Các món ngon dễ làm, siêu hấp dẫn với cà chua
Chúng ta có thể ăn cà chua sống cùng với bánh mì, salad hay ép nước sinh tố. Ngoài ra, cà chua có thể dùng làm nguyên liệu trong các bữa ăn chính. Sau đây là gợi ý các món ngon dễ làm với cà chua.
Là một nhà máy dinh dưỡng, cà chua chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Trong cà chua có Vitamin A, C, K, B6, Kali, Folate, Magie, Niacin, Đồng và photpho đều là những vi chất dinh dưỡng cần thiết. Vitamin A trong cà chua giúp bạn cải thiện thị lực, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.
Ăn nhiều cà chua còn giúp phòng chống ung thư nhờ các chất chống oxy hóa như lycopene. Chất này cũng giúp làm sáng da, bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời. Vitamin C trong cà chua còn giúp thúc đẩy giấc ngủ ngon cho bạn. Còn vitamin K giúp giữ xương chắc khỏe và chống loãng xương. Bên cạnh đó, cà chua chứa rất ít cholesterol, natri, calo và chất béo bão hòa.
Mì spaghetti sốt cà chua
Mì spaghetti sốt cà chua là một món cực đơn giản và phổ biến. Bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 30 phút để chế biến món ăn đến từ nước Ý này. Cà chua kết hợp với thịt bò đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình.
Nguyên liệu:
- 300gr thịt bò bằm
- 200gr cà chua
- 3 củ hành tây
- Tỏi xay, hành tím xay, ớt băm
- 1 chai sốt cà chua
- 1 gói mì Ý
- Dầu ăn, muối, hạt tiêu xay, mayonnaise, bơ
Cách thực hiện:
- Cà chua ngâm qua nước muối và rửa sạch. Sau đó băm nhuyễn. Bắc một nồi nước lớn đun sôi. Cho 1 ít dầu ăn vào để giúp sợi mì không dính nhau. Khi nước đang sôi, cho mì Ý vào từ từ tránh bị gãy. Chờ mì mềm ra thì dùng đũa đảo đều để sợi mì không dính nhau. Luộc khoảng 8-10 phút thì vớt mì ra rổ. Trụng sơ với nước lạnh để ráo nước.
- Thịt bò bằm đổ ra tô, nêm 1 muỗng café muối, 2 muỗng dầu ăn ướp trong 15 phút
- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn đun nóng. Cho tỏi và hành tím băm vào phi thơm.
- Đổ thịt bò bằm đã ướp vào chảo, đảo đều tay đến khi thịt săn lại, đổ ra đĩa.
-
Phần nước tiết ra từ thịt bò cho vào 1 chén riêng.
- Tiếp tục bắc chảo lên, cho dầu ăn vào đun nóng. Cho tỏi và hành tím băm vào phi thơm.
- Cho hành tây cắt lựu vào đảo đều. Sau đó cho cà chua đã băm nhuyễn vào xào.
- Thêm tương cà vào để giúp phần sốt thêm sánh đậm.
- Cho phần nước thịt bò vào cùng với mayonnaise hoặc bơ vào phần nước sốt.
- Nêm nếm các loại gia vị cho vừa miệng rồi nấu đến khi nước sốt xệt lại.
- Đổ phần bò đã xào vào nước sốt, đảo đều rồi tắt bếp.
- Cuối cùng, gắp mì Ý ra đĩa kèm vài lát rau xà lách, cà chua. Đổ nước sốt cà chua thịt bò lên trên. Bạn có thể rắc thêm một ít tiêu, phô mai lên trên để tăng thêm hương vị.
Thịt viên sốt cà chua – món ngon dễ làm
Thịt viên sốt cà chua là một món ăn quen thuộc với cách chế biến rất đơn giản. Món ăn đặc biệt hấp dẫn trẻ con với hương vị thơm ngon của những viên thịt to tròn. Đây là một gợi ý tuyệt vời trong các món ngon dễ làm với cà chua.
