CHẾ BIẾN MÓN NGON DỄ NẤU DÀNH CHO HỘI CHỊ EM BẬN RỘN

 CHẾ BIẾN MÓN NGON DỄ NẤU DÀNH CHO HỘI CHỊ EM BẬN RỘN

CHẾ BIẾN MÓN NGON DỄ NẤU DÀNH CHO HỘI CHỊ EM BẬN RỘN

Đi dạo một vòng quanh Sài Gòn, bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều hàng quán từ sang trọng đến dân dã, thậm chí một chiếc xe đẩy bình dân cũng có thể mang đến một bữa ăn nhanh ngon lành. Nếu dành một chút thời gian và tìm tòi, bạn luôn có thể tạo ra những món ngon dễ nấu ngay tại nhà. Một trong số đó, là món bún măng vịt. Thông thường vẫn được bày bán vào những buổi sáng hoặc tối, vì dễ ăn, mau no mà cũng giàu dinh dưỡng.

Áp dụng đúng phương pháp thì bạn sẽ thưởng thức được món bún măng vịt thơm ngon đúng điệu. Công thức nấu khá đơn giản tại nhà bạn giúp hội chị em sở hữu được món bún măng vịt hấp dẫn.

1. Nguyên liệu cần nấu bún măng vịt:

– 1 con vịt làm sẵn khoảng 2kg nấu cho gia đình 4 người.

– 200 gram tiết vịt, 500 gram măng tươi, 500 gram bún tươi.

– 2 củ gừng, hành tây, hành ngò, tỏi và nước cốt chanh.

– Các loại gia vị, đặc biệt phải có nước mắm đậm đà như Chin-Su hoặc Nam Ngư.

2. Cách nấu món ngon dễ làm tại nhà:

Bước 1: sơ chế các nguyên liệu:

– Bạn có thể mua vịt đã được làm sẵn được bày bán vệ sinh và chất lượng tại hệ thống siêu thị. Hoặc mua nguyên con về làm tại nhà, nhưng dĩ nhiên là sẽ mất nhiều thời gian hơn. Hơn nữa, nếu bạn chọn mua sẵn, vịt sẽ được chặt thành từng khúc sẵn.

– Vị sau khi mua về, bạn đem rửa sạch bằng nước muối pha loãng, đập dập gừng hoặc một chút rượu trắng chà xát lên mình vịt để khử hết mùi hôi. Dùng dao cạo lông thêm một lần nữa cho sạch và tránh được mùi hôi từ lông vịt. Sau đó rửa lại bằng nước lọc bình thường rồi chờ ráo.

– Nếu mua vịt nguyên con, bạn phải cắt cổ vịt lấy tiết trước. Sau đó nấu một nồi nước sôi luộc vịt để dễ loại bỏ lớp lông đi. Cắt một đường từ cổ dọc theo bụng con vịt để loại bỏ ruột. Sau đó mới tiến hành rửa sạch như đã hướng dẫn trên.

– Sau khi khử sạch lông, máu và mùi hôi thì chặt nhỏ thành từng khúc vừa miệng ăn.

– Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng sợi nhỏ. Hành tím và tỏi băm nhuyễn.

– Măng tươi rửa sạch với nước muối pha loãng, hoặc giấm táo. Sau đó cắt thành những sợi dài khoảng 7cm. Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi với chút muối rồi cho măng vào luộc khoảng 30 phút. Vì măng dễ bị hăng đắng và tiết ra độc tố nếu chế biến không chín kĩ, vì vậy, bạn bắt buộc phải luộc sơ măng để đảm bảo an toàn cũng như vị ngon của măng. Sau khi luộc xong thì vớt măng ra ngâm vào một tô nước lạnh để giữ được độ giòn ngon.

– Tiết vịt khi mua về bạn chỉ cần luộc chín. Một số bạn thích huyết dẻo dẻo như hàng bán thì bạn trộn một ít bột mì hoặc bột gạo với nước, rồi cho tiết sống vào. Trộn mạnh tay cho các nguyên liệu hoà lẫn vào nhau rồi sau đó mới luộc.

