MÓN NGON DỄ NẤU CHO GIA ĐÌNH BẠN
Đối với các chị em phụ nữ thì bữa cơm gia đình là vô cùng quan trọng, vì vậy việc lựa chọn những món ngon dễ nấu để đưa vào thực đơn hàng ngày là một thử thách và tốn nhiều tâm sức. Monngonvn.vn hôm nay sẽ gợi ý đến bạn các món ăn dễ nấu hàng ngày để tiết kiệm thời gian cũng như cùng chia sẻ bí quyết giúp bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.
Thực đơn hàng ngày cho gia đình 04 người:
- Cơm chiên cá mặn.
- Canh hến nấu chua.
Nguyên liệu chuẩn bị cho những món ngon dễ nấu:
– 4 chén cơm (hoặc hơn tuỳ vào khẩu phần ăn của gia đình bạn).
– 2 con cá mặn, 200 gram thịt heo xay nhuyễn có sẵn tại các hệ thống siêu thị hoặc thịt mát MEATDeli; 200 gram tôm sú tươi; 1 kg hến.
– 10 nấm hương khô cỡ to; 20 gram tôm khô, 2 trứng gà; 2 bìa đậu hũ; 2 trái cà chua; 1 trái khế, ½ trái thơm (dứa).
– Rau thơm, hành ngò, hành tím, tỏi, bột bắp, gừng.
– Và các loại gia vị khác.
Các bước chế biến:
Cơm chiên cá mặn:
Bước 1: sơ chế nguyên liệu:
– Món này nếu muốn nấu ngon, thành phẩm đúng vị như hàng quán, bạn nên dùng cơm nguội. Với đặc tính khô, săn của hạt cơm, khi rang cơm sẽ thơm và vừa miệng ăn, không bị nhão. Nếu không, bạn cũng có thể nấu cơm mới, nhưng phải để nguội bằng cách bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.
– Cá mặn sau khi chiên vàng giòn thì bạn xé nhỏ, không cần quá nhuyễn, chỉ vừa đủ để khi ăn cảm nhận được thịt cá.
Bước 2: rang cơm:
– Bạn phi thơm hành tím cho vàng thơm trên dầu nóng, sau đó cho cơm vào. Lưu ý phải đảo đều tay và nhẹ nhàng để cơm không bị cháy khét hoặc bị bể nát. Bạn rang cơm với lửa vừa, đến khi thấy cơm vàng ươm, hạt cơm săn lại nhưng mướt dầu thì hạ lửa xuống một chút. Tiếp tục đảo đều.
– Tiếp đến bạn cho cá mặn xé nhỏ lúc nãy vào, đập thêm trứng gà và nêm nếm cho vừa miệng ăn. Cơm chiên cá mặn là món ăn dễ nấu do phần nêm nếm không quá cầu kỳ. Bạn chỉ cần nêm thêm nước mắm Chin-Su để gia tăng vị đậm đà của cá, ít đường để cân bằng lại vị mặn là có thể tắt bếp.
Bí quyết để có món cơm chiên cá mặn ngon đó chính là phần cơm phải thật khô. Bạn có thể đem phơi nắng trong 1 giờ, hoặc bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Nhưng khuyết điểm của việc bỏ ngăn mát chính là khi lấy ra, hạt cơm mặc dù ráo nhưng vẫn ươn ướt nếu không rang ngay. Hơn nữa, nếu canh lửa không khéo, hạt cơm sau khi rang sẽ bị bở.
Canh hến nấu chua:
Bước 1: sơ chế nguyên liệu:
– Bạn rửa sạch hến bằng nước sạch, sau đó, ngâm hến trong nước muối loãng có cắt vài lát ớt, ngâm trong 2 tiếng để hến nhả hết cát.
– Cà chua rửa sạch rồi cắt múi cau.
– Hành lá, rau răm rửa sạch, để ráo.
– Khế rửa sạch, cùng với hành tím sau khi bóc bỏ cắt miếng mỏng.
– Thơm gọt vỏ, bỏ mắt và cắt miếng.
Bước 2: Luộc hến
Bạn cho hến vào nồi luộc khi hến sôi rồi hạ nhỏ lửa, cho thêm chút muối rồi cho dùng đũa đảo nhẹ cho đến khi phần thịt hến tách ra khỏi vỏ. Đổ hến ra rổ, để nước luộc lắng xuống thì bạn lọc lấy phần nước trong, bỏ phần cặn.
Bước 3: Xào hến
– Bắc chảo dầu nóng, phi thơm hành tím rồi sau đó cho hến vào xào cùng. Lửa vừa và đảo thật nhẹ tay. Nêm thêm ½ muỗng nước mắm Chin-Su cho đậm vị là có thể tắt bếp.
Bước 4: Nấu canh
– Lần nữa phi thơm hành tím rồi cho ½ phần cà chua cùng thơm vào xào. Khi cà hơi chín tới, bạn cho nước luộc hến vào, nấu sôi. Cho phần cà chua còn lại và khế vào, nấu sôi thì cho thịt hến vào đảo đều. Có thể nêm thêm chút gia vị cho vừa miệng ăn rồi tắt bếp. Vì thịt hến mềm, dễ bị bở khi chế biến lâu nên những thao tác với hến bạn nên thực hiện nhanh, dứt khoát để món canh thêm ngon.
Bạn đã hoàn thành những món ngon dễ nấu cho gia đình vào những ngày bận rộn với các bước chế biến đơn giản. Thực đơn trên đều là các món ăn dễ nấu thường ngày nên việc kết hợp và luân phiên chúng sẽ tạo nên những mâm cơm mới lạ, kích thích khẩu vị gia đình bạn. Hãy tiếp tục theo dõi Monngon.vn để liên tục cập nhật những gợi ý món ngon dễ nấu cho chị em nhé. Chúc các bạn thành công.