NAM NGƯ – BÁ CHỦ THỊ TRƯỜNG NƯỚC MẮM VIỆT NAM

 NAM NGƯ – BÁ CHỦ THỊ TRƯỜNG NƯỚC MẮM VIỆT NAM

10 năm giữ vững vị trí thương hiệu nước mắm hàng đầu trong lòng người tiêu dùng, luôn nằm trong top 3 thương hiệu thực phẩm bán chạy nhất, nằm trong danh sách top 40 thương hiệu công ty giá trị nhất, được ưa chuộng bởi hơn 80% hộ gia đình Việt – đó là những thành tích khủng mà Nam Ngư – Thương hiệu nước mắm cá cơm hàng đầu Việt Nam làm được trong suốt một thập kỷ qua. Bí quyết nào khiến Nam Ngư chễm chệ ở ngôi vương giữa thị trường nước mắm cạnh tranh khốc liệt như vậy? Cùng điểm qua một vài yếu tố nhé!

1.Giữ vững sứ mệnh vì lợi ích của người tiêu dùng

Nam Ngư được ra mắt vào năm 2007 bởi bà Nguyễn Hoàng Yến, phu nhân của Chủ tịch Hội đồng quản trị của Masan Group – Nguyễn Đăng Quang. Lúc bấy giờ, dù chỉ là những chai nước mắm nhỏ bé đến từ một thương hiệu mới chớm nhưng Nam Ngư đã mang trong mình sứ mệnh lớn lao vô cùng: Đem lại hương vị hợp thị hiếu người tiêu dùng Việt Nam và mở rộng thị trường và vực dậy ngành nước mắm nước nhà.

Và Nam Ngư thật sự đã làm được điều đó. Bất chấp việc những lứa Nam Ngư đầu tiên được thử nghiệm trên thị trường gặp khá nhiều gian nan, từ chuyện mùi vị quá mặn hoặc thời gian bảo quản không được lâu, Nam Ngư đã dần dần khắc phục được những khuyết điểm của mình. Càng về sau, Nam Ngư càng có khẩu vị đậm đà với độ mặn vừa phải và hướng thơm mùi cá đặc trưng làm nức lòng hàng triệu người Việt. Thời gian bảo quản mắm cũng được cải thiện hơn bởi công nghệ sản xuất và đóng gói hiện đại.

Đứng sau sự lột xác ngoạn mục này là đội ngũ Nam Ngư nói riêng và Masan nói chung, với người dẫn dắt là bà Nguyễn Hoàng Yến và bà Nguyễn Thị Nga ( ). Những người mẹ của thương hiệu mắm Việt này đã lặn lội đến tận Thái Lan để tìm hiểu về quy trình chế biến mắm an toàn và chất lượng, đã dũng cảm đầu tư cả nghìn tỷ đồng cho trang thiết bị hàng đầu, đã bôn ba khắp Việt Nam để tìm cho Nam Ngư vựa cá cơm dồi dào và ngon lành nhất – chính là đảo ngọc Phú Quốc.

Công ty Kantar Worldpanel cho hay thêm, trung bình mỗi người dân Việt Nam đang sử dụng 4 lít nước mắm trong một năm. Với dân số 90 triệu người, nhu cầu sử dụng nước mắm của người Việt vào khoảng 360 triệu lít một năm.

Tính đến thời điểm hiện tại, Masan đã trở thành công ty có sản lượng nước mắm lớn nhất Việt Nam và vươn lên Top đầu thế giới. Không chỉ sở hữu thị phần lớn tại Việt Nam, Masan còn xuất khẩu, vươn ra nhiều thị trường đòi hỏi chất lượng, an toàn khó tính như châu Âu và các quốc gia phát triển khác.

