NHỮNG MÓN ĂN SÁNG NGON “BAO NO” QUEN THUỘC NGON MIỆNG

 NHỮNG MÓN ĂN SÁNG NGON “BAO NO” QUEN THUỘC NGON MIỆNG

Để buổi sáng trở nên ngon miệng, hấp dẫn hơn, Món ngon Việt Nam gợi ý đến bạn các món ăn sáng “bao no” để bạn có thể chuẩn bị cho gia đình. Mặc dù vậy, buổi sáng thường rất “eo hẹp” về thời gian, thông thường các bạn vẫn ưu tiên những món ăn đơn giản chỉ với 1, 2 bước thực hiện. Nhưng lần này, những món ăn sáng ngon sẽ hơi kì công, nên bạn có thể cân nhắc thực hiện vào những ngày cuối tuần.

a. Bánh cuốn nhân tôm

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 70 gram bột gạo, 30 gram bột bắp.

– 100 gram thịt nạc heo xay nhuyễn, 300 gram tôm sú tươi.

– Hành ngò và các loại gia vị khác, xì dầu và giấm táo.

2. Các bước thực hiện món ăn sáng ngon dành cho cả gia đình:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu và chuẩn bị làm bột bánh

– Cho bột gạo và bột bắp vào tô hoà tan với nước, để khoảng 2 tiếng cho bột lắng xuống. Sau đó chắt bỏ phần nước trong ở trên. Tiếp theo, đổ vào một lượng nước ấm tương ứng với lượng nước đã đổ đi, cho 1 muỗng nhỏ dầu ăn, muối và hành lá cắt khúc vào. Khuấy thật đều và nhẹ tay.

– Tôm sú khi mua về bạn bóc bỏ đầu, vỏ và đuôi tôm; bỏ luôn phần chỉ đen ở lưng rồi rửa vài lần với nước ấm cho sạch, để ráo.

Bước 2: chuẩn bị nhân:

– Tôm sau khi làm sạch thì bạn ướp tôm với 1 muỗng đường và 1 muỗng hạt nêm trong khoảng 15 phút.

– Thịt nạc xay mua sẵn cho ra tô, nêm vào đó 1 muỗng nước mắm ngon Chin-Su, ½ muỗng đường, tiêu xay và tỏi băm. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút.

– Sau khi gia vị ngấm vào nguyên liệu tôm, thịt. Bạn bắc một chiếc chảo dầu nóng, cho tôm vào xào đều tay cho chín đều rồi lấy ra. Cũng vẫn dùng chiếc chảo đó cho nốt thịt băm vào xào rồi cũng lấy ra để riêng.

NHỮNG MÓN ĂN SÁNG NGON “BAO NO” QUEN THUỘC NGON MIỆNG

Bước 3: hấp bánh cuốn nhân tôm:

– Bắc xửng hấp lên bếp, và cho khuôn (hoặc một đĩa đáy bằng) lên xửng, đậy nắp và hấp khoảng 2 phút cho khuôn nóng.

– Khi khuôn đã nóng thì bạn tráng một lớp mỏng dầu ăn để khi tráng bột không dính chặt vào khuôn, khó lấy ra hoặc bị bể. Múc một muỗng (nên dùng muôi để múc) đổ và tráng đều vào khuôn. Độ dày mỏng của bánh tuỳ theo sở thích. Nếu bánh quá dày thì ăn mau ngấy, nhưng mỏng quá thì khó lấy lớp vỏ ra khỏi khuôn. Hấp khoảng 2 phút cho lớp vỏ chín thì nhân thịt và tôm vào. Dùng đũa và tay cuốn lớp vỏ bọc nhân lại. Rồi lấy bánh bày ra đĩa.

Bước 4: cách pha nước tương ăn kèm:

– Cho 3 muỗng nước tương ngon Chin-Su hoà với 1/3 chén nước ấm, 1 muỗng đường, 1 muỗng xì dầu, ½ muỗng giấm hoặc nước cốt chanh. Khuấy đều cho đến khi các gia vị hoà tan hết là được.

