KHÁM PHÁ GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CÁC LOẠI NƯỚC CHẤM CHAY

 KHÁM PHÁ GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CÁC LOẠI NƯỚC CHẤM CHAY

Những bữa ăn chay giờ đây rất đa dạng, phong phú khi cả món ăn chính và các loại nước chấm đều được chế biến hết sức công phu. Chính vì vậy trong bài viết này chúng ta hãy cùng khám phá những thành phần dinh dưỡng nổi bật cũng như công dụng của  những loại nước chấm này bạn nhé!  

Nước tương chay 

KHÁM PHÁ GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CÁC LOẠI NƯỚC CHẤM CHAY

Nước tương chính là loại nước chấm quen thuộc nhất trong các bữa ăn chay. Với độ mặn ngọt hoàn hảo, thêm chút hương thơm thoang thoảng của đậu nành lên men thì dù là bất kỳ món ăn chay nào cũng đều có thể kết hợp dễ dàng với nước tương. Đối với các món chay, nước tương không chỉ đơn giả là loại nước chấm mà còn có thể dùng để nấu chung với các món kho, món xào,.. và đều mang lại hương vị tuyệt vời.

Hầu hết tất cả loại nước tương trên thị trường hiện nay như nước tương Chin-Su, Maggie,…  đều được sử dụng cho cả chay và mặn bởi chúng được lên men chủ ý từ đậu nành và gạo nếp. Cũng chính vì vậy mà trong nước tương có chứa một lượng đạm không hề thua kém các loại nước chấm nào khác với khoảng 58g đạm trong 100g tương. 

Không chỉ vậy, nước tương còn chứa rất nhiều loại vitamin và một số loại chất khoáng mang đến những lợi ích nhất định cho người sử dụng. Đặc biệt là vitamin B12 được tổng hợp nhờ acid lactic, một sản phẩm của quá trình lên men đậu nành. Đó chính là thành phần dinh dưỡng rất tốt đến sức khỏe của người ăn chay. 

Tuy nhiên, khi sử dụng nước tương bạn cũng cần phải lưu ý việc lựa chọn sản phẩm xem rằng có thành phần thuần chay và thích hợp cho việc ăn chay hay không. Ngoài ra cũng không nên dùng nước tương quá nhiều và liên tục trong các bữa ăn hằng ngày, điều này sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của bạn đấy. 

Nước mắm dành cho người ăn chay

Không chỉ người ăn mặn mới có những yêu cầu khác nhau về các món ăn ngon, đa dạng, hợp khẩu vị mà cả người ăn chay cũng có những sở thích và yêu cầu như thế. Từ đó mà các loại nước chấm chay cũng được ra đời nhiều hơn và mang những hương vị thơm ngon đậm đà không kém gì nước chấm mặn.

Cũng giống như nước tương, nước mắm là loại nước chấm cực kỳ phổ biến không chỉ đối với những người ăn mặn mà cả người ăn chay. Nước mắm cho người ăn mặn như nước mắm Nam Ngư, Chin-Su thường được tạo ra thông qua quá trình lên men từ cá cơm, cho nên sẽ không thích hợp để dùng cho cả mặn và chay như nước tương. Vì thế, nếu bạn đang ăn chay hãy sử dụng những sản phẩm nước mắm dành riêng cho người ăn chay nhé!   

Khác với nước mắm thông thường, thành phần của nước mắm chay (như nước mắm Liên Thành) chủ yếu bao gồm muối, nước, đậu nành hay một số loại nước cốt từ các loại trái cây thiên nhiên,… Dù rằng không mang hương vị quá đậm đà như các loại nước mắm thông thường, nhưng “kẻ tám lạng, người nửa cân”, độ mặn, ngọt, thanh dịu của nước mắm chay thì chẳng thể chê vào đâu được. 

