ĐỔI MỚI THỰC ĐƠN HÀNG NGÀY THEO CHUẨN CHÂU ÂU

 ĐỔI MỚI THỰC ĐƠN HÀNG NGÀY THEO CHUẨN CHÂU ÂU

Nếu gia đình bạn bắt đầu ngán ngẩm những buổi cơm thuần phong vị Việt Nam, thì tại sao hôm nay bạn không thử nghiệm một thực đơn châu Âu mới lạ với nguyên liệu dễ dàng tìm mua với chi phí thấp? Bạn hãy cùng Monngon.vn trải nghiệm thử xem nhé!

Thực đơn bao gồm:

Mì xào thịt bò bằm

Chả chiên rau củ

Chả cốm

Các bước chuẩn bị và chế biến

Nguyên liệu:

  • 500 gram mì spaghetti, hoặc có thể thay thế bằng mì gói.
  • 750 gram thịt bò bằm hoặc xay nhuyễn.
  • ½ củ cà rốt, 2 trái cà chua, 1 bó xà lách Đà Lạt, 4 củ khoai tây.
  • 1 củ hành tây, 2 trái ớt chuông xanh.
  • 150 gram bột mì, 150 gram bột chiên xù, 50 gram bột bắp, 100 gram cốm xanh và 2 quả trứng gà.
  • Tương ớt Chin-Su, đường, muối, tiêu, sốt cà chua hoặc bạn có thể mua thêm cà chua và chế biến thành sốt.

Các bước chế biến

Mì xào thịt bò bằm:

  • Xà lách Đà Lạt, loại bỏ phần rễ và lá úa già. Rửa sạch và ngâm qua với nước muối pha loãng, để ráo. Cà rốt gọt bỏ vỏ, cũng rửa sạch rồi cắt thành từng khoanh mỏng, hoặc thành hạt lựu tuỳ sở thích của bạn.
  • Phần thịt bò băm nhuyễn ướp cùng ít tép tỏi băm nhuyễn, cho thêm nước tương và tiêu để thịt bò đậm vị.
  • Sau 15 phút ngấm đều gia vị, bạn bắc chảo dầu nóng, cho tỏi băm và hành tây thái hình múi cau vào, đảo đều tay vài lượt, cho tiếp cà rốt đã thái hạt lựu vào xào trong 3 phút. Tiếp đến, cho phần thịt bò ướp lúc nãy vào. Bạn phải đảo thật nhanh tay, vì thịt bò để lâu sẽ bị dai, nên khi thấy thịt bò bắt đầu chín tái, bạn cho nốt sốt cà chua vào chảo. Đảo nhẹ và chậm hơn để sốt phủ đều các nguyên liệu, nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, đến khi thấy sốt sôi li ti thì tắt bếp.
  • Mì spaghetti (hoặc mì gói) bạn chần sơ qua nước sôi. Nếu dùng mì spaghetti bạn cần nấu trong 7 phút để sợi mì chín mềm. Lưu ý màu sắc sợi mình chuyển màu vàng óng, khá trong thì vớt ra, để lâu sợi mì sẽ bị nhừ nát. Đối với mì gói thì khi nước sôi bùng, cho mì vào đảo vài lượt là có thể vớt ra. Không cho gia vị có sẵn trong gói mì vì sốt thịt bò đã được bạn nêm vừa ăn rồi.
  • Bạn bày xà lách ra đĩa, sau đó đến mì chín, cuối cùng là phần sốt thịt bò bằm phủ trên bề mặt. Để khẩu phần thêm hấp dẫn và đúng chuẩn “châu Âu” bạn có thể cân nhắc rắc thêm sợi phô mai hoặc lát phô mai cheddar. Những loại phô mai này được bày bán tại siêu thị, nên ưu tiên loại có vị mặn để làm dậy mùi món ăn mà không tạo cảm giác ngấy.

