Bí kíp lựa thịt heo sạch – tươi – ngon đúng chuẩn

 Bí kíp lựa thịt heo sạch – tươi – ngon đúng chuẩn

Bí kíp lựa thịt lợn sạch – tươi – ngon đúng chuẩn

Thịt lợn chiếm 70% giỏ thực phẩm của người Việt. Một năm, mỗi người Việt sử dụng trung bình 40% thịt lợn. Tuy nhiên, thời gian vừa qua liên tục có những thông tin gây hoang mang liên quan đến thịt lợn.  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) có chia sẻ: “Để phân biệt được thịt heo sạch mạnh, người dân có thể quan sát bằng mắt thường. Thông thường, thịt có màu đỏ tươi tự nhiên là thịt sạch. Phần không có các đốm hay các vết khác thường và mỡ trắng sáng. Khi thấy thịt có màu lạ, chúng ta tuyệt đối không nên mua”.

Cách lựa chọn thịt đảm bảo chất lượng

Ngoài ra, quan sát kĩ một số đặc điểm sau để có thể chúng ta chọn thịt sạch:

– Màu sắc: Thịt sạch khi ấn tay vào sẽ thấy ấm, không rỉ nước. Thịt có có màu hồng tươi. Thịt có màu đỏ tương khác thường khả năng cao sẽ chứa độc chất ractopamine và clenbutero,. Đặc biệt, những loại thịt có màu lạ xám, xanh nhạt, đỏ thâm, nâu. Tai lợn bị tím tái, phần bì lấm tám máu khi chạm tay vào thì thấy chảy nhớt, rỉ nước… Thì đó là thịt lợn đã mắc dịch tả lợn Châu Phi hoặc bị ôi. 

– Bề mặt: thịt sạch là thịt không có ký sinh trùng và vi trùng. Nhất là những vùng thịt có gân mỡ như thịt vai, thịt bắp, thịt thủ… Nếu thấy những hạt như hạt gạo nếp thì không nên mua.

Tiếp theo hãy kiểm tra độ săn chắc của thịt. Thịt heo sạch sẽ có thớ thịt tạo cảm giác đàn hồi. Có một lớp màng bên ngoài dính và khô. Ngược lại, nếu miếng thịt nhẽo, không đàn hồi. Thì khả năng cao là lợn đã bị tiêm thuốc.

Sau khi kiểm tra độ săn chắc, hãy quan sát lớp mỡ dưới da thịt. Lợn siêu nạc, ăn nhiều hóa chất thông thường sẽ có lớp mỡ rất mỏng, chưa đến 1cm. Trong khi lớp mỡ của lợn bình thường sẽ khoảng gần 2cm. Nên hạn chế mua loại thịch phần nạc và mỡ tách rời nhau.

Cảm quan là vậy, chế biến cũng có những dấu hiệu để phân biệt thịt sạch. Thịt heo sạch khi luộc sẽ không có váng bẩn, nước luộc nước trong. Khi rang thịt sẽ nở ra, mùi thơm, không có nước. Thịt thừa tăng trọng luộc thường nhiều váng. Nước thịt có mùi khó chịu, khi giang nhiều nước chảy ra, ăn khô.

Bí kíp lựa thịt lợn sạch – tươi – ngon đúng chuẩn

Người dân đổ xô đi mua thịt lợn sạch

Trước tình trạng thịt heo như hiện nay khó kiểm soát chất lượng. Để đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng hãy mua thịt lợn sạch ở những nơi uy tín. Siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch nên được lựa chọn. Thịt ở đây có nguồn gốc rõ ràng. Theo khảo sát, tại một số chợ dân sinh tại Hà Nội. Thịt heo không còn đông đúc như trước đây. Nhiều người bán chia sẻ, sức mua đã giảm 30% so với những năm trước.  Thay vào đó, sức tiêu thụ thịt lợn tại các siêu thị tăng lên từ 15-20%.

Theo theo Coop Mart,  kể từ sau thông tin xảy ra dịch tả lợn Châu Phi. Mức tiêu thụ thịt lợn tại Coop Mart trong những tuần qua trung bình tăng hơn 20%. Tương tự, đại diện hệ thống siêu thị Lotte Mart cũng cho biết: Hiện lượng thịt lợn tiêu thụ hàng ngày tại siêu thị tăng từ 15% – 20% so với trước đó.

Tham khảo thêm các thông tin về thịt heo sạch tại đây.