Những món nướng ngon phù hợp cho mùa Giáng sinh 

 Những món nướng ngon phù hợp cho mùa Giáng sinh 

Giáng sinh là một trong những thời điểm mà bạn có thể sum vầy cùng với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp để thưởng thức những bữa tiệc cùng nhau. Nhưng bạn đang đau đầu không biết nên cho vào thực đơn những món nướng ngon nào phù hợp.  Bài viết sau đây sẽ là những gợi ý lý tưởng mà bạn nên tham khảo.

Những món nướng ngon: Sườn nướng

Sơ chế sườn

Đầu tiên, để sơ chế sườn cần bóp muối hạt với rượu trắng, rồi rửa lại với nước thật sạch. Để khử mùi hôi của sườn hiệu quả,  đun một nồi nước trong đó có gừng tươi và ít muối. Khi nước sôi, thả sườn vào trong vòng 1 phút, lấy ra và lau cho ráo nước. 

Sau khi ráo nước, bạn khía vài đường vào mặt trước và sau miếng sườn. Nên khía sâu vào những phần thịt dày để giúp thịt thấm gia vị hơn. Song quấn một lớp màng bọc thực phẩm vào mảng sau của sườn, tránh tình trạng sườn bị co rút lại lúc nướng.

Lưu ý, bạn cần đo lường làm sao để miếng sườn phù hợp với kích thước nồi chiên không dầu, trường hợp to quá bạn có thể chia chúng ra làm đôi.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Đối với các nguyên liệu hành, tỏi, gừng bóc vỏ và thái nhuyễn. Sả thì cần bóc nhẹ lớp bẹ già bên ngoài, rửa sạch và thái nhỏ.

Ướp sườn nướng chuẩn vị những món nướng ngon

Hãy chuẩn bị các gia vị có sẵn trong bếp như bột sả, bột quế, tiêu, nước mắm… dùng để ướp sườn. Dưới đây sẽ là công thức giúp bạn ướp món sườn thêm ngon và đậm vị.

Những món nướng ngon: Sườn nướng
Những món nướng ngon: Sườn nướng

Với 4,5kg sườn sẽ ướp cùng với 3 thìa cà phê bột sả, 2 thìa cà phê bột quế, 3 thìa cà phê tiêu xay, 5 thìa cà phê dầu hào, 5 thìa cà phê mật ong, 2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê ớt bột loại không cay, 3 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa cà phê dầu màu điều, 3 thìa cà phê dầu ăn, hành tỏi gừng băm.

Trộn hỗn hợp trên rồi thoa đều lên 2 bề mặt của miếng sườn. Để sườn thấm gia vị trong khoảng 30- 60 phút. Trong lúc ướp, thi thoảng bạn nên quét lớp sốt thêm vài lần để sườn thấm vị hơn.

Nướng sườn bằng nồi chiên không dầu

Thao tác sau khi lật cần quét một lớp sốt và nướng ở nhiệt độ 180 độ. Cứ mỗi 10 phút là phải thao tác lật sườn và quét sốt, lặp lại 3 lần cho đến khi thịt chín. 

Sườn nướng tảng sẽ chín với màu vàng sẫm, rám rám, có mùi thơm phức toả ra. Để test được độ mềm, độ ẩm cần chọt một cây tâm xuống hoặc cắt 1 khúc thịt ra xem. Khi nướng ở nhiệt độ thích hợp, miếng sườn sẽ có độ mềm, hương vị đậm đà nhất định. 

Những món nướng ngon: Gà nướng mật ong

Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch gà qua muối hạt rồi rửa sạch, để ráo. Nên ước tích gà có vừa với diện tích của nồi chiên không dầu hay không, bên to quá thì nên chặt nhỏ ra và chia thành nhiều lần chiên.

Với sả thì bóc lớp bẹ bên ngoài, rồi rửa và thái nhỏ. Hành, tỏi, sừng thì bóc vỏ và băm nhỏ. Lá chanh rửa sạch và thái sợi, rau thơm rửa với nước muối, dưa chột gọt vỏ và thái. 

Những món nướng ngon: Gà nướng mật ong
Những món nướng ngon: Gà nướng mật ong

Ướp gà nướng

Cho gà vào một cái tô lớn, ướp cùng với 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh mật ong, 1/2 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh bột ngọt, 1/2 thìa canh tiêu xay, hành, tỏi sảng sừng ớt đã sơ chế vào

Song thoa đều các hỗn hợp với nhau trên bề mặt gà để gà thấp gia vị trong 30-50 phút. 

Cách nướng gà ngon

Lót giấy bạc lên vỉ chiên không dầu. Rồi phết 1 lớp dầu mè lên khắp miếng gà, chỉnh nhiệt độ ở 150 độ trong 25 phút nướng lần 1. Lần 2 lật miếng gà lại và quét lớp dầu mè để nướng mặt có da gà lên trên. Bạn hãy chỉnh nhiệt độ lên tầm 180 độ cho 5 phút. 

Cuối cùng, phết một lớp mật ong thật mỏng và nướng thêm tầm 2 phút nữa. Lúc này miếng gà sẽ có màu vàng sẫm bóng rất đẹp mắt và toả ra một mùi hương vô cùng hấp dẫn. Khi này bạn đã hoàn thành một trong những món nướng ngon phù hợp cho dịp Giáng sinh.