Chả chiên rau củ:

  • Hành tây, ớt chuông xanh và cà rốt sau khi lược bỏ phần vỏ, bạn cắt thành hình hạt lựu càng nhỏ càng tốt. Để dễ dàng thực hiện các bước tiếp theo, bạn nên luộc sơ ớt chuông xanh và cà rốt.
  • Sau khi làm sạch khoai tây, bạn luộc chín, nghiền nhuyễn. Trộn đều cùng với hỗn hợp trên, nêm ít muối và tiêu.
  • Chia hỗn hợp trên thành nhiều phần nhỏ bằng nhau, vo tròn, nắn cho chắc tay, rồi lăn lần lượt chúng qua bột mì, trứng đánh tan và bột chiên xù. Đối với nhiều bạn thích giòn xốp, thì nên lăn viên hỗn hợp này 2 lần, để tăng độ dày của vỏ bột.
  • Cuối cùng, bạn bắc chảo dầu nóng, tiến hành chiên xù các viên khoai tây. Dầu ăn nên sấp sấp viên khoai tây, có như vậy thì thành phẩm mới chín vàng đều và giữ được độ giòn.

Chả cốm:

  • – Bạn cho 350 gram thịt heo xay vào tô, nêm hạt nêm, bột ngọt cho vừa khẩu vị gia đình. Nhớ cho thêm hành tím, hành lá và tiêu cho phần thịt thơm ngon hơn. Sau đó trộn đều. Bạn có thể dùng muỗng để trộn nhưng để thịt ngấm đều gia vị và mềm xốp hơn, bạn nên trộn bằng tay. Sau đó chia phần thịt thành các phần bằng nhau rồi vo tròn. Đặt riêng ra đĩa.
  • – Bạn lăn lần lượt những viên thịt lúc nãy qua bột ngô, trứng gà đã đánh tan và cốm xanh. Tương tự với chả chiên rau củ phía trên, nếu thích lớp vỏ dày, bạn nên lăn qua hai lần bột ngô và trứng. Riêng phần cốm sau khi chiên sẽ phồng trắng nên chỉ bọc qua một lớp là được.
  • – Bắc chảo dầu nóng, cho các viên cốm vào chảo, đến khi chín đều một mặt thì trở mặt để viên cốm không bị nát. Sau khi chín đều vì vớt ra, đung giấy thấm dầu để thấm bớt lớp dầu ăn, tránh bị hút ngược vào viên cốm.

Làm chả cốm cực đơn giản với thịt xay sạch MEATDeli và cốm, chiên vàng có màu đẹp mắt với lớp vỏ giòn rụm bên ngoài, bên trong vị ngọt của thịt xay MEATDeli tan chảy, xen kẽ những hạt cốm dẻo dẻo, thơm ngậy trong miệng, sẽ làm nên một mâm cơm đầy đủ hương vị và màu sắc cho gia đình bạn.

Ba món ăn trên dùng kèm với tương ớt và tương cà, tuỳ vào khẩu vị của mỗi người. Vì thực đơn này mang đậm phong cách ẩm thực châu Âu, nên các bạn không cần chế biến canh súp, mà thay vào đó, để chống ngán, bạn có thể chuẩn bị thêm nước ngọt, hoặc một ít rượu nhẹ. Trong ẩm thực phương Tây, thịt bò và khoai tây là hai nguyên liệu phổ biến và được ưa chuộng, bởi vì nhóm nguyên liệu này giàu năng lượng, tạo cảm giác no lâu; không chỉ tiết kiệm thời gian chế biến mà còn có thể kết hợp với rất nhiều nguyên liệu khác. Với thành phần dinh dưỡng cao, khoai tây giúp cải thiện hệ miễn dịch, hệ tiêu hoá; làm đẹp da và hơn hết, là hỗ trợ tối đa quá trình giảm cân của nhiều chị em phụ nữ.

Trong thành phần chế biến chứa lượng tinh bột khá nhiều, để tránh việc cung cấp không đủ vi chất cho cơ thể, bạn nên tăng cường lượng rau củ quả có trong bữa, đặc biệt là xà lách, cà rốt và ớt chuông. Không chỉ bổ sung vitamin và khoáng chất, 3 thành phần trên giúp bữa cơm không bị ngấy, cân bằng vị giác. Thực đơn này sẽ làm phong phú bữa cơm hàng ngày của gia đình bạn. Đối với những gia đình có trẻ nhỏ, thì chắc hẳn sự mới lạ này sẽ kích thích được thị giác và vị giác, giúp trẻ háu ăn hơn.

Với gợi ý hôm nay, Monngon.vn hi vọng có thể giúp các bạn đổi mới thực đơn hàng ngày, đem lại sự thú vị và hài lòng cho các chị em nội trợ. Chúc các bạn thành công với công thức mới nhé!