CÁC MÓN BÒ NGON TRONG BỮA CƠM GIA ĐÌNH

 CÁC MÓN BÒ NGON TRONG BỮA CƠM GIA ĐÌNH

Thịt bò được phân loại là thịt đỏ, chứa hàm lượng chất sắt cao hơn các loại thực phẩm khác. Thịt bò có thể chế biến bằng nhiều phương pháp khác nhau: nướng, xào, hấp,… với rất nhiều món ăn đa dạng theo phong vị phương Đông – Tây.. đa dạng. Sau đây, chúng tôi gợi ý đến bạn các món bò ngon có thể kết hợp với nhau, để xây dựng một thực đơn bổ dưỡng dành cho gia đình.

1. Gợi ý thực đơn những món bò ngon:

a. Bò kho gừng.

b. Gỏi bò rau lang trộn mắm me.

c. Canh cải thảo nấu tôm.

2. Những mẹo vặt lựa chọn thịt bò:

– Để món ăn ngon, dĩ nhiên bạn phải lựa được nguyên liệu tươi ngon. Thịt bò dùng để kho thì nên chọn loại thịt dẻo thơm, thớ thịt còn liên kết với nhau, thuôn đều và không bị đốm màu lạ. Dùng bắp bò hoặc nạm. Để tăng khẩu vị, bạn có thể chọn thịt có chút gân hoặc mỡ.

– Để trộn với gỏi, thì nên chọn thịt nạc, hoặc ba chỉ bò tùy vào sở thích của gia đình bạn. Lớp mỡ trắng, mịn và không bị nổi hạt, đốm màu lạ, không bị chảy nước và không có mùi hôi.

3. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho mâm cơm các món bò ngon:

– 500 gram bắp bò hoặc thịt nạm; 200 gram thịt nạc dùng để trộn gỏi; 100 gram tôm sú.

– 3 củ gừng, 2 củ hành tím, 1 bó rau lang, nước cốt me, 1 cây cải thảo.

– Rau húng lủi, tỏi, ớt. hành tím, đậu phộng rang giã nhỏ.

– Các loại gia vị: nước mắm ngon Chin-Su, đường, muối, dầu ăn, bột nêm, dầu hào, tiêu.

4. Các bước chế biến mâm cơm gia đình:

a. Bò kho gừng:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

– Bạn nướng chín 1 củ gừng, cạo lấy lớp vỏ chà xát lên thịt bò sau đó rửa sạch lại với nước lạnh. Bạn cũng có thể rửa sơ với nước muối loãng thay cho gừng. Nhưng với phương pháp dùng gừng nướng, thịt bò sẽ săn và thơm nhẹ mùi gừng.

– Thịt bò sau khi rửa sạch để ráo thì cắt thành từng khúc vừa ăn.

CÁC MÓN BÒ NGON TRONG BỮA CƠM GIA ĐÌNH

Bước 2: Ướp thịt bò:

– Bạn trộn với liều lượng cụ thể như sau: nước mắm Chin-Su, đường, tiêu và nước màu kho thịt mỗi loại 1 muỗng. Gừng cạo vỏ, cắt sợi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ trộn đều cùng với hỗn hợp gia vị ở trên. Sau đó cho phần thịt bò cắt khúc vào, dùng tay vừa đảo vừa bóp nhẹ cho thịt thấm đều gia vị.

Bước 3: kho thịt bò:

– Bắc một chảo dầu nóng phi thơm hành tím và tỏi, sau đó cho nốt gừng cắt sợi vào xào khoảng 2 phút. Khi nghe mùi thơm từ gừng, tiếp đó cho thịt bò vào xào. Để lửa lớn và đảo thật nhanh tay. Khi thấy thịt chín tái thì cho nước vào ngập mặt thịt, hạ lửa liu riu.

