Gợi ý những món ngon cuối tuần dễ làm vào cuối năm
Sắp kết thúc một năm đầy những biến động, khi về nhà là lúc tạo những khoảnh khắc trọn vẹn bên gia đình. Dưới đây là một trong những món ngon cuối tuần dễ làm vào dịp cuối năm bạn nên tham khảo!
Những món ngon cuối tuần dễ làm: món chả lá lốt
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, hãy sơ chế phần lá lốt. Bạn cần rửa qua lớp nước và để ráo, vì khi rán sẽ dễ bị bắn dầu mỡ vào người.
Tiếp theo là sơ chế các nguyên liệu như hành thì bóc vỏ, băm nhỏ ra. Sau đó, hành tây, hành lá và cà rốt cũng rửa sạch và xắt nhỏ. Tuỳ theo lượng người ăn mà bạn phân chia cho phù hợp.
Đối với mộc nhĩ bạn cần ngâm nước ấm, đợi mềm rồi bóp sạch nước. Để nơi thoáng cho ráo rồi sắt sợi, thái nhỏ chúng ra.
Làm nhân thịt
Trộn thịt heo xay, 2 lòng đỏ trứng, giò sống, hành, mộc nhĩ, lá lốt băm và hành lá. Sau đó, thêm phần đậu phụ, bóp nhuyễn rồi cho vào trộn để giữ được độ mềm.
Tiếp đó, thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê bột nêm và 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay. Tránh trường hợp thịt bị khô, hãy thêm vào 2 muỗng dầu ăn nhé.
Cách cuốn chả lá lốt
Thao tác cuốn khá đơn giản, đa phần sẽ cuốn thành hình trụ.
Thực hành như sau, úp phần mặt lá xuống dưới, gấp 2 mép lá ở 2 bên, song cho thịt vào và cuộn tròn lại. Tuỳ vào bạn thích thêm bao nhiêu thịt, nên lúc cuốn chả sẽ có kích thước khác nhau. Nhưng hãy tự canh chỉnh sao cho chúng đều nhau một tí, nhìn sẽ hài hoà và đẹp mắt hơn.
Cách rán chả lá lốt ( Những món ngon cuối tuần dễ làm )
Làm nóng chảo bằng lượng dầu vừa đủ, khi dầu đã nổi bọt trên bề mặt thì xếp chả lá lốt vào.
Bạn cần chỉnh nhiệt độ lửa lớn một chút để miếng chả không bị chảy nước thừa ra. Sau khi miếng chả nhỏ lại và sậm màu hơn thì hạ nhiệt độ của lửa xuống thấp.
Để xem thịt bên trong có chín hay chưa, hãy sử dụng một cây tăm để xiên miếng chả, nếu không chảy nước màu hồng thì chả đã chín tới.
Thời gian rán trung bình từ 5-6 phút, vặn lửa ở nhiệt độ thấp.
Pha nước chấm chả lá lốt
Món này thường dùng tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt, pha chút vị chanh, có thể ăn kèm với cơm hoặc bún. Món ăn khá đa dạng khi kết hợp với các món làm từ gạo, vì vậy luôn nằm trong những món ngon cuối tuần dễ làm mà bạn nên biết.
Những món ngon cuối tuần dễ làm: món bún sườn chua
Món bún sườn chua ( bún sườn bung ) rất nổi tiếng tại đất Bắc. Món ăn này rất hấp dẫn người dùng bởi vị ngọt của sườn, vị mềm của mọc và hương thơm chua thanh của sấu, kết hợp với bạc hà và cà chua.
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, với sườn non bạn nên rửa sạch, chặt thành từng miếng nhỏ. Sau đó, hãy đem luộc sơ qua với 1 muỗng muối, và lượt kỹ lại với nước lạnh. Khi thực hiện đúng thao tác, sườn sẽ vừa sạch vừa mềm, hạn chế những bọt bẩn.
Tiếp đó, ướp sườn với hỗn hợp trên gồm: 1 muỗng bột canh, 1/2 muỗng hạt tiêu và 1 ít nước mắm để sườn có thể thấm vị.
Sơ chế mộc nhĩ thì ngâm để nó nở mềm, đem rửa rồi băm nhuyễn ra. Trộn mộc nhĩ với giò sống để làm mọc, đừng quên thêm chút gia vị cho đậm đà nhé.
Cà chua, bạc hà, hành lá và rau sống rửa thật sạch và thái thật nhỏ. Với hành lá thì nên cắt riêng phần cồi trắng và ngọn để giữ cho vị bún sườn thêm hấp dẫn.
Cách nấu bún sườn chua ( Những món ngon cuối tuần dễ làm )
Làm nóng chảo bằng cách phi hành, sau đó cho sườn vào. Đảo thật đều tay để sườn không bị dính vào đáy nồi, tiếp cho thêm 2 lít nước vào, vẫn khuấy liên tục.
Sau cho sấu vào và đậy kín nồi, đợi đến khu nước bún sôi thì hạ nhiệt. Hãy để liu riu tầm 10-15 phút cho phần sườn mềm. Cuối cùng vớt sấu ra và dầm nát.
Khi thực hiện dầm sấu, bạn nên lựa hạt và cho thịt sấu vào nước dùng để đảm bảo độ thanh, độ ngọt của nước bún.
Cho phần mọc đã se thành viên nhỏ vào nồi, thả các nguyên liệu như cà chua, đường, muối, nêm nếm vừa miệng.
Chuẩn bị sẵn một ít bún ra rồi, sau đó xếp 2,3 miếng sườn, hành lát, rau mùi… rồi rưới nước dùng lên và thưởng thức món ăn.
Món ăn thực hiện nhiều công đoạn nhưng chính nó đem lại hương vị đậm đà cho món ăn Việt. Món ăn này rất phù hợp trong danh sách những món ăn ngon cuối tuần dễ làm dành cho các bạn.