MÓN NGON DỄ NẤU – CHÁO GÀ PHỤC HỒI SỨC KHỎE

 MÓN NGON DỄ NẤU – CHÁO GÀ PHỤC HỒI SỨC KHỎE

MÓN NGON DỄ NẤU – CHÁO GÀ PHỤC HỒI SỨC KHỎE

Một trong những món ngon dễ nấu và bổ dưỡng, dễ ăn là cháo. Khi bạn bị cảm hoặc sốt, sức đề kháng suy yếu, gây cảm giác mỏi mệt, chán ăn. Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục. Vì vậy, hãy tham khảo các gợi ý nấu cháo gà dưới đây để hiểu rõ hơn về dinh dưỡng và các món ăn, hỗ trợ kiến thức trong quá trình chế biến nhằm tăng sức đề kháng và giúp cơ thể hồi phục tốt.

Nguyên liệu chuẩn bị

– Một con gà ta khoảng 2 kg.

– 100 gram gạo tẻ: 100g; và 100 gram gạo nếp.

– 250 gram bắp cải.

– Rau thơm: hành lá, tía tô, rau mùi, gừng, cà rốt (nếu có), rau răm, đậu phộng rang, giấm táo, nước cốt chanh.

– Gia vị bao gồm: nước mắm ngon Chin-su, muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay…

Quy trình chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Trộn gạo nếp và gạo tẻ lại với nhau và đem ngâm trong nước ấm khoảng 1 giờ. Sau đó bạn vo gạo như vo nấu cơm hàng ngày.

– Gà sau khi chần sơ sẽ phải nhổ lông sạch sẽ, loại bỏ ruột rồi luộc chín khoảng 1 giờ. Sau đó vớt ra, phần nước luộc giữ lại để nấu cháo.

– Rau thơm, rau răm đem nhặt bỏ cuống, lá úa, rửa sạch và cắt nhỏ. Hành khô bóc vỏ, đập dập. Bắp cải rửa sạch, cắt sợi. Sau đó, ướp bắp cải với muối trong 10 phút để rau giữ được độ giòn, ngon.

MÓN NGON DỄ NẤU - CHÁO GÀ PHỤC HỒI SỨC KHỎE
MÓN NGON DỄ NẤU – CHÁO GÀ PHỤC HỒI SỨC KHỎE

Bước 2: Tiến hành nấu cháo gà

– Cho gạo đã ngâm vào nồi nước luộc gà cùng với một nửa số lượng gà đã xé nhỏ, cho nốt xương gà và hành khô vào nồi để hầm cho đến khi hạt gạo nở và nhừ, nước dùng có vị ngọt tự nhiên. Liên tục vớt bọt để giữ cho nồi cháo trong và có màu vàng óng của mỡ gà.

– Sau đó lọc bỏ xương gà, nêm một chút gia vị cho vừa miệng và cho rau thơm vào. Thông thường bạn có thể nêm nước mắm Chin-Su và ít đường, tiêu xay để nồi cháo thêm nồng nàn.

Bước 3: Phi hành và chuẩn bị rau thơm

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi nóng phi hành khô cho thơm. Sau đó, cho một nửa phần gà xé còn lại vào xào cùng. Nêm nếm nước mắm Chin-Su ngon và gia vị cho vừa ăn, đảo đều tay cho đến khi thịt gà săn lại.

Bước 4: Chuẩn bị nước trộn gỏi

– Cho 2 thì đường, 2 thìa nước mắm và 2 thìa nước cốt chanh khuấy đều cùng với ớt băm cho đến khi đường tan hết. Trộn đều bắp cải cùng với hành tây, rau răm, cà rốt. Phần thịt gà lúc nãy có thể xé phay, hoặc xé sợi tuỳ vào sở thích mỗi người, rồi trộn với nước trộn gỏi. Sau đó rắc hành khô và lạc lên trên, cho phần ăn ra đĩa và thưởng thức. Vậy là bạn đã sẵn sáng thưởng thức món ngon dễ nấu này rồi.

