Những món nướng ngon không lo ung thư

 Những món nướng ngon không lo ung thư

Những món nướng ngon dành cho cuối tuần

Đồ nướng với hương vị và mùi thơm ngây ngất quyến rũ luôn kích thích khẩu vị. Nhưng đi kèm với món ăn hấp dẫn này luôn là mối lo ngại về nguy cơ gây ung thư. Vậy làm cách nào để thưởng thức những món nướng ngon mà vẫn có thể giảm tiếp xúc với các hợp chất có khả năng gây ung thư.

Chọn món nướng hải sản, gia cầm

Thịt đỏ (bò, cừu), các loại thịt qua chế biến như xúc xích được chế biến thành các món nướng. Tuy nhiên, các loại thực phẩm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Thay vào đó, bạn nên chọn thịt trắng hoặc thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Một số loại thịt trắng như cá, hải sản, thịt gia cầm

Nướng thịt đúng cách

Bạn không nên đặt thịt quá sớm lên vỉ nướng lúc còn đang châm lửa. Việc này giúp hạn chế khói bám lên thức ăn. Để có những món nướng ngon, bạn nên bắt đầu nướng thịt khi than đã già lửa. Đây là lúc mặt trên của than phủ một lớp tro trắng. Lúc này, hơi nóng đồng đều, ổn đinh, do đó, bạn cũng dễ canh nhiệt để thịt được chín đều. Hơi nóng đồng đều tránh tình trạng thịt “ngoài cháy trong sống”.

Ngoài ra, nướng trên bếp gas được khuyến cáo không nên sử dụng. Bản thân khí gas luôn luôn độc hại. Dù tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp, sức khỏe người tiêu dùng đều bị ảnh hưởng nhất định.

Không ăn phần thịt nướng bị cháy hoặc nướng quá khô

Món nướng cho dù hấp dẫn đến đâu nhưng nếu bị cháy bạn không nên ăn. Theo chuyên gia dinh dưỡng, tuyệt đối không ăn phần thịt nướng đã bị cháy. Nên cắt bỏ phần cháy hoặc không ăn những miếng thịt cháy đó. Phần cháy khét của thịt nướng có chứa các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng – một loại chất có khả năng gây ung thư cao.

Những món nướng ngon không lo ung thư

Ăn kèm rau củ quả, trái cây cho món nướng

Thêm vào những dĩa salad trái cây, rau củ nhiều chất xơ và vitamin. Các thức ăn kèm có thể giúp những món nướng ngon và nhiều hương vị hơn. Nhiều loại trái cây, rau quả có khả năng bảo vệ bạn khỏi nguy cơ mắc bệnh ung thư, ngăn không tạo ra HCAs khi nướng. Ngoài ra, bạn có thể xiên thịt xen kẽ với nhiều loại rau củ quả. Một số loại rất ngon như ớt chuông, hành tây, dứa, bắp… Thêm vào rau củ trong xiên giúp làm giảm diện tích thịt tiếp xúc với bề mặt nóng.

Những món nướng ngon không lo ung thư

Tần suất ăn đồ nướng

Món nướng miệng nhưng bạn không nên ăn quá thường xuyên. Mỗi người chỉ nên ăn vừa phải, có cách quãng. Thay đổi phương pháp chế biến, ăn có mức độ. Sau khi ăn đồ nướng một lần thì nên dừng một tuần đến vài tuần để thải hết độc tố ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó xen kẽ các phương pháp tốt cho sức khỏe như hấp, luộc, hạn chế dầu mỡ.

Ưu tiên chọn thịt nạc thay vì thịt mỡ

Khi chế biến món nướng, các chuyên gia khuyên bạn nên chọn những miếng thịt nạc. Bạn có thể cắt tỉa bớt phần mỡ, làm giảm lượng mỡ nhỏ giọt qua vỉ, bốc khói.

Tránh hít phải khói nướng

Một nghiên cứu vào năm 2015 cho biết người tiếp xúc với khói từ những món nướng ngon một giờ mỗi ngày làm tăng bị ung thư hơn người khác.

Chất độc trong khói nướng xâm nhập vào cơ thể qua hệ hô hấp. Trong trường hợp dùng bữa ngoài trời, bạn nên để vỉ nướng cách bàn ăn 3 mét. Bạn cũng nên đứng ngược gió khi nấu, điều chỉnh mức lửa để hạn chế khói. Tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn tại trang này nha các chị em nội trợ. Hy vọng bữa ăn gia đình bạn trở nên phong phú, đa dạng và nhiều dưỡng chất hơn.

Cùng tìm hiểu thêm các thông tin về thịt sạch, để chọn mua sản phẩm ưng ý cho món nướng bạn tại đây nhé!