CÔNG THỨC LÀM MỚI MÂM CƠM TRUYỀN THỐNG

 CÔNG THỨC LÀM MỚI MÂM CƠM TRUYỀN THỐNG

Đối với nhiều chị em phụ nữ, việc cân bằng công việc ngoài xã hội và nội trợ là một “cuộc chiến” dài hơi. Vì vậy, thông thường các chị em phải lên thực đơn cho cả một tuần để tiết kiệm thời gian. Monngon.vn giới thiệu đến bạn thực đơn bổ dưỡng, rất gần gũi với người Việt, nhưng với hương vị đậm đà, mới lạ hơn nhé.

Thực đơn bao gồm:

  1. Thịt kho tàu.
  2. Thịt heo cuộn măng tây.
  3. Dưa giá.
  4. Canh khổ qua dồn thịt.

Các bước chuẩn bị và chế biến:

Nguyên liệu:

  • 600 đến 800 gram thịt lợn ba chỉ và 200 gram thịt heo xay cao cấp MEATDeli.
  • 4 quả trứng gà., 2 đến 3 tai nấm mèo, 5 trái khổ qua.
  • 1 trái dừa, hành ngò, 4 tép tỏi, 400 gram giá hẹ, ½ củ cà rốt.
  • Nước mắm loại ngon Chin-Su, ½ chén giấm trắng, muối, đường, hạt nêm, nước tạo màu.

Các bước chế biến:

Thịt kho tàu:

  • Cạo bỏ lông và rửa sạch phần thịt ba chỉ bằng cách ngâm trong nước muối ấm 3 – 5 phút để khử mùi hôi. Nếu bạn sử dụng thịt heo MEATDeli thì chỉ cần rửa qua 2,3 lần bằng nước ấm. Để ráo nước rồi thái miếng vuông.
  • Cho phần ba chỉ này vào nồi ướp cùng tỏi băm, ½ muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng nước mắm Chin-Su, 1 muỗng đường, ½ muỗng muối (Bạn có thể gia tăng lượng nước mắm và lược bỏ muối vì nước mắm có vị đậm đà hơn, và cùng không quá mặn). Sau khi cho đầy đủ các thành phần trên, bạn đảo đều tay và để thêm 30 phút để các gia vị thấm vào thịt.
  • Sau khi gia vị đã thấm đều, bạn bắc nồi lên bếp, lửa vừa để ba chỉ vừa săn lại thì cho thêm nước dừa vào xâm xấp mặt thịt, nước màu để trông đẹp mắt, nêm nếm thêm một nước mắm và đường. Để đến khi nồi thịt sôi, thì vớt hết bọt, lửa liu riu thêm một tiếng cho tổ hợp trên thấm sâu và ba chỉ sẽ mềm ngọt hơn. Trong thời gian này, bạn vẫn phải thường xuyên vớt bọt để nước kho được trong.
  • Sau khi ba chỉ đã mềm, phần da và mỡ óng ánh đẹp mắt, bạn thả 4 quả trứng gà đã luộc trước đó vào cùng. Để lửa thêm 15 phút rồi tắt bếp. Bạn nên chú ý không nên ninh trứng cùng lúc với thịt ba chỉ, vì trứng gà để lâu sẽ bị chai cứng, chuyển màu nâu đậm không đẹp mắt nữa.

Thịt heo cuộn măng tây:

  • Thịt nạc vai cắt lát mỏng, ướp với 10 gram hành tím băm, ¼ muỗng tiêu xay, hạt nêm và ¼ ngô tây khô.
  • Măng tây sau khi cắt bỏ gốc, rửa sạch qua nước muối loãng rồi để ráo. Với măng tây, bạn có thể cắt đôi hoặc ba khúc, chia thành hai phần. Một phần luộc chín với nước muối loãng để giữ độ tươi và màu xanh đẹp mắt. Phần còn lại đặt vào giữa lát thịt đã ướp phía trên, cuộn lại; hoặc có thể luộc sơ cho chín giòn, rồi cuộn với thịt.
  • Sau khi cuộn măng tây với thịt nạc, bạn bắc chảo dầu nóng, bỏ cuốn thịt vào chiên đến khi săn lại và vàng đều một mặt rồi trở mặt, chiên nốt phần còn lại.

