Gợi ý những món ăn sáng siêu hấp dẫn dễ làm tại nhà
Sau một đêm ngủ ngon giấc, cơ thể đã sử dụng hết năng lượng nạp vào bữa tối trước. Vì vậy, bữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng. Nó giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể để khởi đầu ngày mới. Ăn sáng cùng nhau còn giúp gắn kết tình cảm của các thành viên trong gia đình. Mọi người có thể chia sẻ với nhau những chuyện vui trước khi bắt đầu ngày làm việc mới. Sẽ càng tuyệt vời hơn khi chúng ta có thể tự chuẩn bị bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng cho cả nhà. Sau đây là gợi ý những món ăn sáng siêu hấp dẫn dễ làm tại nhà để bạn tham khảo.
Phở gà
Bên cạnh phở bò, phở gà là một món ăn quen thuộc với người Việt. Nguyên liệu phổ biến, cách chế biến đơn giản nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Phở gà là một gợi ý những món ăn siêu hấp dẫn của cả gia đình.
Nguyên liệu cho 4-5 người ăn:
- 01 con gà ta vừa khoảng 1,5kg
- Bánh phở (phở khô hoặc phở tươi)
- Rau sống bao gồm ngò gai, rau húng, giá đỗ…
- Chanh tươi, ớt, hành tím khô
- 1 củ hành tây, hành lá, ngò rí
- Hoa hồi, hạt mùi, gừng, thảo quả, quế, tiêu đen
- Muối, đường, mắm, hạt nêm, tiêu…
Cách làm:
- Thịt gà mua về chà sát với muối và rửa lại nước sạch 2-3 lần.
- Hành tím, hành tây và gừng rửa sạch, nướng trên bếp cho thơm rồi bóc vỏ. Sau đó cắt nhỏ.
- Hành lá, rau ăn rửa sạch qua nước muối để ráo.
- Trần bánh phở qua nước sôi cho sạch, để ráo.
- Hoa hồi, quế, thảo quả đem rang cho thơm rồi bỏ vào túi vải mùng.
Chuẩn bị nước dùng:
- Thịt gà làm sạch cho vào nồi nước đổ ngập gà. Đun với lửa vừa. Khi sôi bỏ thêm gừng đập dập, hành tím và 1 muỗng cà phê muối, hạt nêm.
- Khi nồi luộc gà sôi thì vặn nhỏ lửa, đun trong 15 phút nữa.
- Lưu ý không nên luộc gà chín quá sẽ bị khô thịt và mất ngọt. Bạn có thể dùng đũa xâm vào thịt để kiểm tra, nếu gà chín sẽ không thấy nước đỏ chảy ra.
- Với gà ra và tiến hành lóc thịt gà. Phần đùi và ức chặt miếng vừa ăn. Xương bỏ lại vào nồi cùng túi gia vị, hầm thêm 45 phút. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng rồi đảo đều.
- Sau khi hầm xong thì vớt xương và túi gia vị ra. Để lửa nhỏ để nước nóng.
- Cho bánh phở vào tô, xếp từng miếng thịt gà lên trên. Cho thêm giá, rau thơm.
- Chan nước dùng vào tô, rắc thêm tiêu, ớt tùy thích và thưởng thức.
Bò sốt vang (bò kho)
Bò sốt vang ăn kèm với bánh mì là một lựa chọn lý tưởng cho bữa sáng. Thịt bò mềm, nhiều gân kết hợp với cà rốt, khoai tây cung cấp dinh dưỡng cho cả ngày.
Nguyên liệu:
- 500 gr thịt bò phần có nhiều gân
- 3 quả cà chua
- Tương cà: 1/3 bát con
- Rượu vang chát (đỏ)
- Lá nguyệt quế: 3 lá nhỏ (có thể thay bằng quế và hồi)
- Hành tây: ½ củ nhỏ
- Gừng, hành, tỏi, rau mùi
- Bơ, hạt nêm, gia vị, bột nghệ, hạt tiêu, đường.
Cách làm:
- Thịt bò mua về rửa sạch, cho vào nồi nước ngập miếng bò. Đun nóng trên bếp (không để sôi). Lúc này bề mặt thịt sẽ nóng và ngưng kết lại, giúp giảm mùi trong miếng thịt. Cách này áp dụng cho các món bò nấu, hầm cắt miếng lớn như bò sốt vàng.