– Khi thấy nước sôi li ti thì nêm thêm 1 muỗng nước mắm, hạt nêm. Đậy nắp và để kho đến khi phần nước sốt sệt lại, thấm đượm vào thịt bò và gừng dẻo lại. Kho khoảng 20 – 30 phút nếm thử thịt mềm mại, màu nâu cánh gián sóng sánh đẹp mắt và thấm gia vị là được.

b. Gỏi bò rau lang trộn mắm me.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

– Rau lang và rau húng lùi nhặt bỏ phần gốc, lá già dập, ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch lại rồi để ráo.

– Tỏi ớt băm nhuyễn.

– Thịt bò rửa sạch (theo phương pháp tương tự với món bò kho gừng), cắt lát mỏng.

Bước 2: Ướp thịt bò:

– Ướp thịt bò với 2 củ tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng dầu hào, tiêu đen và ½ muỗng nước mắm ngon Chin-Su. Để khoảng 15 phút cho thịt bò thấm gia vị.

Bước 3: Làm nước trộn mắm me:

CÁC MÓN BÒ NGON TRONG BỮA CƠM GIA ĐÌNH

– Pha nước mắm me với công thức như sau: nước cốt me, nước mắm và đường mỗi loại 2 muỗng, cho thêm một chút tỏi phi thơm vào khuấy đều. Nước cốt me có vị chua chua ngọt ngọt sẽ giúp cho nước trộn hấp dẫn hơn, nếu bạn không thích có thể dùng nước cốt chanh thay thế.

Bước 4: Trộn gỏi:

– Bắc một chảo dầu nóng rồi xào thịt bò đều tay. Nếu thích bạn có thể phi thơm tỏi trước khi xào thịt để tăng thêm hương thơm.

– Luộc sơ rau lang để giữ được độ tươi và màu xanh của rau. Trong lúc luộc bạn cho thêm 1 ít muối. Sau khi luộc thì vớt ra bỏ vào tô nước lạnh hoặc có đá lạnh, đảo vài lượt rồi để ráo. Bước này sẽ giữ được độ giòn của rau.

– Cho rau lang vào đĩa, cho thịt bò xào tái phía trên, rau húng lùi cắt nhỏ, đậu phộng giã nhỏ. Rưới nước mắm me và trộn đều lên thì có thể thưởng thức.

c. Canh cải thảo nấu tôm.

Bước 1: Sơ chế cải thảo và tôm

– Cải thảo cắt bỏ gốc, nhặt bỏ lá úa dập và già. Rửa sơ với nước muối pha loãng sau đó rửa sạch lại 2, 3 lần với nước lạnh. Khi đã ráo thì cắt lá cải thành từng khúc 5cm, hoặc kích thước tùy sở thích. Để riêng phần cọng và lá.

– Tôm bỏ đầu và phần chỉ đen trên sống lưng, lột bỏ vỏ. Rửa với nước rồi để ráo.

CÁC MÓN BÒ NGON TRONG BỮA CƠM GIA ĐÌNH

Bước 2: Nấu canh cải thảo

– Tôm sau khi ráo thì băm nhỏ. Bắc một chảo dầu nóng, phi thơm tỏi, có thể cho một ít đầu hành đập dập. Tiếp đó cho phần tôm vào đảo sơ, vừa chín tới thì tắt bếp.

– Bắc một nồi nước với liều lượng vừa đủ với khẩu phần ăn, cho hỗn hợp xào phía trên vào, liên tục vớt bọt cho nước trong. Khi thấy nước sôi thì cho phần cọng vào nấu trước. Cọng cải sối sẽ đổi màu xanh trong, rồi cho nốt lá vào nấu. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn. Đợi canh sôi thêm một lần nữa thì tắt bếp.

Các món bò ngon phía trên dù sử dụng cùng nguyên liệu nhưng với đa dạng cách chế biến, vẫn mang đến nhiều món ăn với hương vị khác biệt hấp dẫn. Vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, mà vẫn tiết kiệm thời gian và mang lại bữa cơm thơm ngon. Các bạn có thể tham khảo các món ngon khác tại đây nhé!