CUỐI TUẦN VÀO BẾP CÙNG MÓN NGON DỄ NẤU

 CUỐI TUẦN VÀO BẾP CÙNG MÓN NGON DỄ NẤU

CUỐI TUẦN VÀO BẾP CÙNG MÓN NGON DỄ NẤU

Thực đơn sau đây là các món ăn ngon dễ làm thường ngày mà tất cả các bạn đều có thể áp dụng. Chế biến một bữa cơm đơn giản trong vòng 1 – 2 giờ không còn quá khó nữa. Cùng thử tay nghề với 3 món ngon dễ nấu bên dưới nhé:

Thực đơn món ngon dễ nấu dành cho gia đình 04 người:

  1. Trứng non cháy tỏi.
  2. Cá bống kho tiêu.
  3. Canh cà chua trứng.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 500 gram lòng gà, 300 gram trứng gà non.

– 500 gram cá bống, 2 quả cà chua, 3 quả trứng gà.

– 10 trái ớt sừng,m tiêu sọ, hành khô, tỏi ớt băm, bơ Tường An (hoặc dùng loại bơ khác cũng được.

– Các loại gia vị như: đường, muối, nước mắm ngon Chin-Su, dầu ăn…

Các bước chế biến món ăn ngon dễ nấu hàng ngày:

Trứng non cháy tỏi

Bước 1: sơ chế nguyên liệu trứng non cháy tỏi:

– Lòng gà rửa thật sạch với nước ấm, sau đó rửa lại đôi lần với nước lạnh, để ráo.

– Ướp lòng với ½ muỗng cà phê hành tím băm và tỏi băm, 1 muỗng canh nước mắm đậm vị Chin-Su, hạt nêm, đường và muối. Trộn đều tất cả gia vị cùng với lòng gà rồi để yên trong 30 phút.

Bước 2: các bước chế biến:

– Luộc trứng non tầm 15 phút. Sau đó bắc một chảo dầu phi thơm tỏi. Khi tỏi chuyển màu và có mùi thơm thì cho 1 muỗng bơ Tường An vào để tăng độ béo và sánh lại. Sau đó thêm vào dầu điều cho thơm và ồng gà đã ướp lúc nãy. Đảo nhẹ và đều tay cho chín tới thì cho thêm ớt bột vào.

CUỐI TUẦN VÀO BẾP CÙNG MÓN NGON DỄ NẤU

– Khi lòng gà chín và ngấm đều gia vị thì cho trứng non và hành tây cắt múi vào. Bạn có thể cho thêm hành ngò. Nhưng để giữ độ tươi, đợi khi mọi nguyên liệu đều chín thì tắt bếp. Bỏ hành ngò vào và đảo thêm vài lượt để chín tới. Bạn có thể nêm thêm một chút gia vị cho vừa miệng ăn.

– Món trứng non cháy tỏi là món ăn dễ nấu, bạn chỉ cần lưu ý thời gian chế biến nhiệt vừa đủ. Để quá lâu phần bơ có thể cháy khét, và phần lòng gà sẽ bị dai.

Cá bống kho tiêu:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu:

– Cá bống bạn rửa sạch bằng cách xát nhẹ muối hột để bong hết phần vảy, cắt bỏ phần đuôi, loại bỏ ruột và vây cá. Xát muối thêm lần nữa vào ruột cá để khử mùi tanh và nhớt. Nếu không có muối hột, bạn cũng có thể dùng muối ăn thông thường. Nếu có trứng cá thì bạn giữ lại, rửa sạch với nước ấm, và để ráo.

– Tiếp đến hãy ướp cá với 1,5 muỗng muối và 1 muỗng đường, để yên trong 30 phút. Nếu muốn cá thơm và át mùi triệt để, bạn có thể dùng thêm sả. Sau 30 phút, hãy cho thêm 2 muỗng nước mắm Chin-Su ngon, 1 muỗng hạt nêm và đường mỗi loại, 2 muỗng tiêu, đảo nhẹ và để cá khoảng 2 tiếng cho cá thấm gia vị.

