CÁC CÔNG THỨC CHẾ BIẾN CÁC MÓN BÒ NGON
Thịt bò luôn là nguồn nguyên liệu được ưu tiên sử dụng khi cần bổ sung canxi, chất sắt cũng như nạp một lượng calories để bồi bổ cho cơ thể. Để các bạn có thể linh động hơn trong các bữa ăn, chúng tôi gợi ý đến bạn công thức nấu các món bò ngon phù hợp với yêu cầu.
a. Rau muống xào bò:
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò ngon:
– 1 bó rau muống khoảng 1kg (hoặc ít hơn tuỳ vào khẩu phần ăn gia đình bạn).
– 200 gram thịt bò thăn ngon của MEATDeli. Có thể mua tại hệ thống cửa hàng MEATDeli hoặc VinMart.
– 5 tép tỏi và các loại gia vị thông dụng. Đặc biệt là phải có nước mắm ngon Chin-Su.
2. Các bước thực hiện món bò nấu ngon:
Bước 1: sơ chế nguyên liệu:
– Rau muống sau khi mua về, bạn cắt bỏ phần già và héo úa. Tiếp đó bạn lại tiếp tục cắt cọng rau muống thành từng khúc 4 – 5cm, tùy sở thích.
– Tiếp đó, bạn ngâm tất cả phần rau muống này vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Việc ngâm với nước muối loãng giúp rau giữ được độ tươi và màu xanh đẹp mắt.
– Tỏi bạn bỏ vỏ, rửa sơ và băm nhuyễn.
– Thịt bò thăn khi mua về bạn rửa sạch với nước ấm. Nếu kĩ bạn nên dùng ít muối chà xát lên thịt để khử mùi hôi và bụi bẩn. Hoặc dùng gừng để thịt thơm hơn cũng rất tốt. Khi đã chà xát rồi thì bạn rửa sạch lại với nước ấm một lần nữa, để ráo.
– Cắt thịt thăn thành từng lát mỏng, rồi để vào một chiếc tô lớn. Kế tiếp, bạn cho gia vị vào tô thịt bò với liều lượng như sau: 2 muỗng nước mắm ngon Chin-Su, 1 muỗng đường, 1 ít tiêu. Bạn trộn đều thịt với gia vị cho thấm đều, vừa trộn bạn vừa dùng tay bóp nhẹ. Sau đó để ướp khoảng 15 phút.
– Trong công đoạn này, bạn có thể băm tỏi nhuyễn và ½ muỗng dầu ăn, thêm 1, 2 cọng thì là để trộn cùng để tăng thêm hương vị.
Bước 2: chế biến món bò ngon:
– Dùng một chiếc chảo bắc nóng dầu ăn, phi thơm tỏi. Khi tỏi hơi ngả vàng thì cho rau muống vào xào. Trong lúc xào, bạn nêm thêm một chút nước mắm và đường để rau thêm đậm vị. Khi xào bạn đảo nhẹ tay để rau chín đều. Đừng quá mạnh tay sẽ làm rau dập mất ngon.
Mặt khác, bạn có thể luộc sơ rau trước khi xào. Công đoạn này sẽ giúp rau tươi, dễ xào và dễ thấm gia vị hơn.
– Khi thấy rau muống chín tới, áo đều gia vị và óng ả lớp dầu mỏng thì vớt ra để riêng. Nếu xào lâu quá, rau sẽ bị đổi màu mất đẹp, cũng sẽ bị dai, không còn độ giòn ngon nữa.
– Vẫn tiếp tục sử dụng chảo dầu nóng ấy, bạn cho thịt bò vào. Vì thịt bò đã được cắt mỏng nên rất dễ chín, hơn nữa, nếu bạn đảo nhanh tay, thịt chỉ cần vừa chuyển màu là có thể lấy ra.
3. Trình bày và yêu cầu của món bò nấu ngon:
– Bày ra đĩa rau muống, ở trên là thịt bò. Rau muống thành phẩm sau khi chế biến có phần lá mềm vừa đủ, không quá nhừ, còn phần cọng thì giòn xanh hấp dẫn. Thịt bò không quá đậm màu tránh bị dai do quá lửa, hoặc đỏ tươi vì chưa chín tới.
– Rau muống chọn cọng non, nhỏ. Có màu xanh mướt, tươi và không quá nhiều lá dập. Càng non thì rau muống sau khi xào càng giòn và dễ ăn.
– Thịt bò nếu được mua tại MEATDeli thì bạn không cần phải lo về chất lượng. Nhưng nếu mua ngoài chợ, bạn phải lưu ý màu sắc và thớ thịt của bò. Thịt đỏ tươi, hoặc hơi thẫm một chút. Không bị nhớt hay nổi đốm trắng lạ. Thớ thịt đều, săn chắc chứ không rời rạc.
Món rau muống xào bò này rất ngon khi bạn xào cùng với tỏi. Góp vào mâm cơm một món rau, ăn rất bắt cơm và bổ dưỡng. Đây là món ăn dân dã, dễ chế biến, phù hợp với bữa cơm hàng ngày.
Để bổ sung thêm nhiều món ăn trong ngày với nguyên liệu từ thịt bò, tiếp theo mời các bạn tham khảo qua Gân bò cháy tỏi. Có thể kết hợp với rau muống xào bò để đầy đủ dưỡng chất và thuận tiện cho việc chuẩn bị nguyên liệu.
b. Gân bò cháy tỏi
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò ngon nấu tại nhà:
– 300 gram gân bò tươi ngon tại MEATDeli. Bạn có thể tìm mua tại hệ thống cửa hàng chính hãng hoặc Vinmart để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
– 2 củ tỏi bóc sẵn vỏ và băm nhuyễn.
