CÁC MÓN BÒ NGON DỄ NẤU GIẢI CỨU CUỐI TUẦN NHÀM CHÁN

 CÁC MÓN BÒ NGON DỄ NẤU GIẢI CỨU CUỐI TUẦN NHÀM CHÁN

Vào những ngày cuối tuần thay vì phải chật vật với một mâm cơm 3, 4 món ăn như thường ngày, thì bạn có thể lựa chọn một món ăn mới lạ, cầu kỳ hơn một chút nhưng vẫn đảm bảo về chất và về lượng. Vì vậy, các bạn hãy thử một vài công thức chế biến món ngon dễ nấu từ thịt bò. Tuy nghe có vẻ thân quen nhưng để chế biến ngon đúng điệu thì không phải dễ. Nhất là đối với thịt bò, nếu không tỉ mỉ sẽ dễ bị dai, hoặc quá tái, thịt còn sống thì dễ bị lây nhiễm ấu trùng, sán… ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Hôm nay, các bạn hãy tham khảo gợi ý hai món ngon dễ nấu chế biến từ thịt bò: bò kho và miến xào bò. Để lựa chọn và luân phiên chế biến thay đổi để bữa cơm gia đình thêm phong phú.

a. Bò kho:

1. Về phần nguyên liệu cho món bò kho ngon mềm chuẩn vị bao gồm: 

– 1 kg thịt nạm bò, có chút gân để tăng độ dai và kích thích khẩu vị hơn.

Để chọn được thịt bò tươi ngon, bạn hãy quan sát và chọn mua phần thịt có màu đỏ sẫm. Thớ thịt săn chắc, thuôn đều và mềm mại. Không quá khô hay bị chảy nước, nhớt, có mùi hôi hoặc đốm màu khác thường. Để chọn đúng thịt ngon và đảm bảo an toàn, bạn nên đến các cửa hàng uy tín như VinMart hoặc MEATDeli để có sự lựa chọn thông thái và đa dạng theo nhu cầu của mình.

– 500 gram cà rốt tươi, sáng màu. Sả, gừng, hoa hồi, tỏi và hành khô. Rau húng quế, ngò gai và rau thơm (các loại rau ăn kèm với bò kho thông thường mà bạn thích).

– Các loại gia vị thông thường, và 2 gói bột gia vị chuyên dụng ướp bò kho, bột năng và rượu.

CÁC MÓN BÒ NGON DỄ NẤU GIẢI CỨU CUỐI TUẦN NHÀM CHÁN

2. Các bước chế biến món bò kho ngon:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:

– Gừng gọt bỏ vỏ, đập dập pha với rượu, dùng để rửa “massage” thịt bò để khử mùi và đồng thời thấm thêm một ít hương vị rượu vào thịt cho thêm nồng nàn. Dùng tay vừa chà xát, vừa bóp nhẹ thịt bò trong rượu gừng khoảng 3 – 5 phút. Sau đó rửa lại với nước. Để món ăn giữ được độ tươi ngon và mềm dai trong quá trình ướp – hầm, bạn hãy luộc sơ thịt bò trong 3 phút. Tiếp theo vớt ra, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.

– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khoanh dày khoảng 2cm. Bạn cũng có thể xào sơ cà rốt để không bị bể nát khi hầm cùng thịt bò.

– Hoa hồi rang thơm trên lửa vừa. Giữ nguyên lá, không cần giã nhỏ. Tỏi đập dập băm nhỏ. Sả cắt thành từng khúc dài và đập dập, để lấy hương vị khi chế biến.

– Các loại rau thơm cắt bỏ rễ, bỏ lá úa dập, rửa thật sạch và để ráo.

Bước 2: Ướp thịt bò trước khi hầm:

– Bạn trộn hỗn hợp với công thức như sau: muối và đường mỗi loại 2 muỗng, 3 muỗng bột gia vị bò kho và hạt tiêu. Bổ sung dầu điều, tỏi và gừng băm tiếp đó khuấy đều hỗn hợp, ướp với thịt bò đã cắt miếng.

– Dùng tay bóp đều thịt và hỗn hợp này, sau đó để ướp khoảng 30 – 45 phút để gia vị ngấm vào thịt.

Bước 3: Nấu bò kho:

– Bắc một chiếc nồi lên bếp (nồi dùng để hầm thịt bò) cho một ít dầu ăn vào, khi thấy dầu nóng thì cho sả, tỏi và gừng nào đảo sơ vào phi cho thơm. Cho thịt bò đã ướp thịt bò vào xào, đảo liên tục cho đến khi thịt săn lại, áo màu cam đỏ bắt mắt.

– Đong một lượng nước vừa đủ để nấu bò kho. Cho hoa hồi vào nấu khoảng 10 phút. Đến khi thấy hoa hồi nở, thì pha 4 muỗng bột năng vào 1 chén nước lọc, cho vào nồi bò kho. Khuấy từ từ cho đến khi nước dùng sệt lại.