2. Chất lượng tuyệt vời nhờ quy trình sản xuất khép kín, an toàn, hiện đại

Như đã nói, hệ thống nhà thùng của Nam Ngư được đóng đô ở Phú Quốc là để Nam Ngư có thể tận dụng nguồn cá cơm tươi ngon nơi đây. Cá cơm luôn được kiểm định chặt chẽ và đảm bảo các thông số về tỷ lệ cá tạp, loại cá, độ muối, độ tươi và độ khô.

Giai đoạn ủ chượp: Giai đoạn ủ chượp sau khi chọn lọc nguyên liệu cũng rất kỹ lưỡng và an toàn. Cá và muối được ủ yếm trong nhà thùng nước mắm với hàng trăm thùng gỗ trong gần một năm trời, không khuấy đảo hay cá bị đánh nát. Nhà máy còn sở hữu các phòng nghiên cứu hiện đại theo tiêu chuẩn ISO 17025 với mục đích kiểm tra các chỉ tiêu theo yêu cầu để đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra luôn ở mức độ cao nhất.

Để thương hiệu nước mắm Nam Ngư có thể đến được với mọi nhà, năm 2008, Masan đã đưa vào hoạt động một nhà thùng Phú Quốc với quy mô gần 500 thùng ủ chượp, mỗi thùng chứa được hơn 10 tấn cá. Theo kế hoạch, nhà thùng nước mắm Nam Ngư sẽ tiếp tục được mở rộng lên gấp 3 lần trong thời gian tới.

Quy trình đóng chai: Các sản phẩm nước mắm của Masan được chế biến và đóng chai theo quy trình công nghệ khép kín trên các thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn Châu Âu và hệ thống kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, có đầy đủ hồ sơ công bố chất lượng tại Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) hoặc Sở Y tế địa phương theo đúng quy định của Luật An toàn Thực phẩm, được ghi nhãn rõ ràng và đầy đủ theo đúng quy định của Nhà nước về ghi nhãn hàng hoá. Nhà thùng Masan cũng sở hữu các phòng nghiên cứu hiện đại theo tiêu chuẩn ISO 17025.

3. Những thành tựu đạt được

Nhờ vào nỗ lực không ngừng, nguồn đầu tư cực khủng và niềm tin yêu dành cho người tiêu dùng, Nam Ngư đã đạt được những danh hiệu mà bất kỳ thương hiệu nào cũng mơ ước:

  • Top 3 thương hiệu: Tháng 5/2017,  theo báo cáo thường niên ‘Dấu chân thương hiệu’ (Brand Footprint) củ Kantar WorldPanel, Nam Ngư lại vinh dự được chứng nhận là Top 3 thương hiệu được lựa chọn nhiều nhất tại Việt Nam. Số liệu từ báo cáo cũng chỉ ra cứ 10 hộ gia đình Việt thì có đến 8 hộ chọn mua Nam Ngư ít nhất một lần trong năm, kể cả ở thành thị lẫn nông thôn. Chính sự tin tưởng của hơn 50 triệu người tiêu dùng đã giúp Nam Ngư trụ vững ở Top 3 thương hiệu được lựa chọn nhiều nhất trong suốt 3 năm, kể từ 2014.
  • Top 40 Thương hiệu Công ty Giá trị nhất năm 2017: Chính nhờ vào sự thành công vượt bậc của Nam Ngư mà Masan Consumer vinh dự xếp vị trí thứ 5 trong danh sách 40 Thương hiệu Công ty Giá trị nhất năm 2017 do Forbes Việt Nam công bố. Danh sách này được Forbes Việt Nam thực hiện theo phương pháp đánh giá của Forbes, tính toán vai trò đóng góp của thương hiệu vào hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Những thương hiệu giá trị nhất là thương hiệu đạt mức doanh thu lớn trong các ngành mà thương hiệu đóng vai trò chủ đạo.

Tất cả những thành tựu này là một lời khẳng định mạnh mẽ, một lần nữa, “Ngôi vương ngành hàng gia vị tiêu dùng” thuộc về Nam Ngư là hoàn toàn xứng đáng cho những nỗ lực âm thầm của tập thể Masan.