– 7 nhánh sả, ½ củ gừng.
– Ngũ vị hương, bột màu điều và các loại gia vị. Đặc biệt là phải sử dụng nước mắm ngon, đậm vị như Chin-Su hoặc Nam Ngư, để khi chế biến gân bò ươm vị thơm.
2. Các bước tiến hành nấu gân bò cháy tỏi:
Bước 1: sơ chế nguyên liệu:
– Sả mua về rửa sạch, ấy 4 cây đập dập một chút rồi cắt từng khúc nhỏ khoảng 1cm. Số còn lại cắt đôi. Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng.
– Gân bò mua về bạn rửa thật sạch với nước muối loãng, hoặc để khử mùi kĩ thì rửa với nước giấm loãng hoặc rượu trắng. Sau khi khử sạch mùi hôi và bụi bẩn, bạn hãy rửa thêm một lần với nước loãng.
Bước 2: chế biến món bò ngon:
– Gân bò cắt từng khúc vừa ăn, rồi cho vào một nồi nước. Lượng nước đong vừa sấp mặt gân, cho thêm muối để luộc sơ. Sau khi gân chín tới thì vớt ra ngâm vào tô nước lạnh khoảng 10 phút, rồi lấy ra để ráo nước.
– Ướp gân bò với các gia vị với liều lượng sau: ngũ vị hương và bột màu điều mỗi loại ½ muỗng, nước mắm, tiêu xay mỗi loại 1 muỗng; 1 muỗng dầu hào và tỏi. Trộn thật đều và ướp với gân bò khoảng 1 giờ.
– Bắc một chiếc chảo dầu nóng, phi thơm tỏi băm. Tiếp đó, cho gân bò vừa ướp vào xào cho đến khi săn bề mặt. Cho thêm sả và tỏi cắt nhỏ vào đảo đều với bò. Sau khi gân bò chín vàng đều mặt thì tắt bếp, lấy ra là có thể thưởng thức.
* Bí quyết nấu gân bò nhanh mềm:
– Bạn nên luộc sơ giân bò với rượu trắng hoặc giấm trong khoảng 15 phút để gân nhanh mềm. Cách khác, bạn luộc trong nước lọc thông thường, nhưng cho thêm ít muối và vai lát gừng. Không những giúp gân nhanh mềm mà còn thơm nồng mùi gừng, rất hấp dẫn.
Tiếp theo đây, các bạn hãy tham khảo món lagu bò dùng để đãi tiệc hoặc nấu vào những dịp cuối tuần để gia đình cùng thưởng thức.
c. Lagu bò:
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu lagu bò:
– 300 gram dẻ sườn bò của MEATDeli.
– 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây lớn, 300ml nước dừa tươi và 2 trái cà chua.
– ½ củ hành tây, một vài tép tỏi và các loại gia vị thông thường.
– Rau mùi và bánh mì ăn kèm.
2. Các bước thực hiện:
Bước 1: sơ chế các loại nguyên liệu:
– Thịt bò rửa sạch với nước ấm, dùng gừng cắt lát hoặc muối chà xát để khử mùi hôi. Sau đó rửa lại lần nữa với nước sạch rồi để ráo. Thịt bò cắt thành từng miếng vuông khoảng 3cm.
– Trộn đều các loại gia vị với liều lượng sau: 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng hạt nêm và tỏi băm nhuyễn. Dùng hỗn hợp này ướp phần thịt đã cắt miếng vuông trong khoảng 20 phút.
– Cà rốt và khoai tây cắt bỏ vỏ, rửa thật sạch và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Đừng quá nhỏ tránh việc nguyên liệu phụ này bị nhừ, bở khi hầm cùng thịt bò. Cà chua cắt bỏ cuống, rửa thật sạch và cho vào máy xay nhuyễn. Bạn nên dùng rây để lọc bỏ bớt xác, chỉ lấy lại nước cốt cà chua để nấu nước dùng là được.
Bước 2: tiến hành nấu món bò ngon:
– Bắc một chảo dầu nóng, sau đó cho khoai tây và cà rốt vào chiên sơ.
– Bắc một chiếc nồi lớn, sau đó cho ít dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì bạn phi thơm tỏi, cho nước cốt cà chua đã lọc vào cùng với nước dừa tươi. Khi nước dùng sôi lăn tăn thì đong thêm một lượng nước vừa đủ, cho thịt bò và nêm thêm gia vị vào hầm.
– Thời gian hầm có thể dao động trong 1 giờ, vì tuỳ theo kích thước miếng thịt. Bạn phải thường xuyên vớt bỏ bọt để nước dùng trong và dùng tăm, hoặc đũa xiên thịt để kiểm tra độ chín. Thịt bò chỉ nơi chín tới, mềm mại, không nên để lâu hay lửa quá lớn tránh thịt bò bị dai, ăn mất ngon.
– Khi thịt vừa đạt đến mức yêu cầu, bạn cho nốt hành tây, cà rốt và khoai tây vào hầm thêm khoảng 10 phút nữa là được.
– Trong quá trình chế biến này, bạn có thể cho thêm một ít nước cốt dừa để tăng độ béo. Nhưng nếu quá tay vị lagu sẽ không đạt yêu cầu vì vậy bạn cũng phải cân đong cho phù hợp.
Lagu bò ngon khi bạn múc ra tô, cho thêm hành và rau mùi cắt khúc nhỏ lên trên, ăn kèm với bánh mì rất ngon.
Gợi ý các món bò ngon trên giúp bạn tiết kiệm thời gian, mà cũng dễ chế biến. Mong các bạn thực hiện thành công các món bò ngon này.
Tham khảo thêm các món ngon khác tại đây nha.