BỮA CƠM GIÀU ĐẠM CUNG CẤP NĂNG LƯỢNG CHO GIA ĐÌNH

 BỮA CƠM GIÀU ĐẠM CUNG CẤP NĂNG LƯỢNG CHO GIA ĐÌNH

BỮA CƠM GIÀU ĐẠM CUNG CẤP NĂNG LƯỢNG CHO GIA ĐÌNH

Chuẩn bị một mâm cơm thơm phức, bổ dưỡng và hấp dẫn luôn là mối quan tâm của các chị em. Làm sao để chế biến một bữa cơm đầy đủ các tiêu chí trên mà vẫn tiết kiệm được thời gian và chi phí lại là một thử thách khác. Hiểu được nỗi lo của các bạn, Monngon.vn giới thiệu đến các bạn thực đơn dành cho bốn người với chi phí hợp lý và thời gian chế biến gói gọn trong 2 giờ đồng hồ, sẽ giúp các bạn giải quyết được vấn đề này.

BỮA CƠM GIÀU ĐẠM CUNG CẤP NĂNG LƯỢNG CHO GIA ĐÌNH

  1. Thực đơn dành cho 4 người:

 1. Thịt chân giò luộc chấm mắm.

2. Canh mướp rau mồng tơi.

3. Đậu đũa xào lòng gà.

2. Nguyên liệu chuẩn bị:

– 400 gram chân giò luộc rút xương; 350 gram mướp (khoảng 2 quả); 100 gram thịt nạc heo.

– Lạt buộc; 1 bó rau mồng tơi; 300 gram đậu đũa; 3 hoặc 4 bộ lòng gà.

– Gia vị; hành tím, tỏi ớt băm nhuyễn, hành lá.

3. Các bước chế biến

1. Thịt chân giò luộc chấm mắm.

– Bước 1: Thịt chân giò rửa sạch, cho 1 thìa bột canh ½ thìa cà phê hạt tiêu, 1/3 thìa cà phê bột canh, trộn đều lên ướp vào phía trong của chân giò, để khoảng 15 phút cho chân giò ngấm gia vị.

– Bước 2: Cuộn chân giò lại sao cho tròn và phần da giáp lại với nhau để thịt không bị hở ra ngoài. Cuộn xong dùng lạt bó cuộn tròn. Khi buộc lạt chỉ nên buộc vừa, không nên chặt quá vì khi luộc dễ bị nứt.

– Bước 3: Cho vào nồi nước luộc ngập, rộng rãi để thịt chín và nở hết cỡ. Luộc khoảng 30 phút, khi sôi bạn vặn nhỏ lửa, đun âm ỉ cho thịt chín đều.

– Bước 4: Vớt thịt ra để nguội, bọc kín cho vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút là lấy ra được (đây là bước giúp thịt săn chắc, tháo lạt ra dễ dàng).

– Bước 5: pha một chén nước mắm chấm ngon, bạn cần dùng nước mắm nguyên chất từ Chin-Su, có độ đạm cao và hương vị mặn mà. Công thức pha nước mắm cùng nước lọc với tỉ lệ 3:1, cho thêm một muỗng đường khuấy đều tay; sau đó nêm thêm một muỗng nước cốt chanh, ít tỏi ớt băm nhuyễn bổ sung vị cay nồng.

Thịt heo cắt thành từng khoanh trong, mỏng, xếp đều ra đĩa là có thể dùng kèm với nước chấm.

Chân giò được lấy từ khớp gối ngược trở lên đến sát phần thịt vai, thịt đùi. Thịt ở đây gồm các bó cơ lớn, nhỏ khác nhau làm nên độ mềm và giòn của phần thịt này. Móng giò giàu dinh dưỡng có tác dụng bổ huyết, nhiều sắt và vitamin A, B. Ăn móng giò còn giảm suy nhược thần kinh, giúp ngủ ngon.  Ngoài ra, chất keo trong móng giò còn giúp các tế bào da không bị khô nhăn nhờ đó da luôn căng bóng.

2. Canh mướp.

– Bước 1: sơ chế lần lượt các nguyên liệu:

– Bó rau mồng tơi nhặt kỹ, lấy lá, rửa sạch rồi để ráo nước.

– Mướp non gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng xéo.

