MÓN NGON DỄ NẤU TẠI NHÀ ĐẬM CHẤT PHƯƠNG TÂY

 MÓN NGON DỄ NẤU TẠI NHÀ ĐẬM CHẤT PHƯƠNG TÂY

MÓN NGON DỄ NẤU TẠI NHÀ ĐẬM CHẤT PHƯƠNG TÂY

Có lẽ không ai tránh khỏi cảm giác ngán ngẩm khi mỗi ngày đều phải nghĩ cách đổi mới bữa ăn. Hơn nữa, vào những dịp quây quần cuối tuần, các bà mẹ thường vẫn thay cơm bằng các món khác như bánh canh, cháo gà… Hôm nay, để đổi mới hoàn toàn thực đơn theo phong cách ẩm thực khác, Món ngon Việt Nam gợi ý đến các bạn một thực đơn món ngon dễ nấu đậm chất châu Âu hấp dẫn.

1. Thực đơn món ngon nhà làm:

a. Bò nướng sốt chanh dây.

b. Tôm cuộn phô mai.

c. Salad ngô.

2. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 200 gram thịt bò băm, 50 gram thịt nạc dăm, 10 đến 20 con tôm, tùy theo sở thích mà bạn có thể gia tăng số lượng và thể trọng của tôm.

– 2 trái chanh dây, 1 quả trứng gà, 2 trái bắp luộc tách lấy hạt.

– Rượu trắng, đậu Hà Lan đóng hộp, phô mai mozzarella và phô mai cheddar.

– Xà lách, cà chua, 3 miếng bánh mì khô, hành tây.

– Các loại gia vị khác.

3. Các bước chế biến món ngon nhà làm:

 a. Bò nướng sốt chanh dây.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

– Thịt bò và thịt nạc dăm sau khi mua về rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó để ráo nước và băm nhuyễn. Nếu bạn mua từ hệ thống siêu thị hoặc cửa hàng MEATDeli thì có thể mua thịt xay sẵn để tiết kiệm thời gian sơ chế trên.

– Chanh dây vắt lấy nước. Bạn có thể giữ hoặc lược bỏ hạt tuỳ thích. Đậu phộng rang và bánh mì khô giã nhuyễn.

Bước 2: ướp thịt cho món ngon làm ở nhà:

– Để món ăn ngon tự làm ở nhà trở nên hấp dẫn như ngoài hàng, bạn cần lưu ý các bước ướp nguyên liệu:

Tỏi và hành tây băm nhuyễn, sau đó trộn với thịt bò, nước tương, tiêu, đường và dầu oliu. Trộn đều tay và ướp trong vòng 15 phút.

– Trộn đều hai loại thịt trên cùng với 1 quả trứng gà, 1 muỗng chanh dây, một ít thính bánh mì rồi trộn thật đều. Bạn có thể dùng tay vừa trộn vừa bóp nhẹ để chanh dây thấm vào thịt. Sau đó nắn hỗn hợp trên thành các miếng vừa miệng ăn.

Bước 3: làm sốt chanh dây:

– Bắc một nồi nước đong khoảng 1 đến 2 chén nước, tuỳ vào gia đình bạn thích dùng nước sốt nhiều hay ít. Sau đó cho bột năng vào khuấy đều tay. Tiếp tục cho nước cốt chanh dây vào. Để lửa vừa, rồi nêm thêm gia vị đường, muối. Khuấy nhẹ tay đến khi nước sốt sệt lại. Khi nước sốt sôi là đạt độ sánh vừa ý thì bạn tắt bếp.

– Để nước sốt ngọt thanh tự nhiên, bạn có thể thay thế nước lọc bằng nước dừa. Nhưng phải chọn dừa ngọt, chuyên dùng để nấu ăn, nếu không vị chua nhẹ trong dừa sẽ ảnh hưởng đến chanh dây.

Bước 4: nướng thịt:

– Bạn dùng giấy bạc, thoa một lớp dầu oliu lên trên. Sau đó gói phần thịt ướp lại, bỏ lò nướng khoảng 10 đến 15 phút với 250 độ C. Bạn có thể kiểm tra phần thịt và thoa thêm dầu nếu thấy thịt quá khô ráo. Dầu oliu tốt cho sức khoẻ và cũng mùi thơm đặc biệt hơn, nên bạn không phải sợ loại dầu này gây ngấy.

