Chế biến món ngon gia đình cực đơn giản cùng nước mắm nguyên chất

 Chế biến món ngon gia đình cực đơn giản cùng nước mắm nguyên chất

Nước mắm nguyên chất là một loại gia vị và nước chấm không thể thiếu trong những bữa cơm Việt. Vậy làm sao để mua được nước mắm ngon, chất lượng là điều mà các mẹ băn khoăn. 

Nước mắm ngon giúp món ăn thêm phần đậm đà, hấp dẫn. Các bạn có thể tham khảo mà món ngon Việt Nam 2 món ăn sau đây để chế biến với nước mắm đảm bảo nguyên chất: 

Chế biến món cá kho thơm ngon khó cưỡng với nước mắm nguyên chất

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:

  • Cá lóc: 1 con
  • Thịt ba chỉ 250 gram
  • Dừa: 1 trái
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 3 trái
  • Gia vị nêm nếm gồm: nước mắm nguyên chất, một ít đường, muối và tiêu, một ít hạt nêm,…

Trình tự chế biến:

Bước 1: Mang tất cả các nguyên liệu đi sơ chế

Sau khi mua cá lóc về, bạn mang cá đi rửa sạch. Tiếp đến hãy cạo sạch vảy và cắt mang, kế đó là loại bỏ hết phần ruột. Rắc lên thân cá ít muối, sau đó chà xát và rửa lại với nước để khử mùi tanh.

Cá cắt thành những khúc vừa ăn, sau đó cho vào 1 cái tô to. Nêm vào tô nước mắm 1 muỗng, hạt nêm cho 1 muỗng cà phê, muối và xì dầu, tỏi băm nhuyễn mỗi loại tầm 1 muỗng cà phê. Đem tất cả những gia vị đi trộn đều với các phần nguyên liệu. Ướp trong thời gian 30 phút để giúp gia vị được thấm đều vào cá.

Tương tự như cá, thịt ba chỉ bạn cũng mang đi rửa sạch, sau đó chà xát cùng muối. Rửa thịt lại bằng nước nhiều lần và để thịt thật ráo. Cắt thịt thành những miễng sao cho vừa ăn. Kế tiếp, bạn lần lượt cho vào bát nước dừa tươi. Nêm vào xì dầu 120ml, nước mắm nguyên chất 50ml sau đó khuấy hoà quyện vào nhau. 

Bước 2: Mang cá đi kho

Bắc một cái nồi đất lên bếp, sau đó cho vào ít dầu ăn. Chờ đợi đến khi dầu đã nóng, cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi lên thật thơm. Tiếp đến cho ớt vào xào sơ và thịt ba chỉ vào xào đến khi thịt săn lại.

Mang phần cá đã được ướp trước đó cho vào bát hỗn hợp nước dừa và nước trắng. Kho cá với lửa lớn. Sau đó chờ đến khi sôi, vặn lửa nhỏ dần rồi bắt đầu nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Kho cá để lửa nhỏ cho đến khi nước cạn dần là có thể dùng. 

Tắt bếp, sau đó vớt cá ra đĩa đã chuẩn bị sẵn. Rắc lên bề mặt một ít tiêu và ngò rí cho đẹp mắt. 

Nước mắm nguyên chất làm thịt rim kho thơm ngon khó cưỡng

Nước mắm nguyên chất làm thịt rim kho thơm ngon khó cưỡng
Nước mắm nguyên chất làm thịt rim kho thơm ngon khó cưỡng

Nguyên liệu cần thiết cho món ăn:

  • Thịt ba chỉ: 300 gram
  • Tôm tươi: 300 gram
  • Dừa nước
  • Hành tím và tỏi cùng 1 ít hành lá
  • Gia vị sử dụng nêm nếm: nước mắm nguyên chất cùng đường, một ít muối và hạt nêm,…

Các bước chế biến:

Bước 1: Mang nguyên liệu chuẩn bị đi sơ chế

Thịt ba chỉ sau khi mua về, rửa sạch và thái thành miếng 2 cm. Tiếp đến chần thịt qua nước sôi để loại đi mùi hôi và tạp chất. Tránh làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Kế tiếp cho thịt vào tô và nêm vào hạt nêm, muối, nước mắm nguyên chất mỗi thứ một muỗng. Cho thêm một ít nước và hành lá rồi trộn đều tất cả các nguyên liệu. Ướp trong vòng 20 phút để gia vị được thấm đều món ăn.

Với tôm, bạn mang đi rửa sạch và làm sạch tôm. Sau khi tôm sạch thì ướp tôm với 1 muỗng nước mắm trong tầm 15 phút. 

Bước 2: Tiến hành kho thịt

Bắc chảo lên bếp với ít dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho ít hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Đợi khi thấy hành tỏi ngả vàng và mùi thơm đã bốc lên thì cho tôm đã ướp vào rang.

Đảo tôm đều tay với lửa to và giảm nhỏ lửa để thịt tôm săn, giữ vị ngọt tự nhiên.  

Tiếp tục cho thịt ba chỉ ướp sẵn vào rang với lửa vừa. Đảo thật đều tay để thịt vàng đều sau đó mới cho tôm vào cùng.  

Nêm nếm gia vị với một ít muối, hạt nêm, nước mắm cùng ít nước dừa để tăng độ hấp dẫn của món ăn.

Rang tôm thịt đến khi phần nước cạn dần thì rắc thêm một ít tiêu và ít hành lá rồi sau đó tắt bếp.  

Với thực đơn đã mách bạn, hy vọng bạn sẽ thành công với những món ngon nấu với nước mắm nguyên chất!