- Hoặc có thể nướng một củ gừng cho chín, cạo lớp vỏ ra và giã nhuyễn. Xát gừng lên thịt bò, sau đó xả lại bằng nước.
- Cắt thịt bò ra thành từng miếng vuông vừa ăn.
- Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê hạt nêm, đường, bột nghệ, nửa muỗng tiêu và 2 muỗng rượu vạng. Đảo đều và ướp trong khoảng 30 phút đến 2 giờ trong ngăn mát tủ lạnh.
- Bắc chảo lên, cho bơ vào nấu chảy. Cho tỏi vào phi thơm và đổ thịt bò vào xào cho đến khi thịt săn lại, tắt lửa.
- Lấy 1 chảo khác, nấu chảy bơ rồi cho hành tây vào phi thơm. Đổ cà chua vào nấu chín mềm rồi dằm nhuyễn ra.
- Bắt 1 nồi nước khoảng 500ml, đun sôi và cho thịt bò vào, vặn lửa nhỏ. Nấu sôi nồi thịt bò, hớt bọt. Thêm cà chua đã xào nhuyễn vào.
- Cho thêm lá nguyệt quế, vặn nhỏ lửa nấu riu riu đến khi thịt chín mềm. Nếu nước cạn thì cho thêm nước vào, ninh càng lâu thịt càng mềm.
- Sau cùng cho tương cà, thêm 2-3 muỗng rượu vang đỏ. Nấu thêm 1 phút thì tắt lửa.
- Trình bày ra bát, cho rau mùi lên trên và thưởng thức. Nhớ ăn kèm với bánh mì để đầy đủ dinh dưỡng.
Bánh canh chả cá
Bánh canh chả cá là món ăn sáng phổ biến ở các tỉnh ven biển miền Trung. Món ăn đậm đà hương vị biển kết hợp với nước mắm mặn dằm ớt cay giúp cả nhà đổi vị trong những ngày hè. Đây là một gợi ý thú vị
Nguyên liệu:
- 500g cá thác lác
- Bánh canh
- 1kg xương ống heo
- Củ hành, hành lá, hạt tiêu
- Cà chua, rau mùi
- Gia vị thông thường: nước mắm, dầu ăn, muối, bột ngọt…
Cách làm:
- Rửa sạch xương ống heo, chần sơ qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi.
- Làm sạch cá thác lác rồi lọc lấy thịt, xay nhuyễn. Nêm 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng tiêu, đường, 1 muỗng bột năng và trộn đều. Ướp cá trong khoảng 20-30 phút.
- Rửa sạch cà chua và cắt vuông.
- Rửa sạch rau mùi, hành lá, cắt nhỏ.
- Củ hành bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Ninh nước dùng: bắc 1 nồi nước lớn, cho xương ống heo vào ninh với lửa nhỏ từ 1-2 tiếng. Nêm 1 muỗng cà phê muối, hạt nêm, tiêu. Lưu ý: Thường xuyên vớt bọt nổi lên để nồi nước dùng trong hơn.
- Thả bánh canh vào nồi nước lèo đang sôi. Đảo đều cho bánh chín. Vớt bánh canh ra rổ để ráo.
- Nặn phần thịt chả cá thành từng viên tròn nhỏ vừa ăn rồi luộc chín.
- Bắc 1 chảo nhỏ, cho cà chua vào xào sơ cùng củ hành để tạo nước màu. Sau đó đổ vào nồi nước dùng.
- Trình bày bánh canh, chả cá vào tô. Chan nước dùng lên. Rắc hành lá, rau mùi lên trên và thưởng thức.
Trên đây là gợi ý những món ăn sáng ngon , siêu hấp dẫn đơn giản làm tại nhà. Với các nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến không đòi hỏi nhiều thời gian chuẩn bị. Bạn hãy thử trổ tài cho bữa sáng của cả nhà thêm dinh dưỡng và gắn kết nhé.
Cùng tham khảo công thức pha nước chấm ăn kèm vào bữa sáng siêu ngon tại đây nhé!