MÓN NGON LẠ MIỆNG ĐÃI KHÁCH Ở CÁC VÙNG MIỀN
Ẩm thực Việt thì phải nói là đa dạng miễn bàn rồi, mỗi vùng đều có những món ngon lạ miệng để đãi khách. Đi từ Nam ra Bắc, không đâu là không có những món ăn đặc trưng làm ngây ngất lòng người. Tuy nhiên, ẩm thực Việt còn đặc biệt ở những điểm nhấn rất khác thường. Những món ăn đặc biệt chỉ có ở Việt Nam! Cùng tìm hiểu và điểm mặt gọi tên những món ăn này nhé!
1. Thịt chuột nướng
Chuột có thể là nỗi kinh hãi của nhiều người. Nhưng cũng có thể là sự thèm thuồng cho nhiều người khác. Minh chứng cho việc này chính là món thịt chuột nướng – đặc sản ở vùng Tây Nam Bộ Việt Nam. Chuột nướng ướp tỏi, muối đường, bột ngọt, thêm mật ong vào, ướp càng đơn giản vậy càng ngon. Đốt lửa than riu riu rồi để lên nướng. Chờ thịt chín là ăn nóng hổi ngay thì quả là tuyệt phẩm!
2. Rắn mối chiên giòn
Hẳn khá nhiều bạn chưa biết con rắn mối là con gì, hoặc nhìn thấy là co giò chạy. Tuy nhiên, rắn mối lại là món ăn được ưa chuộng rất phổ biến ở nhiều vùng quê Việt Nam. Khánh Hòa còn biến rắn mối thành đặc sản và lập trại nuôi để cung cấp cho thực khách. Rắn mối chiên giòn mà ngồi nhậu lai rai với anh em chiến hữu thì cũng đáng lắm đấy!
3. Nòng nọc nấu rau rừng
Đây là món ăn được chế biến từ những con nòng nọc, nhái tươi để nguyên da, chân. Nhiều người khá là rợn gai ốc khi ăn món này bởi hình ảnh những con nòng nọc vẫn còn nguyên mắt “trợn trừng” lên trong bát canh. Tuy nhiên, húp thử một chút canh nòng nọc thì sẽ thấy rất ngọt và ngon, chính vì thế mà gạt đi sự kinh dị của nó, nhiều người vẫn rất khoái thử món này.
4. Nhộng ve sầu rang
Món nhộng ve sầu được ưa thích ở các tỉnh miền núi phía bắc. Người dân sẽ câu nhộng ve về và rang lên để nhậu. Nhiều khi bát nhộng ve nhung nhúc, nhiều người sẽ không còn đủ dũng cảm nếm thử.
5. Đuông dừa ngâm nước mắm
Đuông dừa là ấu trùng của bọ cánh dương, sống nhờ trong thân cây dừa. Món ăn từ đuông dừa đa dạng, phổ biến nhất và cũng ghê rợn nhất là đuông dừa tắm nước mắm. Nhưng lại là đặc sản khó cưỡng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Cảm giác bỏ một con nhộng lúc nhúc vào miệng thật không dễ dàng gì. Nhưng một khi đã ăn được rồi thì sẽ nghiện, bởi nó có vị béo, thơm, nhiều người còn ví như phô mai nữa cơ. Bởi vậy nên bạn đừng bỏ qua món này nếu có dịp thử nhé!
6. Thịt thối nấu rêu
Đặc sản của thịt thối miền núi Mường La là thịt bò, trâu tươi được đem phơi khô sau đó tẩm ướt với rau thơm rồi muối trong chum. Thịt được ủ kín và vì không được ướp với nhiều muối nên thịt sẽ phân hủy, phần thịt ngon bị chín bởi ánh nắng sẽ không tan mà đóng cục. Sau khi ủ thịt được khoảng 10 ngày, người ta mở ra và cho vào đó một ít thảo dược. Thịt thối sẽ được nấu rêu để đãi khách, món ăn này có mùi vị đặc biệt khó ngửi.
7. Nhái ôm măng
Nhái ôm măng là món ăn được chế biến theo cách quấn chặt nhái vào miếng măng rồi đem nấu canh. Sở dĩ có tên gọi ngộ nghĩnh như thế này là vì trước kia, dân tộc Mường Hòa Bình sau khi bắt nhái về chỉ đem sóc giỏ nhái qua nước cho bớt nhớt sau đó đổ cả giỏ vào nồi canh măng đang sôi. Những con nhái sống gặp nóng sẽ vội vàng quắp lấy miếng măng trong nồi, tạo thành hình món nhái ôm măng. Món ăn này không quá kinh dị như đuông dừa, bạn có thể thoải mái thử nếu thích nhé!
8. Thắng cố
Ai đã từng có dịp ghé thăm các tỉnh thành miền núi chắc đều được ưu ái mời rượu cùng thắng cố. Đây là món ăn đặc sản nổi tiếng ở miền núi và được nấu bằng tiết và các loại nội tạng bò, ngựa. Với người địa phương, đây là món ăn ngon tuyệt, nhưng nếu bạn ăn không quen thì đừng dại dột thử nha! Chắc chắn đây là món ngon lạ miệng đặc biệt của vùng núi Tây Bắc.
9. Nậm pịa
Một trong những món ăn được coi là hôi nhất xứ Mường, bởi lẽ nó được chế biến từ Pịa – phần phân non nằm giữa đoạn ruột già và dạ dày. Tuy vậy mà món ăn này lại trở thành đặc trưng của dân tộc Thái ở khu vực Mai Châu (Hòa Bình). Để làm món ăn này, người ta sẽ chọn phần ngon nhất như sụn, cuống tim, thịt nạc, thịt bạc nhạc và tiết từ con vật rồi đem ninh nhừ, sau đó sẽ nêm nếm và thưởng thức. Điểm đặc biệt của món ăn này là sự kỳ công trong khâu chế biến. Bởi lẽ khi mổ bụng động vật, người ta phải cẩn thận thắt chặt hai đầu ngăn cách với ruột già và dạ dày để chất tương bột trong ruột non không bị pha tạp.
10. Nem thịt lợn sống
Nem thịt lợn sống là đặc sản của một ngôi làng ở tỉnh Thái Bình. Đây là một món mà không phải người Việt Nam nào cũng có dũng khí để nếm thử. Lý do không phải nằm ở thành phần làm món ăn mà chính là giá trị dinh dưỡng của món. Nhưng thịt lợn sống vẫn có thể gây ra nhiều hệ lụy nếu không được sơ chế kỹ lưỡng. Nếu dạ dày của bạn không quá khỏe thì đừng dại dột thử nhé!
Trên đây là những món ăn ngon độc lạ trải dài khắp các vùng miền của Việt Nam. Danh sách này còn nhiều nữa, nhưng chúng tôi sẽ bổ xung trong một bài viết khác nhé! Nếu có dịp được thưởng thức những món trên thì cũng đừng ngại nha! Chúc các bạn luôn có những bữa ăn thật ngon miệng. Nếu không quen với những món ngon lạ miệng trên, hãy trở về với các món ngon thông thường cùng tại đây nhé.