MÓN NGON DỄ NẤU TẠI NHÀ ĐẬM CHẤT PHƯƠNG TÂY

Tùy sở thích của gia đình, bạn có thể tăng giảm thời gian nướng thịt. Muốn thịt chín tái khoảng 50% thì chỉ cần điều chỉnh thời gian 3 phút cho mỗi mặt. 4 phút thì chín ở mức medium 75%, 5 phút là medium well 90%.

Những lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu để nấu các món ăn ngon dễ nấu:

– Bạn hãy chọn thịt bò có thớ màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt, gân bò màu trắng chắc nịch. Thịt không ngon sẽ có màu đỏ thẫm, mềm nhão và các thớ thịt rời rạc.

– Chanh dây có vỏ nhăn, hơi khô. Lắc nhẹ để kiểm ra sơ bộ độ mọng nước.

b. Tôm nướng phô mai:

Bước 1: sơ chế tôm:

– Bạn nên chọn tôm biển tươi để được ngọt thịt, và mềm dai hấp dẫn. Hãy chọn tôm lớn để dễ chế biến cũng như ngon miệng hơn.

– Tôm bạn rửa sạch, cắt bỏ râu và đuôi cho sạch sẽ. Giữ lại phần đầu và chẻ đôi tôm.

Bước 2: ướp và nướng tôm:

– Pha một chút rượu trắng, muối và hạt tiêu đen rồi ướp tôm. Để trong 5 phút để gia vị trên thấm vào thịt tôm.

– Xếp tôm vào khay, tắc phô mai mozzarella và phô mai cheddar lên trên, thêm một ít rau thơm băm nhuyễn để tăng phần màu sắc. Liều lượng phô mai bạn tuỳ chỉnh theo sở thích.

– Bỏ tôm vào lò nướng 160 độ C trong 15 phút là tôm chín tới. Để ngon hơn, sau khi lấy tôm ra khỏi lò, bạn dùng khè lửa hong lớp trên của phô mai, để phô mai cháy xém sẽ thơm và bắt mắt hơn.

– Món ăn này vốn dĩ ngon và đậm đà phô mai, nên bạn hạn chế các gia vị khác để tránh làm át mùi vị phô mai. Nếu thích ăn mặn, bạn có thể dùng kèm với tương ớt Chin-Su.

MÓN NGON DỄ NẤU TẠI NHÀ ĐẬM CHẤT PHƯƠNG TÂY

c. Salad ngô:

Bước 1: Sơ chế các nguyên vật liệu món ngon dễ nấu tại nhà:

– Bạn có thể tự luộc hoặc mua bắp luộc sẵn, sau đó tách lấy hạt, hoặc bạn có thể bào. Nhưng món này sẽ ngon hơn nếu bạn giữ được nguyên hạt bắp.

– Đậu Hà Lan rửa sơ với nước muối pha loãng, rồi luộc sơ để loại bỏ tạp chất. Khi luộc có thể cho thêm ít muối vào để giữ được độ tươi xanh của đậu.

– Cà chua bi rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo, sau đó cắt đôi. Xà lách tách từng lá, rửa thật sạch, cũng để ráo. Sau đó bạn cắt thành từng đoạn 3 – 4cm.

Bước 2: nước sốt trộn salad:

– Pha hỗn hợp món ngon dễ nấu gồm những thành phần: dầu oliu, nước cốt chanh, muối, đường và hạt tiêu. Khuấy thật đều tay. Khi ăn, bạn vừa trộn tất cả các nguyên liệu xà lách, cà chua, đậu Hà Lan và bắp vào một tô lớn. vừa trộn vừa cho nước sốt vào.

– Nếu gia đình bạn ăn được trái oliu, thì có thể mua loại đã qua chế biến tại nhiều siêu thị, cửa hàng uy tín, cho thêm vào salad để món ăn hấp dẫn và giàu dinh dưỡng hơn.

MÓN NGON DỄ NẤU TẠI NHÀ ĐẬM CHẤT PHƯƠNG TÂY

Đây là các món ăn dễ nấu tại nhà mang phong cách ẩm thực phương Tây nên thường được kết hợp với nhiều loại rau trái. Hương vị đặc thù của mâm cơm này, một là béo và giàu đạm, hai là có vị chua ngọt tự nhiên từ trái cây, bổ sung vitamin. Vì món tôm nướng phô mai cũng rất dễ gây đầy bụng, khó tiêu đối với nhiều người khẩu vị thuần phương Đông, thì sốt chanh dây và salad sẽ cân bằng lại được.

Các bạn có thể tham khảo nhiều món ngon khác tại đây!