NHỮNG MÓN NGON CUỐI TUẦN DỄ LÀM TĂNG ĐỀ KHÁNG

 NHỮNG MÓN NGON CUỐI TUẦN DỄ LÀM TĂNG ĐỀ KHÁNG

Trong mùa dịch, điều được quan tâm nhất là bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ lây nhiễm. Tại sao không thử những món ngon cuối tuần dễ làm sau? Chúng sẽ giúp bổ xung những thành phần nâng cao hệ miễn dịch cho bạn. Cùng tham khảo nhé!

Những thực phẩm để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể trong mùa Covid hiện nay

Chế độ dinh dưỡng cân bằng là mấu chốt để giữ cơ thể khỏe mạnh. Một bữa ăn hoàn chỉnh cần phải kết hợp các nhóm chất dinh dưỡng khác nhau. Từ chất bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Như vậy mới giúp cơ thể chống lại những loại virus gây bệnh xung quanh.

Hoa quả và rau xanh, uống nhiều nước trong 1 ngày là điều rất quan trọng. Sau đây là danh sách các thực phẩm vừa nâng cao sức đề kháng và phòng bệnh cúm.

Tỏi, gừng

Vâng, tuy nhỏ bé nhưng tác dụng đem lại của tỏi thì không thể nào đong đếm được. Tỏi đứng đầu trong danh sách các thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch. Các món ăn được chế biến từ tỏi thì nhiều vô kể. Bạn có thể dùng chúng để khử dầu, dùng làm các loại nước chấm hay giã nhỏ và cho vào những món ăn hằng ngày.

Tất nhiên, ăn gì cũng cần đúng liều lượng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày, một người nạp vào cơ thể khoảng 1 đến 3 tép tỏi là hợp lý nhất. Để chế biến tỏi, bạn nên đập dập hoặc cắt lát tỏi, đợi 10-15 phút rồi cho vào món ăn. Ngoài ra, bạn cũng không nên cho tỏi vào món ăn đang được chế biến với nhiệt độ quá cao để tránh làm mất mùi vị hoặc tiêu biến các chất dinh dưỡng.

NHỮNG MÓN NGON CUỐI TUẦN DỄ LÀM TĂNG ĐỀ KHÁNG
NHỮNG MÓN NGON CUỐI TUẦN DỄ LÀM TĂNG ĐỀ KHÁNG

Gừng có tính năng giúp giảm viêm và tình trạng đau họng. Nghiên cứu chứng minh gừng giúp làm giảm các triệu chứng đau và làm chậm quá trình tạo cholesterol. Phương pháp chế biến gừng rất đa dạng. Có thể dùng như gia vị trong bữa ăn, hoặc có thể dùng nấu chín và làm các gia vị ăn kèm.

Các trái cây thuộc họ cam quýt

Hẳn ai cũng biết Vitamin C chính là chìa khóa để tăng cường sức đề kháng, bởi khả năng thúc đẩy sự sản xuất bạch cầu. Bưởi và những quả thuộc họ cam, quýt, chanh, có rất nhiều vitamin C. Do vitamin C không được dự trữ trong cơ thể nên việc bổ sung vitamin C phải diễn ra đều đặn hàng ngày.

Với những người bị đau loét dạ dày, lượng và cách bổ sung vitamin C cũng nên được điều chỉnh phù hợp.Những đối tượng này nên thu nạp vitamin C qua ổi, đu đủ, rau cải thìa, bắp cải, rau mầm,…

Ớt chuông đỏ và cà chua

Có lẽ bạn chưa biết điều này, nhưng vitamin C có rất nhiều trong ớt chuông đỏ và cà chua chứa nhiều vitamin C. Ngoài ra, loại ớt này cũng là nguồn cung cấp beta carotene dồi dào giúp cho mắt và da khỏe mạnh hơn.

Đu đủ: Một trong những sản phẩm có lượng vitamin C cao là đu đủ. Đu đủ còn có một loại enzyme tiêu hóa là papain, tác dụng chống viêm.

Bí đao hoặc bí ngô

Các loại rau củ thuộc họ bí có chứa chất chống oxy hóa, Vitamin A và các chất khác. Tất cả đều giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Chỉ riêng bí ngô đã chứa một lượng lớn tới 245% nhu cầu Vitamin A hàng ngày.

Các loại đậu và đậu lăng

Các loại đậu và đậu lăng rất giàu protein, chất xơ, folic, sắt, canxi, magie, kẽm và kali. húng Việc tăng cường protein rất cần thiết cho tất cả các hệ thống cơ thể bao gồm cả hệ thống miễn dịch. 2 loại đậu tiêu biểu phải kể đến là đậu hà lan và đậu lăng. Đậu lăng cũng chứa chất phytochemical, hợp chất giúp chống lại các bệnh mãn tính. Đậu hà lan rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho hệ tim mạch như Vitamin A, B1, B6 và C. Chúng cũng rất giàu chất chống oxy hóa như flavonoid, carotenoids, axit phenolic và polyphenol giúp cải thiện khả năng miễn dịch.