– Đậy nắp và kho trên lửa nhỏ khoảng 30 phút. Bạn hãy thường xuyên kiểm tra thịt bò bằng cách dùng tăm xiên vào thịt. Phần thịt bò chín tới, mềm mại nhưng vẫn có độ dai, sự đàn hồi.

– Thời gian kho có thể lâu hơn tuỳ vào khối lượng bạn nấu. Khi thấy thịt đã đạt đến mức hoàn hảo, bạn cho cà rốt vào. Kho khoảng 15 phút nữa để cà rốt chín mềm, không bị nát nhừ là được.

– Món bò kho nấu ngon là khi nước dùng sền sệt, màu cam đỏ đẹp mắt. Thơm mùi gừng sả, vị đậm đà và có vị bò kho đặc trưng.

Bò kho dùng ngon nhất là khi ăn kèm với bánh mì, hoặc hủ tíu. Bạn có thể mua hủ tíu từ các cửa hàng tiện lợi. Trước khi ăn, bạn trụng chín hủ tíu trong nước sôi, sau đó múc bò kho vào, thêm ít rau thơm lên trên là có thể thưởng thức. Đây là một trong những món ngon dễ nấu nhưng hương vị lại rất đậm đà.

b. Miến xào bò:

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món ngon nấu từ thịt bò:

– 200 gram thịt bò. Có thể dùng gầu hoặc thịt thăn tùy sở thích của bạn.

– 100 gram cải bó xôi, hành tây, 1 củ cà rốt, ớt chuông, 4 cái nấm hương.

– 350 gram miến Hàn Quốc.

– Hành lá, tỏi và các loại gia vị thông thường.

CÁC MÓN BÒ NGON DỄ NẤU GIẢI CỨU CUỐI TUẦN NHÀM CHÁN

2. Các bước chế biến miến xào bò:

Bước 1: sơ chế các nguyên liệu:

– Phần thịt bò sau khi ngâm rửa với rượu pha loãng, rồi rửa lại với nước. Để ráo nước rồi cắt từng lát thịt mỏng.

– Trộn hỗn hợp với công thức: nước mắm ngon Chin-Su, tỏi băm nhuyễn, dầu mè, hạt tiêu mỗi loại một muỗng. Đảo vào bóp đều thịt bò với hỗn hợp trên. Để trong vòng 15 phút để thịt ngấm đều gia vị.

– Nấm hương ngâm nước để nở mềm, cắt lát mỏng cùng với hành tây. Cà rốt và ớt chuông gọt vỏ, rửa sạch và cắt sợi. Cải bó xôi cắt bỏ rễ, loại bỏ lá úa dập, rửa sạch rồi cắt thành từng khúc khoảng 5cm, sao cho vừa miệng ăn.

Bước 2: chuẩn bị miến:

– Nấu nước sôi để luộc chín miến. Chỉ cần luộc trong khoảng 5 phút, tiếp theo vớt ra và trộn một ít dầu mè để các sợi miến không bị dính. Hơn nữa, để món ăn ngon bạn nên trộn thêm một ít nước tương. Trộn nhẹ tay và thật đều.

Bước 3: xào miến bò:

– Bắc chảo lên bếp phi thơm tỏi, cho hành tây cắt lát vào. Bổ sung thêm cà rốt, nấm hương xào cho chín đều. Cuối cùng cho cải bó xôi, tiếp tục đảo cho nhóm nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp.

– Tiếp tục sử dụng chiếc chảo trên, phi thơm thêm tỏi, xào thịt bò trên lửa lớn. Trong khi xào, bạn phải đảo nhanh tay để thịt vừa chín tái là được.

– Để hoàn thành món ăn, bạn cho hỗn hợp miến, thịt bò và rau củ đã xào vào cùng một chảo, nêm thêm đường, nước tương, trộn đều mọi thứ với nhau là xong.

Với món miến xào bò, thịt bò phải mềm ngọt, không dai, rau củ ngọt thanh đạm và vẫn còn độ giòn vừa đủ. Bạn có thể pha thêm một chén nước tương tỏi ớt ăn kèm để thêm kích thích.

Việc đổi mới thực đơn giúp cho mỗi bữa ăn gia đình trở nên hấp dẫn và không bị nhàm chán. Gợi ý trên mang đến bạn hai món ăn ngon dễ nấu từ thịt bò dành cho những ngày cuối tuần thêm mới lạ. Các bạn hãy thử nghiệm công thức trên và cùng chia sẻ thêm nhiều món ăn, nhằm tạo hứng thú và kích thích khẩu vị của gia đình. Chúc các bạn thành công. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các món bò khác tại đây nha!