: 100 gram
- Bột năng: 50 gram
Cách làm:
- Cánh gà: cắt làm 3 phần theo khớp xương. Ướp với 5 gram gia vị, 5 ml nước mắm, nước cốt hành, tỏi tròn vòng 1- 2 tiếng.
- Trộn bột mì, bột năng với nhau. Lăn cánh gà với hỗn hợp bột cho thấm đều xung quanh.
- Bắc chảo nóng, đổ dầu ăn ngập. Đun cho dầu sôi rồi hạ lửa nhỏ.
- Lần lượt thả các cánh gà nhúng bột vào. Dùng đũa đảo thường xuyên để cánh gà vàng đều. Gắp cánh gà ra đĩa cho ráo dầu.
- Làm nước sốt: Cho nước mắm, đường, nước dùng theo tỉ lệ vào bát, khuấy đều.
- Bắc một chảo dầu lên bếp, đun cho dầu sôi rồi đổ hành tỏi vào phi cho thơm.
- Cho hỗn hợp nước sốt vào đảo đều, để lửa vừa.
- Sau đó cho cánh gà đã chiên vào đảo đều để thấm nước sốt. Có thể cho thêm ớt tươi nếu thích ăn cay.
- Khi hỗn hợp hơi sệt lại thì tắt bếp, gắp cánh gà ra đĩa, trang trí.
- Bạn có thể thưởng thức kèm cơm trắng sẽ rất đưa cơm.
Sườn xào chua ngọt
Nếu không thích vị đậm đà của cánh gà chiên nước mắm, bạn có thể đổi sang vị chua chua ngọt ngọt của món ăn này. Sườn xào chua ngọt luôn nằm trong danh sách những món ngon cuối tuần dễ làm của mọi gia đình.
Nguyên liệu:
- 600 – 700 gram sườn heo
- 2 thìa nước mắm
- 2 thìa tương cà
- 1 chút bột nêm
- 2 củ hành khô
- 1 ít hành lá
- Muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm:
- Rửa sạch sườn heo rồi chặt miếng vừa ăn. Bắc 1 nồi nước đun sôi, cho sườn vào chần sơ, sau đó vớt ra để cho ráo nước.
- Cho hỗn hợp gia vị gồm nước mắm, muối, đường, giấm, hạt nêm, tương cà, tiêu vào chén khuấy đều.
- Bắc chảo dầu lên bếp, đun cho dầu nóng thì gắp sườn vào chiên sơ cho vàng. Gắp sườn ra đĩa.
- Cho củ hành, tỏi băm nhuyễn vào phi cho thơm. Đổ chén nước sốt vào nấu cho sôi lên.
- Cho sườn vừa chiên vào chảo, đảo đều cho sườn thấm nước sốt.
- Đổ nửa chén nước dùng vào chảo, khuấy đều đến khi hỗn hợp bắt đầu sệt lại là tắt lửa.
- Gắp sườn ra đĩa, thêm hành lá cắt nhỏ lên trên để trang trí.
- Bạn có thể ăn không hoặc kèm với cơm trắng đều rất ngon.
Mách nhỏ chị em bí kíp chọn thịt ngon, đảm bảo tiêu chuẩn để làm món sường không những thơm ngon, bổ dưỡng. Hãy xem và tìm hiểu các thông tin về thị trường thịt hiện nay tại đây nhé!
Gỏi ngó sen tôm thịt
Trong những ngày hè thì còn gì tuyệt vời hơn việc thưởng thức dĩa gỏi ngó sen tôm thịt ăn kèm với chén nước mắm pha chua chua cay cay. Món ngon cuối tuần dễ làm nhưng không kém phần hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Tôm tươi: 300 gram
- Tai heo: 200 gram
- Ngó sen tươi: 300 gram
- Dưa leo: 200 gram
- Cà rốt: 100 gram
- Rau thơm
- Vừng rang sẵn
- Nước mắm, dấm, đường, muối hạt
Cách làm:
- Rửa sạch ngó sen dưới vòi nước sạch. Cắt từng khúc vừa ăn và chẻ dọc.
- Dưa leo, cà rốt rửa sạch, cắt lát hoặc bào sợi to.
- Cho toàn bộ rau củ, gỏi vào bát to. Rắc 1 muỗng cà phê muối và trộn đều cho ngấm. Vắt kỹ bỏ phần nước tiết ra.
- Pha nước trộn gỏi: Múc 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 1,5 muỗng canh dấm vào khuấy đều cho tan.
- Hấp chín tôm, lột vỏ để riêng
- Tai lợn rửa sạch, luộc chín. Sau đó, vớt ra ngâm nước đá lạnh trong 15 phút. Sau đó cắt thành các sợi mỏng dài.
- Đổ nước trộn gỏi vào phần ngó sen, dưa chuột, cà rốt. Trộn đều cho ngấm gia vị.
- Thêm phần tai heo, tôm bóc vỏ vào và tiếp tục trộn. Nêm thêm dấm đường cho vừa miệng.
- Múc gỏi ra đĩa, rắc thêm rau thơm cắt nhỏ. Có thể thêm đậu phộng rang, hành phi thơm.
- Gỏi ngó sen thường ăn kèm với bánh phồng tôm.
Còn vô vàng công thức nấu những món ngon cuối tuần dễ làm dành cho gia đình tại đây. Các bạn tham khảo để vào bếp trổ tài cho gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công với món ăn của mình!