– Hành khô và tỏi bạn băm nhuyễn. Hành lá, rau mùi sau khi rửa sạch để khô thì cắt thành đoạn tầm 2cm. Ớt sừng rửa sạch, tách bỏ cuống và hạt. Nếu thích vị cay nồng, bạn có thể không loại bỏ hạt cũng được.

Bước 2: Kho cá

CUỐI TUẦN VÀO BẾP CÙNG MÓN NGON DỄ NẤU

– Bắc một chiếc nồi đất, làm nóng dầu ăn, phi thơm hành tỏi và thêm 1 muỗng ớt bột cho tăng độ hấp dẫn. Đổ vào 1 chén nước lọc và 1 muỗng đường. Sau đó hạ lửa liu riu, cho cá bống, ớt sừng, tiêu sọ vào. Đậy nắp nồi rồi sốc nhẹ để gia vị tráng đều cá.

– Khoảng 10 phút sau khi lượng nước cạn dần và chuyển màu. Lúc này, bạn hãy thêm ½ chén nước lọc. Đợi đến khi sôi bùng thì hạ lửa, lửa liu riu kho thêm 30 phút  cho thịt cá chín hẳn. Vì nêm nếm nước mắm đậm vị nên nước sốt sẽ sệt và chuyển sang màu cánh gián sậm, rất đẹp mắt.

 – Tùy vào sở thích gia đình bạn có thể ước tính lượng nước. Với công thức nói trên, nồi cá bống kho đang tương đối sệt. Rất phù hợp với món đậu bắp luộc chấm kèm nước sốt này.

– Khi tắt bếp thì bạn cho rau mùi, hành lá, xốc nhẹ cho nguyên liệu chín nhờ vào độ nóng sẵn của nồi đất. Rắc thêm tiêu xay để thơm hơn.

Canh cà chua trứng:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu:

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Các nhóm rau phụ khác thì rửa sạch, cắt thành khúc vừa miệng ăn.

– Trứng gà đập ra chén, đánh tan trứng và nêm chút nước mắm ngon Chin-Su nếu bạn thích.

Bước 2: các bước thực hiện món ngon dễ nấu

– Bạn phi thơm 2 tép tỏi và 1 củ hành tím băm nhuyễn. Sau đó cho cà chua múi cau vào đảo sơ. Cà chua mau chín, nên chỉ cần vừa chín tới là được. Để quá lâu khi nấu canh sẽ bị nát nhừ.

– Khi cà chua chín tới, bạn cho một lượng nước đủ ăn vào, đậy nắp đun sôi. Nêm ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê bột ngọt. Có thể thay thế muối bằng nước mắm cho hương vị món ngon dễ nấu thêm đậm đà. Khuấy nhẹ và nêm thêm cho vừa miệng ăn.

CUỐI TUẦN VÀO BẾP CÙNG MÓN NGON DỄ NẤU

– Sau khi đã nêm xong, bạn vừa cho chén trứng đánh lúc nãy, vừa dùng đũa hoặc muôi khuấy liên tục. Nhẹ tay khuấy đều trong bước này sẽ giúp phần trứng tơi thành sợi, mềm mịn hơn. Nếu thích, bạn có thể cho thêm tàu hũ trứng non cắt hạt lựu vào.

– Trứng đánh tan và tàu hũ (nếu có) đều rất mau chín. Sau khi khuấy, bạn có thể để nồi canh trên lửa vừa thêm 10 phút. Chỉ cần sôi lăn tăn, cho hành ngò vào là có thể tắt bếp.

Trên đây là các món ăn dễ nấu hàng ngày mà bạn có thể tham khảo và dễ dàng thực hiện. Các nguyên liệu dễ tìm, mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình bạn. Xem thêm các món ngon khác tại đây nha!