Dưa giá:

  • Giá nhặt bỏ phần rễ; hẹ cắt khúc tương đương độ dài với giá; cà rốt lược bỏ vỏ, thái sợi. Rửa sạch 3 nguyên liệu trên bằng nước muối (bạn có thể ngâm rửa trong nước muối khoảng 2 phút để giữ được màu sắc và độ tươi lâu hơn). Sau khi rửa sạch, vớt ra ngoài để ráo.
  • Cho giấm trắng và nước vào nồi khuấy đều sau đó bật bếp nấu cho hỗn hợp nước giấm sôi tới thì thêm đường. Tuỳ khẩu vị của gia đình mà bạn đong lượng đường phù hợp. Để nồi 1-2 phút thì tắt bếp, để nguội.
  • Bạn cho tất cả phần nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn ban nãy vào hũ sạch cùng với hỗn hợp giấm đường, trộn đều tay và đậy nắp cẩn thận, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Để giấm đường thấm nhanh và đều dưa giá, bạn nên đong giấm đường vừa phủ ngập dưa giá, tối thiểu sau 5 giờ là có thể ăn được rồi.

Canh khổ qua dồn thịt:

  • Nấm mèo sau khi rửa sạch thì bạn cắt bỏ phần tai nấm, ngâm trong nước để nấm mèo nở mềm. Thái nhỏ nấm mèo cùng với hành lá. Phần hành lá bạn sử dụng cả phần lá lẫn đầu hành để gia tăng hương vị.
  • Bạn có thể lựa chọn 200 gram thịt nạc vai hoặc ba chỉ, rửa sạch rồi xay nhuyễn. Nếu mua ngoài hàng, thì phần thịt này đã được xay sẵn. Trộn phần thịt này với tổ hợp nấm mèo đã thái nhỏ ở trên, thêm hạt nêm, tiêu và một chút dầu ăn để phần nhân không bị khô; trộn đều và ướp 15 phút.
  • Khổ qua bạn nên chọn những trái mới hái, màu xanh non bắt mắt, thuôn đều và mập mạp. Để dễ dàng lấy ruột mà khổ qua không bị nát, bạn cần luộc sơ qua trong nước sôi trong 1 phút. Kế tiếp, bạn khứa dọc khổ qua, lấy sạch ruột, và bắt đầu nhồi tổ hợp đã uớp phía trên vào làm nhân. Dùng lá hành cột trái khổ qua để khi hầm phần nhân không bị bể nát, rơi ra ngoài.
  • Nếu bạn có sẵn nước dùng hầm từ xương thì món canh sẽ ngọt thịt và hấp dẫn hơn. Mặt khác, bạn đun nồi nước sôi, lần lượt thả từng trái khổ qua vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, đợi nồi canh sôi bùng lên, vớt sạch bọt và nhỏ lửa để hầm cho khổ qua chín mềm.

Thực đơn trên không còn xa lạ với người Việt, hầu như mọi gia đình đều ưu ái và chế biến trong những dịp Tết. Mặc dù vậy, không phải ai cũng có thể khiến bữa cơm thông dụng này trông hấp dẫn và ngon miệng hơn. Chị em nội trợ có thể chọn cải muối chua thay cho dưa giá, để bổ sung thêm hương vị cho bữa cơm và tránh cảm giác ngấy khi ăn nhiều thịt mỡ. Một số gia đình thích thịt kho tàu ăn cùng canh chua, nhưng đối với khổ qua ngọt thanh, vị đắng nhẹ sẽ kích thích khẩu vị cũng như bổ sung hương vị cho mâm cơm. Hơn nữa, với tính hàn, khổ qua chứa vitamin A và chất sắt, giúp sáng mắt, giảm huyết áp và bệnh tiểu đường. Nhưng tránh sự nhàm chán, một chút biến tấu thú vị với nạc thăn sạch MEATDeli ngọt vị tươi ngon áp chảo vàng ươm, cuộn quanh những cây măng tây chín tới giòn giòn ngọt mát bổ dưỡng, rắc thêm chút tiêu xay, lá húng khô làm đổi mới mâm cơm gia đình bạn.

Các chị em hãy chế biến mâm cơm truyền thống này theo công thức monngon.vn vừa gợi ý, và xem thử thành quả có mới lạ và hấp dẫn hơn không nhé! Chúc các bạn thành công.