Nguyên liệu:
- 500gr thịt heo xay
- 100gr hành tây
- 1 quả trứng gà
- 300gr cà chua
- Tỏi, tương cà, bột năng, rau mùi, hành lá
- Gia vị gồm muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu
Cách chế biến:
- Dùng dao khứa vài đường bên ngoài vỏ cà chua. Sau đó trụng cà chua qua nước sôi trong 1 phút rồi lột vỏ. Khoét lấy phần ruột, lọc bỏ hạt. Cắt phần thịt thành miếng nhỏ.
- Hành tây, tỏi đập dập, bỏ vỏ rồi băm nhuyễn. Hành lá, rau mùi rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Cho thịt vào một tô lớn, nêm thêm tỏi, hành, trứng, muối, bột năng vào. Trộn đều tay để gia vị thấm vào thịt. Sau đó vo thành từng viên thịt vừa ăn.
- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn rồi đun nóng. Sau đó vặn lửa vừa cho thịt viên vào chiên vàng. Gắp ra đĩa cho giấy lót để hút bớt dầu. Lưu ý không nên chiên quá lâu để thịt không bị khô.
-
Bắc 1 chảo khác lên bếp, đun nóng dầu ăn. Cho phần tỏi còn lại vào phi thơm.
- Cho phần thịt cà chua vào đảo đều, thêm một ít hạt nêm và nửa thìa muối.
- Đảo đều tay đến khi cà chua chín nhừ thì đổ nửa chén nước lọc. Thêm nửa thìa đường và nước sốt cà chua vào khuấy đều. Nấu với lửa nhỏ riu riu trong 5-10 phút.
- Đổ thịt viên vào và tiếp tục om trong lửa nhỏ từ 10 – 15 phút. Thỉnh thoảng đảo đều cho thịt ngấm nước sốt.
- Tắt bếp, gắp thịt viên ra đĩa. Phần sốt còn lại bạn thêm 2 thìa bột năng hòa tan với nước lọc vào rồi khuấy đều.
- Rưới phần sốt lên đĩa thịt viên. Rắc tiêu xay, để rau mùi lên trang trí.
Tàu hũ nhồi thịt sốt cà chua
Tàu hũ nhồi thịt sốt cà chua là một món ăn quen thuộc đối với người Việt. Món ăn kết hợp giữa vị béo của thịt và tàu hũ mềm cùng nước sốt cà chua. Giúp bạn không bị ngán và rất bắt miệng. Hãy cùng vào bếp thử nấu một trong các món ngon dễ làm từ cà chua này nhé!
Nguyên liệu:
- 5 miếng tàu hũ chiên (có lớp da vàng bên ngoài)
- 100g thịt nạc băm
- 1 cái mộc nhĩ
- 2 cái nấm hương
- 200g cà chua
- Hành tím, hành lá
- Nước mắm, dầu ăn, hạt nêm
Cách chế biến:
- Ngâm nấm hương, mộc nhĩ trong 10-15 phút để nở mềm. Rửa lại bằng nước sạch và cắt hạt lựu.
- Tàu hũ rửa sạch để ráo, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn (cỡ 5cm). Dùng dao xẻ 1 đường ở giữa miếng tàu hũ.
- Cà chua rửa sạch và cắt nhỏ. Tương tự hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Bóc vỏ hành tím và băm nhuyễn.
- Trộn đều thịt heo xay với nấm hương, mộc nhĩ, hành khô. Nêm thêm 1 muỗng cafe tiêu và nước mắm. Trộn đều để gia vị thấm vào hỗn hợp thịt.
- Dùng muỗng nhét hỗn hợp thịt vào trong miếng tàu hũ.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng. Cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm.
- Giảm lửa vừa và gắp tàu hủ nhẹ nhàng cho vào chảo chiên vàng. Sau đó vớt ra để thấm bớt dầu.
- Trút bớt dầu ra khỏi chảo. Cho cà chua vào đảo đều. Sau đó cho tàu hũ đã chiên vào đảo đều. Lưu ý đảo nhẹ tay để tàu hũ không bị bể.
- Nêm thêm nửa muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng nước mắm. Om khoảng 3 phút rồi gắp tàu hủ ra đĩa. Rưới nước sốt lên trên. Rắc thêm ít tiêu là đã hoàn thành món ăn.
Trên đây là các món ngon dễ làm với cà chua giúp bổ sung dinh dưỡng cho gia đình. Cùng tham khảo thêm các công thức nấu ăn ngon tại đây nhé!