– Khi ăn, bạn bày bánh cuốn ra đĩa, rưới đều nước tương pha lên trên, trang trí thêm hành ngò là có thể thưởng thức.

b. Cơm chiên dương châu

Sự kết hợp của trứng gà, lạp xưởng, đậu Hà Lan, cơm chiên… tạo nên món cơm có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Hiện nay, món cơm này đã được chế biến theo nhiều cách khác nhau để phù hợp hơn với khẩu vị người dùng. Đặc biệt, với một bữa sáng ngon và chất lượng cả về thành phần dinh dưỡng, lẫn no lâu thì cơm chiên dương châu là một sự lựa chọn hoàn hảo.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn sáng ngon:

– 4 chén cơm trắng (dùng cho gia đình 4 người), 2 quả trứng gà.

– 100 gram thịt xá xíu, 1 cây lạp xưởng, 50 gram tôm khô, 100 gram đậu Hà Lan.

– 1 củ cà rốt, hành ngò, tỏi băm và nhiều loại gia vị khác.

2. Các bước thực hiện món cơm chiên:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu:

– Bạn hấp thịt xá xíu và lạp xưởng cho chín tới rồi cắt nhỏ thành hạt lựu. Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng, bạn cho lạp xưởng vào chiên sơ qua. Lưu ý, bạn không nên dùng dầu ăn trong công đoạn này, bởi vì lạp xưởng sẽ tiết ra mỡ đủ để chiên ngon miếng lạp xưởng.

– Đậu Hà Lan và cà rốt sau khi rửa sạch với nước thì luộc sơ. Tiếp đó cắt cà rốt thành hạt lựu.

– Ngâm tôm khô với nước ấm để tôm nở mềm.

– Tiếp đó, bạn đập trứng gà vào trong bát nhỏ, dùng đũa đánh cho trứng bông đều.

Bước 2: Ướp gia vị

– Cho cơm, thịt xá xíu vào chung một tô lớn. Lúc này, bạn cho gia vị với liều lượng cụ thể như sau: 1/3 muỗng muối, 1 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu điều và dùng đũa trộn đều.

NHỮNG MÓN ĂN SÁNG NGON “BAO NO” QUEN THUỘC NGON MIỆNG

Bước 3: Cách chiên cơm Dương Châu

– Bắc chảo lên bếp cùng với lượng dầu ăn vừa đủ đun nóng, bạn phi thơm tỏi băm để tạo mùi thơm. Phần tôm khô đang ngâm nước lúc nãy khi đã nở mềm, bạn chắt bỏ phần nước, chỉ cho tôm khô vào xào chín. Nêm thêm 1 muỗng đường cho tôm đậm đà rồi lấy ra.

– Vẫn tiếp tục sử dụng chiếc chảo đó, bạn. cho trứng đã đánh bông vào chiên. Trong lúc đợi trứng chín, bạn dùng đũa khuấy liên tục để trứng chín đều nhưng rời rạc từng miếng nhỏ. Hoặc nếu bạn thích chăm chút hơn, bạn có thể chiên trứng như bình thường, sau khi trứng nguội thì cắt thành hình hạt lựu hoặc sợi dài khoảng 3cm.

– Sau đó, bạn cho tiếp lạp xưởng, đậu Hà Lan, cà rốt vào chảo xào chung đến khi chín. Cuối cùng thì cho cơm đã trộn lúc nãy vào chiên cùng.

Hoàn thành và trình bày món ăn sáng ngon:

Cuối cùng, bạn cho cơm chiên ra đĩa. Rắc thêm ít tiêu xay, hành lá và rau ngò lên trên để trang trí món ăn thêm bắt mắt.

Những món ăn sáng ngon sẽ giúp bạn đầy đủ năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả. Và cũng sẽ giúp tinh thần bạn trở nên minh mẫn, thoải mái hơn. Mặc dù vậy, bạn cũng chỉ cần ăn vừa đủ, nếu quá no cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động.

Các món ăn cũng không quá kỳ công nhưng tốn kha khá thời gian trong công đoạn hấp vỏ bánh.

Chúc các bạn thành công và có một bữa sáng vừa ý nhé. Các bạn có thể tham khảo thêm những món ăn sáng ngon khác tại đây nhé!