CHẾ BIẾN MÓN NGON DỄ NẤU DÀNH CHO HỘI CHỊ EM BẬN RỘN

Bước 2: cách nấu nước dùng thơm ngon:

– Bắc một nồi nước với dung lượng đủ dùng, đợi khi nước sôi thì cho vịt vào luộc. Nếu bạn đã cắt thành từng khúc thì thời gian nấu vịt sẽ nhanh hơn, thịt mau mềm và nước ngọt cũng sẽ nhanh hơn nếu luộc nguyên con.

– Liên tục vớt bỏ bọt để nước dùng trong. Khi thấy nước dùng sôi một lần nữa thì cho gừng đập dập vào. Tiếp đó, bạn nêm 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, một chút hạt nêm rồi đợi đến khi vịt mềm hẳn.

Bước 3: hoàn thiện món ăn:

– Bún tàu bạn nên trụng sơ trước khi ăn để bún ngon hơn, đảm bảo vệ sinh hơn cũng như không bị sống hoặc quá nhừ khi chan nước dùng vào.

– Măng sau khi luộc chín bạn cho vào chảo dầu nóng. Cho thêm hành tỏi băm, đường và nước mắm mỗi loại 1 muỗng rồi đảo đều tay. Xào với lửa vừa cho đến khi nghe mùi thơm và măng bắt đầu trong hơn thì tắt bếp.

– Tiếp đó, cho măng đã xào vào nồi nước dùng. Nấu thêm khoảng 15 phút nữa là được.

– Khi ăn, bạn cho bún trụng chín vào tô, múc nước dùng, thịt vịt và măng chan vào. Rắc lên trên là hành ngò và tiêu.

– Để món ăn ngon hơn, bạn dùng kèm nước mắm gừng. Cách pha chế đơn giản như sau:

Cho 4 muỗng nước mắm ngon vào 1/3 chén nước lọc, cho thêm 1 muỗng đường và ít gừng, ớt băm nhuyễn. Khuấy đều tay cho đến khi tan hết đường là được.

Bún măng vịt đạt chuẩn là khi nước dùng trong, có chút óng ánh màu vàng nhạt từ mỡ vịt tiết ra. Nhưng thơm, béo và không bị ngấy khi ăn. Thịt vịt mềm, da hơi dai. Còn măng thì giòn ngọt, không bị đắng.

Bí quyết chọn thịt vịt tươi ngon và an toàn:

– Bạn nên lưu ý các yếu tố sau khi chọn: vịt mọc đủ lông, có ức và phao câu đầy đặn. Lông dày và mượt. Mặt khác, nếu mua thịt sơ chế sẵn, hãy lựa những con có vùng da bụng, da cổ dày, đều màu. Cầm nặng tay, chắc thịt.

Bí quyết chọn măng đúng cách:

– Chọn măng tươi, thô, giòn nhưng còn non. Vỏ măng mỏng không vết lồi lõm, mọng nước, nặng tay. Nếu không có nhiều thời gian để sơ chế măng bạn có thể dùng măng khô.

– Bạn có thể luộc măng với nước gạo thêm vào đó 3 – 4 trái ớt hoặc luộc măng nhiều lần với nước, chắt bỏ nước luộc sau mỗi lần.

Bên cạnh đó, nếu bạn không thích thịt vịt, có thể dùng thịt gà để thay thế. Cách chế biến cũng tương tự như với thịt vịt. Phần thịt gà bạn nên hấp chín cùng với ít muối hoặc giấm táo để gà chắc thịt, da mềm và tươi hơn. Sau đó chế biến lần lượt tương tự như với vịt. Như vậy đã có một món bún măng gà thơm ngon hấp dẫn.

Với công thức trên, bạn hoàn toàn có thể chế biến món ngon dễ nấu ngay tại nhà vào dịp cuối tuần, hoặc dành cho các buổi sáng chất lượng cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công.

Bạn có thể tham khảo thêm những món ngon dễ nấu khác tại đây nhé!