Các loại quả hạch và hạt

Những loại hạch thường được tiêu thụ là hạnh nhân, quả óc chó, quả hồ trăn, hạt điều, đậu phộng và quả phỉ. Còn các loại hạt gồm hạt bí ngô, hạt lanh, hạt chia, hạt cây gai dầu và hạt vừng. Những thực phẩm này chứa nguồn protein dồi dào, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Các loại quả hạch và hạt rất giàu Vitamin E –  là một chất chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch quan trọng.

Củ nghệ

Củ nghệ là phương thức giúp tăng cường hệ miễn dịch rất tốt. Điều này quả không sai, vì nghệ là một trong những loại thuốc hiệu quả nhất giúp bổ sung dinh dưỡng có trong bếp của bạn. Củ nghệ có chứa chất curcumin. Đây là chất có đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống viêm.

NHỮNG MÓN NGON CUỐI TUẦN DỄ LÀM TĂNG ĐỀ KHÁNG
NHỮNG MÓN NGON CUỐI TUẦN DỄ LÀM TĂNG ĐỀ KHÁNG

Mật ong

Các chất chống oxy hóa trong mật ong chính là vũ khí tối thượng để chống lại những virus gây bệnh bởi các chất này có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây bệnh nghiêm trọng ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, mật ong còn giúp cải thiện sức khỏe đường ruột đáng kể nữa đấy.  Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng mật ong cho trẻ dưới một tuổi nhé.

 Dầu ô liu

Theo Tạp chí Dinh dưỡng tại Anh cho thấy hàm lượng axit béo không bão hòa cao của dầu ô liu giúp chống viêm trong cơ thể. Các axit béo này hỗ trợ trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch cũng như bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng.

Ngũ cốc nguyên hạt

Theo Tạp chí Dinh dưỡng tại Hoa Kỳ, ngũ cốc nguyên hạt có chứa các đặc tính chống viêm. Ngoài ra còn giúp đẩy mạnh số lượng vi khuẩn có ích. 70% hệ thống miễn dịch của hệ tiêu hóa nhờ các lợi khuẩn sống trong ruột . Vì vậy, điều quan trọng là phải giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh nếu muốn chống lại bệnh tật.

Trứng

Hàm lượng vitamin D cao trong trứng rất quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng. Bạp đủ vitamin D hàng ngày sẽ có khả năng chống  cảm hoặc nhiễm trùng đường hô hấp tốt hơn. Hầu như những món ngon cuối tuần dễ làm đều sẽ liên quan đến trứng. Nên đây có thể xem là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng.

NHỮNG MÓN NGON CUỐI TUẦN DỄ LÀM TĂNG ĐỀ KHÁNG
NHỮNG MÓN NGON CUỐI TUẦN DỄ LÀM TĂNG ĐỀ KHÁNG

Sữa chua

Là một trong những chiến binh đắc lực bởi giá trị dinh dưỡng lẫn mùi vị thơm ngon của nó. Sữa chua cũng chính là nguồn vitamin D tuyệt vời. Bạn nên chú ý chọn các loại có lợi khuẩn được ghi trên nhãn mác  nhằm giúp tăng cường hệ miễn dịch khá tốt.  Nếu có thời gian, bạn có thể tự làm sữa chua tại nhà để đảm bảo vệ sinh và độ phù hợp về khẩu vị.

Trà xanh

Trà xanh vốn luôn được ưu ái bởi khả năng chống oxy hóa tuyệt vời. Nhưng mấy ai biết được rằng thực phẩm này còn giàu EGCG – chất giúp tăng khả năng sức đề kháng.

Động vật có vỏ

Động vật có vỏ là nguồn bổ sung kẽm rất tốt. Kẽm tuy không được nhắc đến nhiều như vitamin và các khoáng chất khác nhưng có tác dụng cực tốt. Kèm góp phần giúp các tế bào miễn dịch thực hiện được tốt chức năng của nó. Cua, tôm, hến là một số loài động vật có thể kể đến trong việc cung cấp kẽm.

Trên đây là những món ngon cuối tuần dễ làm mà bạn có thể thêm vào các món ăn để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài việc bổ xung những chất dinh dưỡng cần thiết, bạn cũng cần tập thể dục đều đặn mỗi ngày. Ngoài ra, uống nhiều nước sẽ giúp tối ưu hóa hệ miễn dịch tốt hơn. Chúc cho bạn cùng gia đình và người thân được an toàn tuyệt đối trong mùa dịch này nhé!