Thậm chí có nhiều người còn thói quen sử dụng nước mắm chay thay cho nước mắm thông thường bởi vị ngọt tự nhiên, không quá mặn. Bạn có thể sử dụng nước tương chay để chấm ăn kèm với các món cuốn, gỏi hoặc cho trực tiếp vào các món cơm chay, bún mì xào chay, rau củ xào,…

Tạo thêm sự đa dạng trong hương vị với tương ớt

Tương ớt cũng là loại nước chấm khá phù hợp dành cho những người ăn chay. Thành phần của một số loại tương ớt, như tương ớt Chin-Su, có hầu hết thành phần từ thực vật, tự nhiên để tạo nên độ cay cho sản phẩm chứ không dùng chất tạo vị cay nhân tạo nào cả. Bên cạnh đó, vị chua ngọt lạ miệng từ cà chua và cả mùi tỏi thanh nhẹ không quá hăng, càng làm tăng lên độ ngon của tương ớt thêm nhiều lần nữa. 

Nhiều người cho rằng tương ớt không nên dùng trong các món ăn chay, tuy nhiên nếu xét về thành phần hay công dụng thì tương ớt hoàn toàn thích hợp cho những người ăn chay sử dụng. Tuy nhiên, việc ăn chay thường hướng đến sự đơn giản, thanh tao vì vậy mỗi lần bạn chỉ nên dùng một tương ớt để làm tăng lên phần nào hương vị của món ăn thôi bạn nhé.  

Chao rất thích hợp để làm nước chấm chay

Chao chính là loại nước chấm cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Chao thường được dùng để chấm với các món liên quan đến thịt, hay nấu cùng thịt vịt, thịt bò,… Vì vậy mọi người thường cho rằng chao không thích hợp để dùng cho người ăn chay. Trên thực tế, người ăn chay hoàn toàn có thể sử dụng chao để ăn kèm hoặc nấu các món chay chung với chao.

Chao thực chất là chỉ là đậu hũ được lên men, có một mùi thơm chẳng thể nào lẫn vào đâu được. Vị béo, thêm chút mặn mặn của chao càng làm cho bạn cảm thấy ăn ngon miệng hơn. Tuy chao có chất béo nhưng đây là chất béo không bão hòa, không gây hại cho sức khỏe mà ngược lại còn giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể nữa đấy.

Trong chao có chứa hàm lượng rất cao các chất vitamin B12, canxi và các loại protein,… thậm chí là cao hơn những loại nước chấm khác như nước tương, nước mắm. Do vậy, bạn có thể bổ sung chao vào để làm tăng thêm sự đa dạng hương vị trong các bữa ăn chay của mình nhé.

 Những lưu ý khi chọn mua và sử dụng các loại nước chấm chay 

– Ăn chay để hướng đến việc bảo vệ sức khỏe, cơ thể được thanh tịnh hơn cho nên khi dùng các loại nước chấm chay bạn cũng cần chú ý đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như chất lượng của nước chấm. Ngày nay, chỉ vì lợi nhuận mà người ta sản xuất ra rất nhiều loại nước chấm kém chất lượng rồi gắn mác dùng được cho người ăn chay. Nhưng thực chất chỉ toàn là những chất độc hại, gây hại cho cơ thể.

Chính vì thế bạn chỉ nên mua nước tương tại các siêu thị lớn, nhỏ, các cửa hàng thực phẩm đáng tin cậy như VinMart, VinMart+, Co.opMart,… để đảm bảo được chất lượng và sự an toàn cho bản thân. Ngoài ra, bạn vẫn có thể tự làm các loại nước chấm chay này ngay tại nhà và chiêu đãi cả gia đình nữa đấy.

– Tuyệt đối không lạm dụng các loại nước chấm khi sử dụng chúng quá nhiều và dùng liên tục trong suốt thời gian dài. Bởi hầu hết bên trong các loại nước chấm này đều có muối và khi bạn dung nạp một lượng lớn muối vào trong cơ thể sẽ làm cho sức khỏe bị ảnh hưởng, gây ra những căn bệnh nguy hiểm không đáng có,… 

– Điều cuối cùng đó là cần lưu ý đến thời hạn sử dụng và cách bảo quản nước chấm. Không sử dụng nước chấm đã hết hạn hay xảy ra những hiện tượng lạ bên trong chai. Chỉ nên bảo quản nước chấm ở nơi khô ráo, thoáng mát, không cho nước chấm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Cũng như không nên bảo quản nước mắm trong tủ lạnh khi không thật sự cần thiết. 

Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn và mua được những loại nước chấm chay phù hợp với mình. Chúc bạn luôn có được những ăn ngon miệng với những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.