– Rửa sạch thịt nạc rồi băm nhỏ, nếu lười băm bạn có thể mua thịt nạc xay sẵn từ MEATDeli.

– Hành tím bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

– Bước 2: các bước chế biến:

 – Trước hết, bạn đặt một chiếc nồi khô lên bếp, cho một ít dầu vào để nóng rồi cho hành tím đã băm vào phi thơm, tiếp đến cho thịt nạc đã băm hoặc thịt nạc xay vào xào chín, thêm tí muối, hạt nêm và đường, đảo đều.

– Sau đó, bạn cho nước lạnh vào đun sôi, lưu ý cho vừa nước tránh nhiều quá canh sẽ không ngọt. 

– Nấu đến khi nước sôi thì bạn cho mướp non vào nấu khoảng 5 phút, sau đó cho tiếp rau mồng tơi vào nấu cùng, nấu sôi lại thì thêm hạt nêm cho canh vừa ăn rồi là tắt bếp.

Rau mồng tơi rất nhanh chín, nên khi nấu món canh này, bạn nên nấu cuối cùng tránh để mồng tơi bị nát hoặc quá nhũn ăn mất ngon vì để quá lâu.

3. Đậu đũa xào lòng gà.

– Bước 1: sơ chế nguyên liệu:

– Đậu đũa rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

– Lòng gà làm sạch, chà rửa với muối, để ráo nước. Cắt thành miếng vừa ăn.

– Bước 2: các bước chế biến:

– Đun nóng chảo dầu, cho hành khô băm vào phi thơm rồi cho lòng gà vào xào chín. Nêm hạt nêm và bột ngọt cho vừa ăn. Trút lòng ra để riêng.

Tiếp tục cho đậu đũa vào xào với lửa lớn, đảo nhanh tay để đậu đũa được xanh. Nêm ít nước tương và bột ngọt.

Trút lòng gà vào chảo đậu đũa, nêm nếm lại cho vừa ăn. Dọn đậu đũa xào lòng gà ra dĩa, rắc hành lá lên trên. Dùng đậu đũa xào lòng gà nóng với cơm nha các bạn, chấm xì dầu kèm ớt xắt khoanh cũng ngon lắm á. Đậu đũa giòn giòn, mề gà sật sật, gan gà béo béo, món ăn đơn giản mà lại thật hấp dẫn.

Bí quyết để đậu đũa được xanh, giòn và thấm gia vị: trước khi xào, luộc nhanh đậu đũa với nước sôi pha chút muối rồi xả ngay với nước lạnh. Hơn nữa, để món ăn ngon, bạn phải biết cách chọn lòng gà sao cho tươi, ngon mà không chọn nhầm gà bệnh. Vì lòng là những bộ phận rất dễ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người nếu không biết cách lựa chọn cũng như chế biến đúng cách.

Bạn cần lưu ý các yếu tố sau:

– Quan sát thấy ống ruột căng và tròn, màu trắng hồng tươi tắn, chất dịch bên trong màu trắng sữa, không có mùi lạ. Những đoạn lòng đường kính lớn, mỏng, đẹp, chất dịch bên trong màu vàng thường không được non, ăn sẽ dai và dễ đắng. Nếu sờ vào lòng không có sự đàn hồi hay không có độ dẻo dính có nổi những nốt u cục như hạt gạo là không tốt.

– Trong chết biến, hãy dùng rượu trắng và gừng để khử mùi tanh của lòng gà. Nếu muốn món lòng gà thêm ngon, hãy cho hành hoặc tỏi phi vào ăn kèm. Tỏi và hành khi băm nhỏ, rửa qua nước để ráo rồi mới phi. Như vậy phần tỏi phi sẽ thêm thơm, giòn và vàng hơn.

– Đối với những người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa như tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, gout, thừa cân, béo phì… cần kiêng tuyệt đối với các loại thức ăn nội tạng.

Như các bạn thấy, mâm cơm không tốn quá nhiều thời gian chế biến, hơn nữa, thành phần dinh dưỡng luôn được chú trọng và tương hỗ đầy đủ bởi thành phần nguyên liệu quen thuộc. Với công thức đơn giản trên, Monngon.vn hi vọng có thể mang lại cho các bạn những gợi ý cũng như bí quyết lựa chọn thực phẩm sạch và an toàn cho sức khoẻ gia đình bạn.