MÓN NGON DỄ NẤU - CHÁO GÀ PHỤC HỒI SỨC KHỎE
MÓN NGON DỄ NẤU – CHÁO GÀ PHỤC HỒI SỨC KHỎE

Bí quyết chọn mua gà để nấu cháo

– Với gà đã làm sẵn

Thông thường để tiết kiệm thời gian, các chị em đều lựa chọn mua gà đã được làm sạch sẵn ở chợ hoặc siêu thị. Vì vậy, bạn hãy ưu tiên chọn những con có thân và ức nhỏ. Da gà vàng óng, không có các nốt sần đỏ, không có mùi hôi hoặc mùi lạ. Kiểm tra bằng cách dùng tay ấn vào thịt gà. Không mua những con thịt bị nhão và quá to nhưng thịt lõng bõng, da hơi tái và nhão.

– Với gà còn sống

Các bạn hãy ưu tiên mua gà còn nguyên con và đang chạy nhảy vì đó là khi gà còn khoẻ. Nên chọn mua những con gà có mào đỏ, chân nhỏ, cựa ngắn, trông khỏe khoắn, nhanh nhẹn. Tránh mua những con gà có mào tái hoặc tím bầm, mỏ chảy nước dãi, mắt lờ đờ, cánh xệ, đó dấu hiệu cho gà bệnh hoặc đã gà, thịt dai khó ăn.

Ưu tiên gà mái để nấu cháo dẽ có thịt mềm và ngọt hơn.

Bí quyết nấu cháo gà ngon

– Trong quá trình luộc gà, hãy lưu ý thời gian và vớt bọt thường xuyên để nước dùng không bị đục, mất ngon cho món ăn.

– Nếu làm món gỏi ăn kèm, nên nêm nếm gia vị vừa ăn sao cho hòa hợp với cháo. Thông thường vị cháo gà sẽ đậm đà và đầy hương vị. Nhưng nếu ăn cùng gỏi thì cháo sẽ hơi nhạt, và thơm đậm vị của gừng, hành tím (nếu thích); phần còn lại đều phụ thuộc vào việc bạn trộn gỏi có kích thích hay không với tỉ lệ chua – ngọt – cay hợp lý và vừa miệng.

– Nếu nấu cháo bằng nồi cơm điện, bạn phải quan sát vì nồi không có chức năng nhỏ lửa rất dễ khét ở dưới.

Dinh dưỡng và lợi ích của cháo gà

Cháo gà là một món ngon dễ nấu và thông dụng  mà bất cứ ai cũng có thể chế biến với những công thức đơn giản và nguyên liệu phổ biến

– Protein từ cháo gà không chỉ giúp chữa cảm lạnh thông thường, mà cũng có thể giúp chống lại bệnh cao huyết áp. Thịt gà còn giúp sáng mắt, phần ức gà được xem là “bí quyết” hỗ trợ xây dựng mô cơ săn chắc đối với các vận động viên, hoặc các bạn theo đuổi fitness. Mỡ gà còn góp phần giúp da dẻ căng bóng, sáng mịn với lượng collagen có sẵn bên trong.

– Đặc biệt đối với việc tăng đề kháng, hồi phục sức khoẻ sau khi cảm, sốt, bạn nên cho thêm gừng vào nồi cháo; sẽ giúp giảm các vấn đề về dạ dày và hạn chế cảm giác buồn nôn.

Trên đây là công thức nấu cháo gà dành cho khẩu phần 4 người. Bạn có thể cân nhắc lượng nguyên liệu chế biến để có thể nấu một buổi gọn nhẹ. Vì trong món ăn này đã cung cấp đủ các vi chất thiết yếu cũng cho người bệnh. Nếu thích, bạn có thể bổ sung một li nước cam ép. Cam ép chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp giải cảm, giải sốt rất tốt.