Hướng dẫn hai món ngon lạ miệng đãi khách với thịt bò tơ
Cuối tuần này có hẹn với bạn bè, người thân mời họ đến nhà dùng bữa. Suy nghĩ mãi chẳng được món gì mới ngoài lẫu, gỏi, hay mâm cơm bình thường thì giản dị quá. Hãy cùng ghi chép lại hai công thức nấu món ngon lạ miệng đãi khách với bắp bò tơ. Đảm bảo vừa lạ miệng mà ngon khỏi bàn nhé!
Bò tơ là giống bò non, mỗi con tầm 30 – 40 kg. Thịt bò tơ khi ăn rất mềm, thơm và bổ dưỡng.
Có thể bạn còn chưa biết, bắp bò là phần thịt ngon nhất của con bò. Thế nên chẳng cần chế biến cầu kỳ, chỉ cần hấp với một ít gừng thôi cũng đã ngon bá cháy. Hay tẩm ướt thêm gia vị cho đậm đà rồi nướng. Dưới đây là hai công thức của ngày hôm nay.
Bắp bò tơ hấp gừng – món ngon lạ miệng
Nguyên liệu cho 4 người ăn:
500 gram thịt bắp bò tơ
1 củ gừng, hành tây và vài tép hành tím
ớt tươi, tiêu, tỏi, chanh
gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm,…
ăn kèm: bánh tráng, rau sống (rau thơm, xà lách, húng quế, tía tô…), khế, chuối chát
Cách làm:
Thịt bắp bò sau khi mua về, rửa sạch thái miếng mỏng vừa ăn.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch. Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng ngâm trong nước đá, cho bớt vị cay nồng. Hành tím lột vỏ, rửa rồi băm nhuyễn.
Cho bắp bò và hành tây vào chung. Sau đó bỏ gừng, hành tím, tớt tươi cùng gia vị. Tỉ lệ ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng đường, 1 ít nước mắm, hạt nêm cho vừa khẩu vị. Trộn đều và ướp trong vòng 15 phút, để món ăn được đậm vị.
Chuẩn bị nồi hấp, rồi xếp vỉ hấp lên trên. Cho phần bắp bò đã được tẩm ướp vào, đập nắp đến khi chín là được.
Trong thời gian hấp bò, sơ chế các loại rau ăn kèm. Khế cắt mỏng, chuối chát gọt vỏ ngâm trong nước muối sau đó thái mỏng.
Thành phẩm:
Tắt bếp, rắc thêm gừng thái sợi . Cùng một ít tiêu lên trên cho đẹp mắt cũng như tăng hương vị cho món bắp bò tơ hấp gừng.
Dọn bắp bò hấp gừng, bánh tráng và rau ăn kèm lên bàn. Chỉ cần cuộn lại các nguyên liệu lại và ăn thôi.
Không thể thiếu nước mắm ăn kèm, công thức pha nước chấm các bạn bấm vào đây nha. Rất nhiều bài viết hướng dẫn không những ngon mà còn lạ miệng nữa đó!
Thăn bò tơ nướng chao
Nguyên liệu cho 4 người ăn
Thăn bò 600 gram
Chao đỏ
Gia vị: đường, mắm, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
Ăn kèm: cà tím, đậu bắp
Tỏi ớt băm, mè
Xà lách để ăn kèm
Cách làm:
Bò sơ chế sạch sau đó thái lát vừa ăn.
Cà tím, đậu bắp rửa sạch. Cà tím cắt khúc vừa, đậu bắp cắt đôi hoặc để nguyên trái.
Cho thăn bò, cà tím, đậu bắp vào chung rồi ướp cùng gia vị. Chao, đường, nước mắm, hạt nêm, một ít tiêu và một muỗng dầu ăn. Thêm chút tỏi băm cho dậy vị thơm. Ướp trong 15 phút cho thấm đều chao và các gia vị.
Sau thời gian ướp thịt, thì có thể quây quần bên gia đình để nướng bò và thưởng thức ngay. Thăn bò sau khi nướng, rắc thêm ít mè lên trên cho thơm. Cuộn cùng xà lách thì ngon quên đường về. Món này khi tẩm ướp gia vị vừa khẩu vị thì không cần pha thêm nước chấm. Hoặc chấm chao, thêm một ít ớt băm vào cùng, là ngon ngất ngây.
Hai món ngon lại miệng đãi khách với thịt bò tơ vô cùng đơn giản phải không nào. Chỉ với bò tơ, cùng vài nguyên liệu ăn kèm dễ tìm. Đã làm bữa tiệc trở nên mới mẻ và hấp dẫn. Chúc các bạn thành công với thực đơn ngày hôm nay.
Cùng tham khảo thêm các công thức nấu ăn hấp dẫn tại đây nhé!